Jump to contentPhoto

วลีปืนใช้แท็กติก 43 รูปแบบในการเจอกับซิตี้ของ "อาร์เตต้า" เรื่องจริงหรือแค่ประชดนักข่าว

- - - - -

 • Please log in to reply

#1
Admin

Posted 08 September 2023 - 11:34 AM

Admin

  Administrator

 • Administrators
 • 10,193 posts
 • LocationBangkok
Arsenal-2-min-press-vs-Man-City-6-1024x5
 
ในการแถลงข่าวของ มิเกล อาร์เตต้า ผู้จัดการทีมอาร์เซน่อล เป็นเรื่องที่คาดเดาได้ยาก บ่อยครั้งที่เขาตอบคำถามนักข่าวแบบตรงไปตรงมา และบางครั้งเขาก็ก็เจาะลึกเข้าไปในประเด็นที่น่าสนใจมากขึ้น อย่างในการให้สัมภาษณ์ก่อนเกมส์ที่จะเปิดบ้านพบกับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด
 
"เราหารือกันเกี่ยวกับจัดแผนการเล่นในวิธีแตกต่าง" อาร์เตต้าตอบคำถาม หลังจากถูกถามเกี่ยวกับการจัดทัพของเขา 
 
"วันก่อน (กับฟูแล่ม) มี 36 รูปแบบที่แตกต่างกันในเกมส์ การพบกับแมนเชสเตอร์ ซิตี้ (คอมมูนิตี้ ชิลด์) ใช้ 43 รูปแบบ ผมไม่ทราบว่าเรากำลังพูดถึงรูปแบบไหน สำหรับผมมันมีบางอย่างที่แตกต่างไปจากสิ่งที่คุณเห็น"
 
หลายคนอาจต้องสงสัยกับจำนวนรูปแบบที่อาร์เตต้าอ้างถึง แต่บางทีเราอาจจะมองข้ามประเด็นสำคัญไป ผู้จัดการทีมพยายามจะบอกว่าเรากำลังให้ความสำคัญไปที่การจัดแผนการเล่นากเกินไป และภายในสโมสร อาจจะสามารถแยกแยะระหว่างโครงสร้างต่างๆ เหล่านั้นด้วยเทคโนโลยีที่พวกเขามี แต่เราไม่สามารถแยกแยะแบบนั้นได้
 
อาร์เตต้า ใช้การเปรียบเทียบเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเดินทางที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เมื่อเขาเดินทางไปที่ศูนย์ฝึกลอนดอน โคลนี่ย์ในทุกเช้า เพื่อเน้นย้ำประเด็นของเขา ก่อนที่จะบอกว่า: "ทุกคน ทุกเกมส์มีเรื่องราวที่แตกต่างกัน"
 
ที่นี่เรามาดูกันว่าเหตุใด้อาร์เตต้า จึงยืนกรานว่าทำไมเขาถึงไม่ส่งแผนที่มีความตายตัวให้กับลูกทีมของเขา และมันแสดงออกมาในรูปแบบต่างในฤดูกาลนี้ ธีมหลักของวิธีการเล่นของอาร์เซน่อลมีความสอดคล้องกัน และมีความชัดเจนในทุกนัดที่พวกเขาลงเล่น
 
สามนาทีแรกของฤดูกาล (พบกับแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ในคอมมูนิตี้ ชิลด์) เป็นข้อพิสูจน์ในเรื่องนั้น ฤดูกาลที่แล้ว อาร์เซน่อลพยายามเผชิญหน้าแบบตัวต่อตัวกับทีมของ เป๊ป กวาร์ดิโอล่า และไม่สามารถที่จะรักษาระดับการแข่งขันเอาไว้ได้ตลอด 90 นาที ครั้งนี้พวกเขาใช้วิธีแนวทางที่แตกต่างที่เวมบลีย์
 
ตำแหน่งเริ่มต้นในการเพลสของพวกเขามีความดุดันมากกว่าปกติ กับไค ฮาแวร์ตซ์ (ที่เล่นเป็นกองหน้าตัวเป้าในวันนั้น) และมี เดแคลน ไรซ์ กับมาร์ติน โอเดการ์ด เป็นตัวสนับสนุน เมื่อฮาแวร์ตซ์ขยับเข้าไปกดดันที่บอล ไรซ์ และโอเดการ์ด ก็ขยับเข้ามาตามประกบคู่กองกลางของซิตี้ (โรดตี้ และมัตเตโอ โควาซิซ)
 
