Jump to contentPhoto

[Tactic Analysis] "ชินเชนโก้" อาจจะเป็นทางเลือกในการแก้ปัญหากลางฝั่งซ้ายของปืนใหญ่


 • Please log in to reply

#1
Admin

Posted 16 November 2023 - 10:30 PM

Admin

  Administrator

 • Administrators
 • 10,394 posts
 • LocationBangkok

14_11_Zinchenko-1024x683.jpg

 

คำตอบในปัญหาตำแหน่งหมายเลข 8 ฝั่งซ้ายของอาร์เซน่อล อาจไม่ต้องลงตลาดหรือไม่?

 

โอเล็กซานเดอร์ ชินเชนโก้ เล่นกองกลางฝั่งซ้ายให้กับทีมชาติยูเครน ในช่วงเริ่มต้นฤดูกาลก่อน อาร์เตต้าเคยบรรยายถึงชินเชนโก้ว่าเป็น "กองกลาง ที่เล่นฟูลแบ็ค" แต่ทว่า 16 เดือนตั้งแต่ย้ายมาอยู่กับอาร์เซน่อล เขายังรอคอยโอกาสที่จะได้สตาร์ทในตำแหน่งกองกลาง 

แต่ด้วยตำแหน่งกองกลางฝั่งซ้ายของอาร์เซน่อล ยังไม่มีใครเข้ามาแทนที่ กรานิต ชาคา แล้วอาร์เตต้า เริ่มมีความกังวลเกี่ยวกับเรื่องเกมส์รับของชินเชนโก้ ดังนั้นมันน่าจะลองถ้าหากจะขยับเขาขึ้นไปเล่นกองกลาง

 

ในเกมส์ล่าสุดที่ชนะเบิร์นลี่ย์ 3-1 ตอนที่ฟาบิโอ วิเอร่า โดนใบแดงไล่ออกจากสนาม เราได้เห็นชินเชนโก้ ขยับขึ้นมาเล่นสูงในช่วงเวลาสั้นๆ เราได้เห็นถึงความลังเลของอาร์เตต้าในการใช้งานชินเชนโก้ในสนาม แม้ว่าอาร์เซน่อล ออกสตาร์ทได้ดีในฤดูกาลนี้ แต่พวกเขาก็ยังมองหาความสมดุลในแดนกลาง

 

การทดแทนชาคาเป็นเรื่องยาก แม้ว่าช่วงซัมเมอร์ที่ผ่านมาดูเหมือนจะเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมในการจากลา เขาฉายแววในยุคของอาร์เตต้า และโดดเด่นมากขึ้นเมื่อถูกขยับขึ้นไปมีส่วนร่วในเกมส์รุกมากขึ้นเมื่อฤดูกาลก่อน นับเป็นฤดูกาลที่ดีที่สุดของ ชาคา ในสีเสื้อของอาร์เซน่อล

 

อาร์เซน่อล ตัดสินใจเซ้นสัญญากับ ไค ฮาแวร์ตซ์ โดยหวังว่าจะเข้ามาเล่นในบทบาทกองกลาง ที่เล่นตัวรุกโดยธรรมชาติ โดยคาดหวังว่าฮาแวร์ตซ์จะช่วยเพิ่มคุณภาพในพื้นที่สุดท้ายที่ดีขึ้น จนกระทั่งถึงตอนนี้ มันยังไม่เกิดขึ้น เทียบกับฤดูกาลก่อนในช่วงเวลาเดียวกัน ชาคายิงไป 4 ประตู 3 แอสซิท แต่ฮาแวร์ตซ์ ยังทำประตูจากโอเพ่นเพลย์ไม่ได้เลย แล้วทำไปได้เพียงหนึ่งแอสซิท

 

