Jump to contentPhoto

Dead-ball Specialist!! วิธีการทุ่มบอล "Cutback" ที่กำลังเป็นซิกเนเจอร์ของปืนใหญ่


 • Please log in to reply

#1
Admin

Posted 27 January 2024 - 01:53 PM

Admin

  Administrator

 • Administrators
 • 10,386 posts
 • LocationBangkok

GettyImages-1914944396-1-1024x683.jpg
 
ในเกมส์เอฟเอ คัพระหว่างอาร์เซน่อล กับลิเวอร์พูล เราได้เห็นรูปแบบการทุ่มบอลของอาร์เซน่อล ซึ่งไม่ค่อยได้เห็นบ่อยนักกับทีมอื่น ในฤดูกาลนี้เราได้เห็นการทุ่มบอลรูปแบบนี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า จนมันกลายเป็นเอกลักษณ์ของสโมสรไปแล้ว
 
แนวความคิดพื้นฐาน คือ ให้นักเตะวิ่งเคลื่อนที่ไปตามเส้นหลัง โดยเริ่มจากบริเวณใกล้กับมุมธง แล้วจากนั้นจะพลิกหนีเข้าไปยังกรอบเขตโทษ ขณะที่คนทุ่มก็จะพยายามทุ่มบอลไปยังเส้นกรอบเขตโทษ 18 หลา เราสามารถเรียกวิธีการนี้ได้ว่าคือ "Cutback Throw-in"
 
 
 
 
 
 
 
 
cutback-throw.gif
 
 
 
มีแนวความคิดหลักอยู่ 2-3 อย่าง ในการเล่นแบบนี้ หนึ่งคือคุณจะไม่ถูกจับล้ำหน้าจากการทุ่มบอล ซึ่งหมายความว่าคนรับบอลสามารถไปอยู่ในตำแหน่งที่ต่ำที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยทำให้แน่ใจว่าตัวประกบ จะไม่สามารถเห็นคนรับบอล และลูกบอลที่จะพุ่งเข้ามาได้ในเวลาเดียวกัน
 
อีกอย่างคือ คนรับบอลจะไปอยู่ใน Cutback Zone โดยมองเห็นภาพรวมของสนาม เพื่อที่จะส่งบอลอันตรายไปในเขตโทษ เพื่อให้ผู้เล่นอีกคนวิ่งเข้ามาทำประตู 
 
 
 
 
 
 
 
 
cutback-throws.png
 
 
 
โดยปกติแล้วผู้เล่นที่รับลูกทุ่ม ต้องการเวลา และพื้นที่ในการควบคุมบอล แต่นี่ไม่ใช่ปัญหาสำหรับอาร์เซน่อล คนเปิดบอลสามารถเปิดบอลในจังหวะแรกให้กับคนที่ใกล้ที่สุด เมื่อพิจารณาถึงวิธีการทุ่มบอลไปยัง Cutback Zone มันน่าแปลกใจเล้กน้อยว่าไม่มีใครพยายามทำบ่อยเท่ากับอาร์เซน่อล
 
ทุกรายการที่อาร์เซน่อลงสนามในฤดูกาล ลูกทีมของมิเกล อาร์เตต้า พยายม ที่จะทุ่มบอลเข้าพื้นที่ Cutback Zone คิดเป็น 17% จากการได้ทุ่มบอลแถวพื้นที่กรอบเขตโทษของคู่แข่ง มากกว่าสองเท่าของทีมอื่นในพรีเมียร์ลีก, ลาลีกา และแชมเปี้ยนชิพ 
 
 
 
pl-cutback-throw-bar-chart-1.png
 
 

 

Thomas Gronnemark ผู้เชี่ยวชาญด้านการทุ่มบอล เคยทำงานกับเบรนท์ฟอร์ด และลิเวอร์พูล โดยเขาไม่เชื่อว่าการซ้อมป้องกันลูกทุ่มไม่เหมือนกับการป้องกันลูกเตะมุม หรือฟรีคิก ที่คุณสามารถซ้อม 2-3 รูปแบบเดิมเป็นกิจวัตร โดยกำหนดเป้าหมายไปที่ผู้เล่นคนเดิมในแต่ละครั้ง แต่การทุ่มบอลเหมือนการเล่นบาสเกตบอล ซึ่งทีมมี่มีลูกบอล จะมีเวลาในการหมุมเพื่อสร้าง และใช้ประโยชน์จากพื้นที่ต่างๆ ได้

 

"ใช่ ความมหัศจรรย์สำหรับผม ในการทุ่มบอลแบบ Cutback อาจเป็นทางเลือกที่ดี แต่หากคุณกำลังมองหาเพียงแค่สิ่งนั้น มันง่ายมากที่จะตามประกบ"

 

อาร์เซน่อล มีวิธีการที่หลากหลายสำหรับการทุ่มบอลแบบ Cutback ในตัวอย่างแรกเกมส์กับลิเวอร์พูลในเอฟเอ คัพ บูคาโญ ซาก้า วิ่งไปที่กรอบเขตโทษ ขณะที่ไค ฮาแวร์ตซ์ เคลื่อนดึงคู่แข่งออกมาจากกรอบเขตโทษ มันช่วยสร้างและเปิดพื้นที่ให้กับ มาร์ติน โอเดการ์ด ตัวที่จะวิ่งไปรับบอลเข้าสู่กรอบเขตโทษ 