 
 
Arsenal-1-min-press-vs-Man-City-1-1024x5
 
Arsenal-1-min-press-vs-Man-City-2-1024x5
 
ขณะที่ซิตี้ พยยามที่จะจ่ายบอลตัดไลน์ของอาร์เซน่อล กาเบรียล มากัลเญส จะดันขึ้นมาจากตำแหน่งเซนเตอร์แบ็ค เพื่อบีบกดดันใส่ ยูเลี่ยน อัลวาเรซ เพื่อบีบให้เขาจ่ายบอลคืนกลับไปในแดนของตัวเอง หรือไม่ก็ยอมตัดฟาล์ว ทั้งหมดคือโทนของเกมส์ในช่วงบ่ายวันนั้นที่เวมบลีย์ 
 
จุดประสงค์คือการควบคุมซิตี้ โดยการปิดกั้นเส้นทางใดๆ ก็ตามที่จะขึ้นไปข้างหน้าผ่านตรงกลางของสนาม โครงสร้างทั้งหมดเราอาจไม่สามารถมองเห็นได้ แต่มันยังคงเป็นรูปแบบ 4-3-3 เวลาที่ไม่ได้ครองบอล โดยมีปาร์เตย์ยังคงยืนอยู่ต่ำที่สุดในแผงกลาง และฮาแวร์ตซ์ ยืนค้ำอยู่ด้านบนสุด
 
 
 
Arsenal-1-min-press-vs-Man-City-3-1024x5
 
 
เมื่อซิตี้ สามารถส่งบอลไปที่ตำแหน่งกองกลางได้ รูปแบบโครงสร้างจะมีการเปลี่ยนแปลงไปเล้กน้อย เพื่อรับมือกับความท้าทายใหม่ๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้น 
 
แมนเชสเตอร์ ซิตี้ พยายามที่จะหลบเลี่ยงจาก 3 ประสานในการเพลสซิ่งแดนบนของอาร์เซน่อล ด้วยการตามหา จอห์น สโตน อีกครั้ง ทีมของอาร์เตต้ามีการตอบสนองที่แตกต่างไปเล็กน้อย ไรซ์รับรู้ว่าโรดรี้จะขยับลงต่ำไปรับบอล แต่เขาเลือกที่จะไม่ตามโรดรี้ไป
 
เขาถอยกลับไปประจำตำแหน่งตรงแดนกลางเหมือมเดิม ขณะที่โรดรี้กำลังจะพาบอลขึ้น อาร์เซน่อลกลับเปลี่ยนมายืนเป็นแบบ Compact 4-4-2 ไรซ์ยืนคู่กับปาร์เตย์ตรงกลาง โดยมีบูคาโญ ซาก้า กับกาเบรียล มาร์ติเนลลี่ ยืนอยู่ด้านข้าง ฮาแวร์ตซ์ และโอเดการ์ด เข้าไปกดดันคนที่มีบอลด้านบน
 
 
 
Arsenal-2-min-press-vs-Man-City-3-1024x5
  
 
Arsenal-2-min-press-vs-Man-City-4-1024x5
 
 
ซิตี้พยายามที่จะโจมตีทางกราบขวา แต่ซาก้า ขยับเข้ามาหาบอล และบีบให้ซิตี้ต้องจ่ายบอลคืนหลัง โอเดการ์ด และฮาแวร์ตซ์ ขยับเข้าบีบ โดยเราจะสังเกตุเห็น เดแคลน ไรซ์ ขยับเติมขึ้นมาช่วยบีบสูงอีกครั้ง จังหวะนี้จบด้วย สเตฟาน ออร์เตก้า ผู้รักษาประตูของซิตี้ต้องเตะบอลยาวขึ้นหน้า
 
 
Arsenal-2-min-press-vs-Man-City-5-1024x5
 
Arsenal-2-min-press-vs-Man-City-6-1024x5
 
 
รูปแบบบางอย่างที่เราเห็น ไม่ใช่สิ่งใหม่ การยืนป้องกันแบบ 4-4-2 เป็นหนึ่งในรูปแบบที่อาร์เตต้าใช้มาตั้งแต่ฤดูกาล 2020/21 แต่ความเร็วเป็นสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไป ไรซ์ ถือเป็นจุดสำคัญ เขาสามารถปรับเปลี่ยนจากโครงสร้างหนึ่ง ไปยังอีกโครงสร้างได้อย่างรวดเร็ว 

