Jump to contentPhoto

[Tactic Analysis] โจทย์ใหม่ที่ "อาร์เตต้า" ต้องแก้เมื่อเจอการป้องกันแบบ Mid Block

- - - - -

 • Please log in to reply

#1
Admin

Posted 14 March 2024 - 10:22 AM

Admin

  Administrator

 • Administrators
 • 10,455 posts
 • LocationBangkok

porto_block-1-1024x576.png
 
 
"แน่นอนว่าเราจะต้องปรับปรุงบางอย่าง เพื่อสร้างโอกาสให้มากขึ้นกว่าในเลกแรกที่พบกับพวกเขา" นั่นคือคำมั่นสัญญาจาก มิเกล อาร์เตต้า ก่อนต้อนรับเอฟซี ปอร์โต้ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา 
 
ในเกมส์แรกที่ เอสตาดิโอ โด ดราเกา เมื่อเดือนก่อน อาร์เซน่อลไม่สามารถยิงบอลเข้ากรอบได้เลยตลอด 94 นาทีในเกมส์นั้น แล้วการปรับปรุง ปรับแต่ง ที่อาร์เตต้าว่า มันประสบความสำเร็จหรือไม่? กับชัยชนะ 1-0 และมาชนะในการดวลจุดโทษ
 
แต่มันก็คุ้มค่าที่จะมาพูดถึงในแง่ของแท็กติกระหว่างทั้งสองทีม ในการทำงานอย่างหนักของอาร์เซน่อล เพื่อเอาชนะบล็อกเกมส์รับที่สุดดื้อรั้นของเอฟซี ปอร์โต้ 

ในช่วงครึ่งฤดูกาลแรก อาร์เซน่อลประสบปัญหากับการที่คู่แข่งมาเล่นแบบ Low Block (รับต่ำ) ก่อนที่จะได้รับการแก้ไขหลังจากขึ้นปี 2024 แต่วิธีการป้องกันแบบ Mid Block ของปอร์โต้ ดูเหมือนจะเป็นปัญหาสำหรับอาร์เซน่อลไม่ใช่น้อย

เห็นได้ชัดตั้งแต่นาทีแรกของเกมส์เลกแรก เซร์คิโอ คอนไซเซา วางแผนในระบบ 4-5-1 (บางจังหวะอาจจะเป็น 4-1-4-1 เวลาที่ไม่ได้ครองบอล) ปอร์โต้ยอมปล่อยให้อาร์เซน่อลได้ครองบอลแถวหน้ากรอบเขตโทษ แต่อาร์เซน่อลแทบไม่สามารถผ่านเข้าไปได้มากกว่านั้น เปเป้ ปราการหลังจอมเก๋าวัย 41 ปี ทำหน้าที่บัญชาการเกมส์ป้องกันรอบๆ ตัวเขา เพื่อรักษาโครงสร้างแนวป้องกันเอาไว้
 
 
porto_block.png  
 
ปอร์โต้ ควรได้รับการยกย่องจากฟอร์มอันแข็งแกร่งเวลาที่ไม่มีบอล ก่อนเกมส์แฟนบอลอาร์เซน่อลหลายคนอาจจะมองว่า ปอร์โต้ เป็นหนึ่งในทีมที่อ่อนที่สุดในรอบ 16 ทีมสุดท้ายยูฟ่า แชมเปี้ยลีก แต่ฤดูกาลนี้ ปอร์โต้ถูกสร้างอยู่บนรากฐานเกมส์รับที่แข็งแกร่ง พวกเขาเสียประตูต่อเกมส์เพียง 0.68 ประตูเท่านั้นในพรีไมรา ลีกา ซึ่งเป็นสถิติเกมส์รับที่ดีที่สุดในโปรตุเกส 
 
ในช่วงนาทีแรกของเกมส์เลกแรก อาร์เซน่อล มีโอกาสที่จะข่มขู่เกมส์รับของฝั่งปอร์โต้ ดังที่คุณเห็นตัวอย่างตามภาพด้านล่าง เลอันโดร ทรอสซาร์ วิ่งอย่างชาญฉลาดตรงช่องว่างระหว่างกองหลังของปอร์โต้ แต่ไรซ์ ปล่อยโอกาสเปิดบอลยาวทิ้งไป และเลือกจ่ายคืนหลังกลับมาให้ วิลเลี่ยม ซาลิบา
 
 
rice_buildup.gif
 
การจ่ายคืนหลัง และการจ่ายบอลออกด้านข้าง กลายเป็นการเซ็ทธีมการเล่นของอาร์เซน่อล ตลอดทั้งเกมส์ที่โปรตุเกส เห็นได้จาก Pass Network ของอาร์เซน่อลที่เป็นเหมือนรูปตัว U หรือเกือกม้า นั่นหมายความว่าอาร์เซน่อลไม่สามารถเจาะแนว Mid block ของฝั่งเจ้าถิ่นได้เลย 
 