 

 
Screenshot-2024-01-17-at-8.30.13%E2%80%A
 
 
Screenshot-2024-01-17-at-8.30.27%E2%80%A
 

 

30 วินาทีต่อมา พวกเขาทำมันอีกครั้ง จากตำแหน่งเดิม แต่ครั้งนี้ เป็นการใช้วิธีหมุนวน โดยมีซาก้าที่อยู่ใกล้กับมุมธง วิ่งวนกลับเข้ามาหาคนทุ่มบอล ขณะที่โอเดการ์ดก็พลิกตัววนไปยังพื้นที่ว่าง เพื่อเข้าไปยังจุดนัดพบ 

 

 

Screenshot-2024-01-17-at-8.30.49%E2%80%A
 
 
Screenshot-2024-01-17-at-8.31.18%E2%80%A
 
 

 

ในช่วงท้ายเกมส์ อาร์เซน่อลทุ่มบอลอย่างรวดเร้ว เพื่อสร้างรูปแบบ Cutback ที่เรียบง่ายด้วยตัวคนเดียว ซึ่งแฟนอเมริกัน ฟุตบอล มักจะเรียกว่าเป็น Fade Route มาร์ติเนลลี่ โยนบอลกลับไปให้เพื่อน แล้วตัวเองก็ออกวิ่งไปยังจุดรับบอลตรง Cutback Zone ทันที 
  
 

Screenshot-2024-01-17-at-8.31.44%E2%80%A
 
 
Screenshot-2024-01-17-at-8.31.56%E2%80%A
 

สิ่งที่ทั้งสามตวอย่างมีความเหมือนกัน คือการที่คู่แข่งจะขาดการป้องกันไปชั่วคราว เนื่องจากโครงสร้างการยืนโซนไม่ดี "กองหลังหนึ่งคนที่ยืนอยู่โดดเดี่ยว แล้วมีตัวประกอบที่อยู่ห่าง 12 หรือ 15 เมตร ตรงหน้าเขา และด้านหลังเขา มันแทบจะเป็นงานที่เป็นไปไม่ได้เลยในการป้องกัน" Gronnemark กล่าว

 

เมื่อผู้เล่นพยายามป้องกันพื้นที่ขนาดนั้น จากสองทิศทาง การไม่มีจุดบอดเลยเป็นเรื่องที่ยากมาก "เราให้ความสำคัญกับการสแกนเป็นอย่างมาก เมื่อคุณเป็นคนออกบอลในฐานะผู้เล่นเกมส์รุก แต่การสแกนในเกมส์รับก็สำคัญไม่แพ้กัน"

 

เขาบอกอีกว่าการทุ่มบอลแบบ Cutback จะได้ผลดีที่สุดเมื่อการเคลื่อนที่ คือการทำให้กองหลังเสียสมาธิ และลืมตรวจสอบคนที่จะวิ่งไปรับบอลซึ่งอยู่ด้านหลังของตัวเอง

 

บางครั้งคุณอาจเห็นอาร์เซน่อล ใช้วิธีการที่หมิ่นเหม่กับการทำผิดกฏ ด้านการสกรีนผู้เล่นฝั่งตรงข้าม เพื่อสร้างพื้นที่ว่างให้กับคนวิ่งไปรับบอล อย่างในเกมส์ที่พบกับแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ที่โอเดการ์ด ทำหน้าที่สกรีนกวาดิโอล ทำให้เฆซุสมีพื้นที่ว่างในการเข้าไปรับบอล

 

 
 
Screenshot-2024-01-17-at-8.29.45%E2%80%A
 

ด้วยวิธีการทุ่มบอลแบบ Cutback ตัวอย่างเมื่อไม่นานมานี่แล้วทำให้เกิดเป็นประตูคือ เกมส์ชนะลูตัน ทาวน์ 4-3 ประตูแรกของอาร์เซน่อล เริ่มจากเฆซุส ที่ทุ่มบอล Cutback ไปให้กับซาก้า ก่อนที่เขาจะจ่ายบอลเข้ากลางให้มาร์ติเนลลี่ยิงเข้าประตูไป หรือจังหวะได้จุดโทษในเกมส์ชนะล็องส์ 6-0 ก็มาจากวิธีการทุ่มบอลแบบนี้ 

 

มันเป็นวิธีการและรายละเอียดที่อาร์เซน่อล ดึงเข้ามาเพิ่มทางเลือกในการสร้างความได้เปรียบในการเล่นเกมส์รุก ไม่แปลกใจว่าทำไมพวกเขาถึงกลายเป็นทีมที่ถูกเรียกว่าเป็น "Dead-ball specialist" 

 

 

 #2
gabrial

Posted 27 January 2024 - 03:38 PM

gabrial

  Advanced Member

 • Members
 • PipPipPip
 • 1,583 posts

ดีครับ แต่ต้องพัฒนาอีก

สร้างโอกาสทำประตูให้ได้


0 user(s) are reading this topic

0 members, 0 guests, 0 anonymous users