อย่างที่เราเห็นในตัวอย่างข้างต้น ในตอนแรกไรซ์ ขึ้นไปช่วยเพลสซิ่งด้านบนในรูปแบบสามง่าม ก่อนที่จะถอยกลับมายืนเป็น Compact แบบ 4-4-2 แล้วก็สามารถขยับกลับขึ้นไปร่วมเพลสซิ่งได้อีกครั้ง 
 
เมื่อเป็นการตั้งรับแนวลึก อาร์เซน่อลจะยืนกระชับพื้นที่มากขึ้น กับซาก้า และมาร์ติเนลลี่ ที่เล่นเสมือนเป็นผู้เล่นวิงแบ็ค แน่นอนว่าไม่ใช่วิธีการที่พวกเขาใช้ตลอดทั้งเกมส์ แต่ช่วยทำให้พวกเขาถูกเจาะทะลวงได้ยากขึ้น แบบครึ่งหลังในเกมส์บุกชนะท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์ 2-0 เมื่อฤดูกาลก่อน 
 
ซาก้า จะถางออกมาเพื่อป้องกันการเล่นแบบสวิตซ์ข้ามฝั่ง ขณะที่ผู้เล่นที่เหลือของอาร์เซน่อลยังคงยืนกันแบบเป็น Compact ในรูปแบบนี้ อาร์เซน่อลดูเหมือนจะเล่นในโครงสร้างแบบ 5-1-4 แล้วในอีก 9 วินาทีถัดมา เมื่อสเปอร์ขึ้นเกมส์ทางฝั่งซ้าย โครงสร้างของอาร์เซน่อลจะปรับเปลี่ยนเป็น 6-1-3 ในชั่วขณะหนึ่ง
 
 
Arsenal-defensive-structure-vs-Spurs-1-1
 
 
Arsenal-defensive-structure-vs-Spurs-2-1
 
 การผสมผสานโครงสร้างการป้องกัน นั่นเป็นกุญแจสำคัญในความก้าวหน้าของอาร์เซน่อลในช่วง 2-3 ฤดูกาลที่ผ่านมา เนื่องจากการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง และอิสระในโครงสร้างทำให้พวกเขาสามารถใช้พื้นที่ต่างๆ ในสนามได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 
อาร์เซน่อลเริ่มเป็นรูปเป็นร่างในฤดูกาล 2021/22 อาร์เซน่อลใช้แท็กติก 4-2-3-1 เป็นส่วนใหญ่ในปีนั้น แต่บทบาทของ กรานิต ชาคา ได้มีการเปลี่ยนแปลงไป เขาได้รับอิสระในการขึ้นไปช่วยเติมเกมส์รุป ทำให้อาร์เตต้าเปลี่ยนมาใช้ระบบ 4-3-3 บ่อยขึ้น หลายคนเริ่มเห็นถึงการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนเมื่อได้ โอเล็กซานเดอร์ ชินเชนโก้ มาเล่นในตำแหน่ง Inverted fullback ในฤดูกาล 2022/23 เป็นการยกระดับอาร์เซน่อลขึ้นไปอีกขั้น
  
 
arsenal_metrics_comp.png
อาร์เซน่อลขับเคลื่อนด้วยคุณลักษณะที่ชัดเจน มีการเคลื่อนที่มากมาย และทำให้ทุกคนได้ประโยชน์ ชินเชนโก้ และเบน ไวท์ มีการพาบอลขึ้นหน้าที่แตกต่างกันในตำแหน่งแบ็คซ้ายและแบ็คขวา โธมัสป ปาร์เตย์ สามารถควบคุมบอลได้ง่ายขึ้นตรงกลางสนาม และอาร์เซน่อลสามารถปล่อยผู้เล่น 5 คนวิ่งไปข้างหน้า นั่นทำให้ประสิทธิภาพในการยิงประตูของพวกเขา ก้าวกระโดดจากปีก่อนๆ อย่างชัดเจน
 
เราได้เห็นโครงสร้างเวลาขึ้นเกมส์บุกของพวกเขาจะเป็น 2-3-5 หรือบางครั้งก็อาจจะกลายเป็น 2-2-6 เมื่อเบน ไวท์ เติมขึ้นมา Overlap ช่วยซาก้าทางฝั่งขวา ซึ่งเราได้เห็นการขึ้นเกมส์บุกแบบนี้ของพวกเขาอีกครั้งในช่วงครึ่งเวลาหลังที่พบกับฟูแล่ม และเกมส์ชนะยูไนเต็ด 3-1 เหตุผลหลักคือการได้ชินเชนโก้กลับมา 
 