 
 
arsenal_porto_network_2024-02-21.png
 
 
อย่างไรก็ตาม คำตอบของอาร์เซน่อล ต่อคำถามของปอร์โต้ในเลกที่สอง เกิดขึ้นในนาทีที่ 74 เมื่อมีการส่ง จอร์จินโญ่ ลงมาในสนาม
 
แน่นอนว่า เดแคลน ไรซ์ คือองค์ประกอบสำคัญที่มีส่วนต่อความสำเร็จของอาร์เซน่อลฤดูกาลนี้ แต่การจ่ายบอลที่เฉียบคม และซับซ้อนไม่ได้เป็นจุดเด่นที่สุดของเขา เมื่อจอร์จินโญ่เข้ามาเล่นในตำแหน่งกองกลางตัวรับ การจ่ายบอลของเขา เรื่องสร้างรอยร้าวในโครงสร้างการป้องกันของปอร์โต้
 
ดังที่คุณเห็นด้านล่าง การจ่ายบอลครั้งแรกของเขาที่ไปยัง ไค ฮาแวร์ตซ์ ช่วยเร่งความร็วในเกมส์รุกในทันที และเปิดพื้นที่ในการสร้างโอกาสลุ้นประตูของอาร์เซน่อล แทนที่จะเลือกจ่ายออกข้าง จอร์จินโญ่ เลือกจะจ่ายบอลขึ้นหน้า ดึงกองกลางปอร์โต้ให้ออกจากตำแหน่ง และสร้างพื้นที่ว่างให้กับ มาร์ติน โอเดการ์ด และบูคาโญ ซาก้า และแนวป้องกันของปอร์โต้ต้องวิ่งถอยกลับลงไปที่หน้าประตูตัวเอง
 
 
jorginho_porto.gif
 
 

ในเกมส์เลกที่สอง ทีมของอาร์เตต้า แสดงความตั้งใจมากขึ้นที่จะพยายามออกบอลไปข้างหน้ามากขึ้น แต่ก็ยังเจอรูปแบบการป้องกันที่น่าหงุดหงิดของปอร์โต้ 
 
ก่อนที่จะเป็น จอร์จินโญ่ ที่ขยับเข้ามามีบทบาทอีกครั้ง

 

ดังที่คุณได้เห็นจากภาพด้านล่าง กองกลางทีมชาติอิตาลี ส่งสัญญาณให้กับ ฮาแวร์ตซ์ และซาก้า เคลื่อนที่กันมากขึ้น เวลาที่กองหลังของอาร์เซน่อลได้บอล หรือเรียกลงมาให้รับบอลสั้น ด้านหลังแผงกองกลางของปอร์โต้ 

 

 

export-2024-03-13T081649.500.png
 

export-2024-03-13T091828.152.png
 

 

จอร์จินโญ่ เป็นเสมือนวาทยากร ทั้งเวลาที่เป็นตัวกำหนดเกมส์ให้กับอาร์เซน่อล ทั้งเวลาที่เขาได้ครองบอล หรือไม่ได้ครองบอลเอง 

ขณะที่เขาเงยหน้าขึ้นมองในนาทีที่ 40 ของเกมส์ ฮาแวร์ตซ์ รับรู้ได้ ด้วยการยืดแนวรับของปอร์โต้ แล้ววิ่งจากแนวลึกขึ้นไป บอลยาวของจอร์จินโญ่ โดนเวนเดล แบ็คของปอร์โต้ สกัดเอาไว้ แต่จะเห็นว่าโครงสร้างของปอร์โต้โดนขัดจังหวะ และเปิดโอกาสที่หาไม่ยากสำหรับอาร์เซน่อล 

 

 

export-2024-03-13T082353.770.png
 
export-2024-03-13T082458.221.png
 
 

เมื่อบอลไปถึงทรอสซาร์ ที่อยู่ด้านข้าง โอเดการ์ด พบว่าตัวเองมีพื้นที่ว่างอยู่หน้ากรอบเขตโทษ ขณะที่แผงกองกลางของปอร์โต้ ดร็อปต่ำเกินไป ลูกจ่ายของโอเดการ์ด ผ่าน 3 ผู้เล่นของปอร์โต้ ก่อนที่ทรอสซาร์ จะจบสกอร์ได้อย่างชาญฉลาด 
 

 
trossard_goal.gif

 

ต้องยอมรับว่า โครงสร้างการป้องกันแบบ Mid Block ของปอร์โต้ สร้างความอึดอั้นให้กับอาร์เซน่อลตลอดทั้งสองเลกที่พบกัน แต่พวกเขาได้ผ่านบททดสอบที่เข้มงวดในการเล่นบนเวทีที่ใหญ่ที่สุดของยุโรป 

รอบต่อไปถ้าหากอาร์เซน่อล ต้องจับสลากไปพบกับ อินเตอร์ มิลาน หรือแอตเลติโก มาดริด ที่เป็นสองทีมที่มีโครงสร้างเกมส์รับลักษณะคล้ายๆ กับปอร์โต้ แต่มีศักยภาพในกเกมส์รุกที่อันตรายกว่าปอร์โต้ ซึ่งก็ต้องเป็นโจทย์ที่พวกเขาต้องปรับปรุงให้ดีขึ้น ในการเจอรูปแบบป้องกันแบบนี้ 