วิเอร่า ที่เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่สามารถเข้ามาแข่งขันในตำแหน่งของฮาแวร์ตซ์ หลังจากที่ผ่านประสบการณ์ในลีกอังกฤษมาหนึ่งปีเต็ม แล้วหวังว่ากองกลางชาวโปรตุกีซ จะเริ่มฉายแววในฤดูกาล 2023/24 แต่เขาก็ยังไม่สามารถสร้างอิมแพ็คได้ แล้วล่าสุดก็ไปโดนใบแดงจนทำให้ตัวเองโดนแบน 3 นัด

 

ตลอดทั้งฤดูกาล กองกลางหมายเลข 8 ฝั่งซ้าย ถูกแทนที่ด้วย เดแคลน ไรซ์ แม้ว่าเขาจะทำผลงานได้อย่างน่าประทับใจ แต่มันไม่ใช่ตำแหน่งที่ดีที่สุดของเขา "ตำแหน่งที่ดีที่สุดของผมคือหมายเลข 6" ไรซ์กล่าวหลังเกมส์ชนะเซบีญ่า 2-0 

 

การที่เอาไรซ์มาเล่นหมายเลข 8 ยังทำให้อาร์เซน่อลมีตัวเลือกในตำแหน่งโฮลดิ้งมิดฟิลด์น้อยลง เมื่อใช้จอร์จินโญ่มาเล่นหมายเลข 6 ทำให้เวลานี้บนม้านั่งสำรอง พวกเขาเหลือเพียงแค่ โมหาเหม็ด เอลเนนี่ ขณะที่โธมัส ปาร์เตย์ ก็ต้องพักยาวจนถึงปี 2024 การเอาชินเชนโก้มาเป็นตัวเลือกในแดนกลาง จะช่วยแบ่งเบาภาระของ ไรซ์กับจอร์จินโญ่ ได้ ในช่วงโปรแกรมซุกส่งท้ายปี
 

ด้วยวิธีการเล่นป้องกันของชินเชนโก้ เขามักจะต้องเจอกับคู่แข่งที่แข็งแกร่งกว่า หรือมีความเร็วมากกว่า เขาจึงมักจะเล่นเสี่ยงและดุดันในการแย่งบอลมาตั้งแต่เนิ่นๆ แต่หากมันไม่สำเร็จ มันทำให้พื้นที่ของเขาเปิดโล่ง ในการเล่นกองกลาง มันจะทำให้ความเสียหายน้อยกว่าเมื่อเขาเล่นแบ็คซ้าย และอาจมีประสิทธิภาพมากกว่า ดังตัวอย่างในเกมส์ที่ยูเครนพบกับเวลส์ ในเดือนมิถุนายน 2022

 

ชินเชนโก้ ขึ้นมาบีบสูง และแย่งบอลจาก​โจ อัลเล่น กองกลางของเวลส์ ในระยะ 30 หลาจากประตู ก่อนที่เขาจะจบด้วยการยิงไกลจากนอกกรอบเขตโทษ

 

 

export-2.png

 

export-1.png

 

export-2-1.png

 

ถ้าหากชาคา มีจุดอ่อนในความคล่องตัว และการเล่นในพื้นที่แคบๆ นั่นคือหนึ่งในจุดเด่นของชินเชนโก้ อย่างเกมส์ที่เขาเล่นให้ยูเครน เจอกับสก็อตแลนด์ เขาสามารถเลี้ยงแหวกเข้าตรงกลางระหว่างผู้เล่นสก็อตแลนด์ ทำให้เกิดช่องว่าง ที่เขาแทงบอลทะลุไปให้กับเพื่อนร่วมทีม

 

 

export-3-1.png

 

export-4-2.png
 

export-5.png

 

การจ่ายบอลทะลุช่อง หรือการจ่ายบอลแบบได้เสีย เป็นสิ่งที่ทำให้เขาเป็นผู้เล่นที่คุณค่า และเราได้เห็นเขาแสดงมันมาตลอดกับการขยับเข้ามาเล่น Inverted fullback ให้กับอาร์เซน่อล ในเกมส์ที่พบกับอาร์เมเนีย ชินเชนโก้มีทั้งเวลาและพื้นที่ บริเวณ Half Space ฝั่งซ้ายของสนาม 