 
นาทีที่ 2 vs แมนยูไนเต็ด

จังหวะบุกครั้งแรกของอาร์เซน่อลในเกมส์นี้ เกิดขึ้นทางฝั่งซ้าย ซึ่งเราก็เข้าใจได้โดยธรรมชาติอยู่แล้ว เพราะชินเชนโก้อยู่ฝั่งนี้ เขานำบอลลงแล้วส่งกลับไปให้กับผู้เล่นกองหลังของทีม หลังจากนั้นเขาตัดสินใจ ขยับตัวเองมายังพื้นที่ฝั่งขวา อยู่ในรูปแบบ 3-2 ที่คุ้นเคยสำหรับอาร์เซน่อล เป็นสิ่งที่ชินเชนโก้ทำอยู่หลายครั้งเมื่อฤดูกาลที่แล้ว 
 
อาร์เซน่อลไม่สามารถขึ้นเกมส์ทางกราบขวาได้ ทำให้บอลกลับมาอยู่ที่ชินเชนโก้อีกครั้ง เขาเลือกตวัดบอลเข้ากลางไปที่เอ็นเคเทียห์ที่อยู่ตรงกลาง ขณะที่ไวท์ก็เติมขึ้นไปสนับสนุนเกมส์รุก นี่ก็เป็นรูปแบบ 2-2-6 
 
 
Oleksandr-Zinchenko-first-min-vs-Man-Uni
 
 
Oleksandr-Zinchenko-first-min-vs-Man-Uni
 
 
Oleksandr-Zinchenko-first-min-vs-Man-Uni
 
 
นาทีที่ 11 vs แมนยูไนเต็ด
 
ชินเชนโก้ ขยับเข้ามาตรงกลางในจังหวะนี้ ไรซ์เข้าไปแทนตำแหน่งของ วิลเลี่ยม ซาลิบา ตรงเซนเตอร์แบ็ค และกาเบรียล ฉีกตัวออกไปทางซ้าย ไรซ์จ่ายบอลเข้ามาตรงกลางให้กับ ชินเชนโก้ ที่อยู่ในพื้นที่ว่าง เขามีทั้งเวลาและพื้นที่ที่จะเล่นกับบอล เอ็นเคเทียห์ วิ่งแบบไม่มีบอลในการดึงความสนใจของ คริสเตียน อิริคเซ่น และเปิดพื้นที่ว่างสำหรับโอเดการ์ด

ก่อนที่โอเดการ์ด จะจ่ายขึ้นไปให้กับซาก้า ที่รับบอลอยู่ในแดนของยูไนเต็ด ลำดับการจ่ายบอลแบบนี้เราได้เห็นกันในช่วงครึ่งหลังในเกมส์กับฟูแล่ม เมื่อชินเชนโก้ลงสนามมาในฐานะตัวสำรอง
 
 

 
Arsenal-reverse-passes-vs-Man-United-1-1
 
Arsenal-reverse-passes-vs-Man-United-2-1
 
Arsenal-reverse-passes-vs-Man-United-3-1
 
 
นาทีที่ 27 vs แมนยูไนเต็ด
 
 ชินเชนโก้ เล่นบอลอยู่ตรงกลางสนาม โดยมีผู้เล่นแมนยูไนเต็ด 4 คนล้อมรอบ ดังนั้นเขาเลือกจ่ายบอลง่ายๆ กลับไปให้กับไรซ์ อีกครั้งที่เห็นกาเบรียลขยับออกไปทางซ้าย แต่สังเกตตำแหน่งของฮาแวร์ตซ์ เขายืนว่างอยู่บริเวณริมเส้น   
 
 Arsenal-navigating-Man-United-box-1-1024
 
 
อาร์เซน่อล พยายมที่จะเล่นในรูปแบบเดิมกันนี้ในอีก 12 นาทีต่อมา และครั้งนี้มันเวิร์ก เป็นกาเบรียลที่ได้บอลในจังหวะนี้ ฮาแวร์ตซ์ กับถูกประกบด้วยบล็อกผู้เล่นของยูไนเต็ด และชินเชนโก้ กับมาร์ติเนลลี่ ยืนว่างอยู่ทางฝั่งซ้าย
 