 
สำหรับตอนนี้อาร์เซน่อล สามารถฉลองกันการผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายของแชมเปี้ยนลีกได้เป็นหนแรกในรอบ 14 ปี แต่รอบต่อไป พวกเขาจะเจอกับทีมระดับท็อปของยุโรป แล้วมารอดูกันว่าพวกเขาจะไปได้ไกลแค่ไหน 

 

 #2
Admin

Posted 14 March 2024 - 10:31 AM

Admin

  Administrator

 • Administrators
 • 10,455 posts
 • LocationBangkok

ตอนจับสลากมาเจอปอร์โต้คิดว่าน่าจะเป็นง่ายไม่ยาก แต่พอไปดูดีๆ เกมส์รับปอร์โต้แกร่งใช้เล่น ทั้งในลีก และยูซีแอล ถึงจะแพ้บาร์ซ่าแบบไปกลับ ก็แพ้แค่ 0-1

ก็เป็นโจทย์ที่อาร์เตต้า ต้องหาทางแก้ต่อไปกับ Mid Block แบบที่ทำกับการแก้ Low Block ที่เป็นเรื่องใหม่ที่ทีมต้องเจอในปีนี้

ส่วนหนึ่งเรื่องแท็กติก และวินัยเกมส์รับ ก็ต้องให้เครดิตกับปอร์โต้ ที่ทำได้ดีทั้งสองเกมส์ อีกจุดหนึ่งก็เป็นเรื่องจิตใจของทีมเรา และประสบการณ์บนเวทีใหญ่ด้วย เพราะมีไม่กี่คนที่เคยเล่นแชมเปี้ยนลีก
รอบ 8 ไม่ว่าจะเจอใคร ทีมน่าจะผ่อนคลายกันมากขึ้น เพราะคงจะเกร็งกันไม่น้อยกับสถิติที่สโมสรไม่ผ่านรอบ 16 มา 14 ปี ต่อไปมองว่าเป็นกำไรล่ะกัน เพราะส่วนตัว ตั้งเป้าว่าปีแรกที่กลับมา UCL ขอผ่านมาถึงรอบ 8 ก็น่าจะโอเคแล้ว#3
WatGunner

Posted 14 March 2024 - 08:43 PM

WatGunner

  Advanced Member

 • Members
 • PipPipPip
 • 968 posts

ปอร์โต้เป็นทีมที่เขี่ยวไม่เบาเลยนะครับ ประสบการณ์เยอะกว่าทีมเรามาก ตั้งแต่ผู้จัดการทีมยันนักเตะเลย ผ่านมาได้ก็ถือว่าน่าชมเชย แถมเรายังได้ประสบการณ์เพิ่มจากแท็คติกใหม่ๆ ที่เจอปอร์โต้ด้วย รอบ 8 ทีม เจอใครก็ได้ ถ้าเป็นไปได้อยากให้เราเจอทีมที่เบาที่สุด ค่อยๆ ไปเจอทีมที่เเข็งเรื่อยๆ

 

ขอบคุณแอดสำหรับบทความแท็คติคครับ ชอบอ่านมาก#4
Zephyth

Posted 15 March 2024 - 02:28 PM

Zephyth

  Advanced Member

 • Members
 • PipPipPip
 • 92 posts

Mid-block แบบนี้ ถ้าผมจำไม่ผิดก็ match ที่เจอ Aston Villa ของอูไน ทำเกมรุกเราไปไม่เป็นเหมือนกันนะครับ ต้องหาวิธีแก้ระยะยาวให้ได้#5
พ่อออง

Posted 16 March 2024 - 12:08 AM

พ่อออง

  Advanced Member

 • Members
 • PipPipPip
 • 263 posts

ปอร์โตต่างจากทีมพรียเมียร์ คือมีขุมกำลังบราซิล หนุ่มๆ เยอะ ทักษะดี ครองบอลเหนียว ว่องไวทุกคน แถมเล่นลูกกลางอากาศได้ กล้าเลี้ยงกล้าชิ่งกล้าลุย แถมมีตัวเปลี่ยนเยอะ เลยสดกว่าทีมเรา แต่เอาจริงๆ ประสิทธิภาพการรุกเราก็เหนือกว่าอยู่ดี คิดว่าเจอทีมอื่นน่าจะเล่นง่ายกว่านี้ สู้ๆๆๆ ลุยๆๆๆ#6
ซันจิ

Posted 18 March 2024 - 05:37 PM

ซันจิ

  Advanced Member

 • Moderators
 • 8,441 posts

ผ่านปอร์โต้มาแล้ว ตอนนี้รองับพี่เสือคาบ้าน อิอิ


0 user(s) are reading this topic

0 members, 0 guests, 0 anonymous users