 

ขณะที่มิคไฮลอ มูดริก กำลังวิ่งไปด้านข้าง ชินเชนโก้ พาบอลขึ้นหน้า ก่อนที่จ่ายบอลทะลุระหว่างสองผู้เล่นอาร์เมเนีย ไปให้กับมูดริก ที่วิ่งเข้าสู่กรอบเขตโทษ การเล่นแบบนี้ 

export-6.png

 

export-7.png
 

อีกหนึ่งตัวอย่าง เขาพาบอลจากหน้ากรอบเขตโทษของตัวเอง ก่อนที่จะจ่ายบอลทะลุช่องไปให้กับ Artem Dovbyk กองหน้าของคิโรน่า 

 

ด้วยคุณสมบัติทั้งหมดคือสิ่งที่อาร์เซน่อลขาดไปในตำแหน่งแดนกลาง และการที่มี ไรซ์, ชินเชนโก้ กับโอเดการ์ด ในตำแหน่งกองกลางจะช่วยทำให้แดนกลางของอาร์เซน่อลกลับมาสู่ความสมดุลเหมือนเมื่อฤดูกาลก่อน

 

export-8.png

 

export-10.png

 

 

เราไม่สามารถปฏิเสธได้ว่า การมาของชินเชนโก้ เมื่อฤดูกาลก่อน สร้างอิมแพ็คให้กับอาร์เซน่อลอย่างชัดเจน กับการเล่นแบบ Inverted fullback แต่เวลาที่ไม่มีบอล และไม่มีกองกลางอย่าง กรานิต ชาคา คอยสนับสนุนเขาเวลาที่ขยับเข้ามาด้านใน 
 

มันทำให้พื้นที่ป้องกันที่เขารับผิดชอบแสดงให้เห็นถึงข้อบกพร่อง และเห็นได้ชัดว่าอาร์เตต้า มีความกังวล เขาเปลี่ยนตัวชินเชนโก้ออกในช่วงพักครึ่งในเกมส์ที่เสมอเชลชี 2-2 และเลือกที่จะใช้งานฟูลแบ็คทีมชาติญี่ปุ่น ตลอดสองเกมส์ที่พบกับเซบีญ่า รวมถึงเกมส์เยือนนิวคาสเซิ่ล

 

นอกจากจะมีความกังวลเกี่ยวกับเกมส์รับของเขาแล้ว แต่ก็ยังมีของสภาพร่างกาย เขาลงเล่นเต็ม 90 นาทีได้เพียงแค่ 2 นัดจาก 16 เกมส์ที่ลงเล่นในฤดูกาลนี้

 

มันอาจจะมีบางเกมส์เหมาะกับการใช้ ชินเชนโก้ ในการเล่นฟูลแบ็ค อย่างเกมส์ล่าสุดกับเบิร์นลี่ย์ ที่อาร์เซน่อลได้ครองเกมส์เข้าใส่คู่แข่งเกือบตลอดทั้งเกมส์ แต่ถ้าอาร์เตต้า กำลังพิจารณาในการใช้งาน โทมิยาสุ มากขึ้น และอาจจะรวมถึงทิมเบอร์ เมื่อเขาหายกลับมา มันเป็นการเปิดโอกาสสู่การใช้งานชินเชนโก้ในตำแหน่งกองกลางแบบเต็มตัว

 

อาร์เซน่อล ใช้เวลาในช่วง 2-3 เดือนแรกของฤดูกาล ในการพยายามอัพเกรดในตำแหน่งของ ชาคา และชินเชนโก้ ก็เป็นทางเลือกที่อาร์เตต้าน่าจะลอง ถ้าไม่ลองตอนนี้ แล้วจะลองตอนไหนได้อีก!? 
 #2
Admin