กาเบรียล เลือกจ่ายบอลทะลุตัดไลน์ไปให้กับมาร์ติเนลลี่ เขาเล่นซิ่งเร็วไปให้กับชินเชนโก้ ก่อนที่ชินเชนโก้ จะฝากบอลเข้ากลางให้เอ็นเคเทียห์ ซึ่งก็จ่ายเร็วต่อไปให้กับมาร์ติเนลลี่ที่เข้าสู่พื้นที่กรอบเขตโทษของยูไนเต็ด เขาลากผู้เล่นของยูไนเต็ดเข้ามา ก่อนจะจ่ายเข้ากลางให้ โอเดการ์ด ยิงตีเสมอ 1-1 
 
 
Arsenal-navigating-Man-United-box-2-1024
 
 
ยังมีตัวอย่างอีกมากมายในเกมส์ต่างๆ ที่แสดงให้เห็นถึงความต้องการของอาร์เซน่อล ในการปรับเปลี่ยนโครงสร้างอย่างรวดเร็ว เพื่อช่วยให้เราเข้าใจบริบทประเด็นที่อาร์เตต้าต้องการที่จะสื่อออกมา 
 
เราอาจไม่สามารถเข้าใจได้ทั้งหมด ของรายละเอียดของทั้ง 36 หรือ 43 รูปแบบ แต่เราได้เห็นโครงสร้างที่มีความแตกต่างกันประมาณ 6 รูปแบบที่อาร์เซน่อลใช้ทั้งในเวลาที่ได้ครอบครองบอล และไม่ได้ครอบครองบอล แต่ประเด็นที่สำคัญคือ ความสามารถของผู้เล่นอาร์เซน่อล ที่จะมีความยืดหยุ่นมากพอที่จะตอบสนองกับสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นในสนาม ที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เพราะบางสิ่งก็อาจจะไม่ใช่สิ่งที่ถูกวางแผนเอาไว้ ดังนั้นการเตรียมพร้อมให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ สำหรับรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเฉพาะหน้า ถือเป็นเป้าหมายสูงสุด
 
 
  
PG SLOT แทงบอลออนไลน์

#2
superman

Posted 08 September 2023 - 10:24 PM

superman

  Advanced Member

 • Members
 • PipPipPip
 • 944 posts
แอดครับ ไม่ใช่ว่าต้าแกตอบประชดนักข่าวหรอ เพราะก่อนหน้าที่ชนะแบบหืดจับตลอด จนมานัดฟูลแล่มที่เสมอ ก็โดนเนวิลแซะมาว่าคิดเยอะเกินแท็คติกเยอะเกิน แฟนบอลบางส่วนก็ว่าเรื่องนี้ อย่างช่องที่คอยสัมภาษหลังเกมอย่าง AFTV ผมก็เหมือนเคยเห็นแฟนบอลต่างประเทศก็พูดเหมือนเราๆ เรื่องต้าแผนเยอะเกิน ทางนั้นก็คงมีกระแสให้ถึงหูต้าเหมือนกันรึป่าว เลยตอบกวนๆนักข่าว

#3
WatGunner

Posted 09 September 2023 - 09:40 AM

WatGunner

  Advanced Member

 • Members
 • PipPipPip
 • 873 posts

ธาตุไฟแตกจนทำให้แผนเยอะ นักเตะก็ต้องปรับตัวหนัก บทสรุปก็คือผลงาน ต้องคอยติดตามกันต่อไปว่าท้ายที่สุดแล้วผลงานทีมจะออกมาเป็นยังไง

 

การมาของไค กลัวจะถ่วงทีมมากกว่าพัฒนา กลายเป็นว่าต้าต้องออกแบบแท็คติกมาเพื่อลูกรัก 3 คน คือ เฆซุส เอ็น และไค ได้ลงอย่างน้อย 2 คน นัดเจอแมนยู พอเปลี่ยนไคออก เกมลื่นขึ้นทันตาเลย

 

ก็หวังว่าทีมจะพัฒนาขึ้นจากปีก่อน ปีนี้ก็ทุ่มไปไม่น้อย หักลบเบ็ดเสร็จก็น่าจะ 130 กว่าล้านปอนด์ เชียร์กันต่อไปพวกเราเหล่า Goonner Go Go...

 

ขอบคุณแอดสำหรับบทวิเคราะห์แท็คติกพี่ต้าครับ


0 user(s) are reading this topic

0 members, 0 guests, 0 anonymous users