Posted 17 November 2023 - 11:33 AM

Admin

  Administrator

 • Administrators
 • 10,394 posts
 • LocationBangkok

ถ้าเกมส์ที่ข่มคู่แข่งชัดเจนเอาชินมาเล่นแบ็คซ้ายไม่น่ามีปัญหา แต่ขยับไปเจอทีมระดับกลางๆ อาจจะลองขยับชินมาเล่นกองกลางได้ แล้วใช้โทมิเล่นแบ็คซ้าย แต่ถ้าเป็นเกมส์ที่เจอระดับ Big 6 ด้วยกันก็อาจจะใช้ระบบปัจจุบันที่เป็น จอร์เบอร์ 6 แล้วไรซ์ขยับขึ้นไป 8 แบ็คซ้ายเป็นโทมิ ด้วยความที่โปรแกรมเตะค่อนข้างถี่หลังจากนี้ ก็ต้องเซฟแรง จอร์จินโญ่ กับไรซ์ บ้าง ถ้าไรซ์เจ็บอีกคนงานงอกแน่นอน #3
gabrial

Posted 17 November 2023 - 02:40 PM

gabrial

  Advanced Member

 • Members
 • PipPipPip
 • 1,583 posts

ได้นะ เหมาะมาก
ให้โทมิเล่นแบ็คซ้ายไปดีกว่า 55#4
fluky555

Posted 17 November 2023 - 05:23 PM

fluky555

  Advanced Member

 • Members
 • PipPipPip
 • 607 posts

เกมส์ใหญ จอร์ เบอร์ 6 ไม่ไหวหรอก อายุอานาม เจอไล่บดยับแน่#5
teegunner

Posted 18 November 2023 - 09:31 AM

teegunner

  Advanced Member

 • Members
 • PipPipPip
 • 163 posts

ดีกว่า ฮาร์แวต ถ้าจะให้ ฮาร์แวต เล่นเบอร์ 8#6
WatGunner

Posted 18 November 2023 - 10:58 AM

WatGunner

  Advanced Member

 • Members
 • PipPipPip
 • 950 posts

ถ้าทิมเบอร์ไม่เจ็บ เราคงวางแผนรับมือจำนวนเกมที่เริ่มชุกขึ้นได้ง่ายกว่านี้ อย่างน้อยตอนนี้โทมิก็ฟิตเต็มที่ ฟอร์มดีๆ ก็กลับมา ดวล 1 ต่อ 1 ผ่านโทมิได้ยาก วิ่งขึ้นลงกระฉับกระเฉง เราก็สามารถดันซินไปเล่นกลางตามตำแหน่งถนัดได้ เพื่อถนอมแดนกลางของเรา อย่างน้อยๆ ตอนนี้เกมรับต้องยอมรับว่าโทมิดีกว่าซินอย่างเห็นได้ชัด ถ้าไม่ซื้อกลางดันซินขึ้นมาแก้ขัด ก็เป็นอีกหนึ่งแนวทางที่ดีเลย

 

ส่วนไคนี่หัวจะปวดจริงๆ จะเล่นกลางหรือหน้าก็ช้าเสียเหลือเกิน ทำให้ความลื่นไหลในเกมรุกหายหมด เสียดายเงินไปกับลูกรักต้าคนนี้จริงๆ

 

ขอบคุณแอดสำหรับบทวิเคราะห์แท็คติกนี้ครับ น่าสนใจและเห็นด้วยเลย#7
ช่างกล ปืนโต

Posted 18 November 2023 - 01:49 PM

ช่างกล ปืนโต

  Advanced Member

 • Members
 • PipPipPip
 • 562 posts

ถ้าจะขยับซินไปเล่นกลาง ก็ต้องซื้อหลังเพิ่ม  ตัวเลือกสำรองแดนหลังทีมเราน้อยมาก เจ็บไปสักสองคน ยวบเลยนะ


0 user(s) are reading this topic

0 members, 0 guests, 0 anonymous users