Jump to contentPhoto

[Tactics Analysis] การสูญเสียทิมเบอร์กระทบรุนแรงกับ "Chameleon Project" ของอาร์เตต้า


 • Please log in to reply

#1
Admin

Posted 16 August 2023 - 04:55 PM

Admin

  Administrator

 • Administrators
 • 10,394 posts
 • LocationBangkok

Jurrien-Timber-injury-Arsenal-scaled-e16
 
อาร์เซน่อล ต้องเผชิญกับความสูญเสียครั้งใหญ่ในวันแรกของฤดูกาล 2023/24 เมื่อ เยอร์เรียน ทิมเบอร์ ปราการหลังคนใหม่ได้รับบาดเจ็บหนักที่หัวเข่า ในเกมส์นัดเปิดฤดูกาลกับน็อตติ้งแฮม ฟอเรสต์ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา 

ปราการหลังทีมชาติเนเธอร์แลนด์วัย 22 ปี คือหนึ่งในดีลเสริมทัพสำคัญของอาร์เซน่อลในช่วงซัมเมอร์นี้ และถูกวางว่าจะเป็นรากฐานสำคัญที่จะทำให้เกมส์รับของอาร์เซน่อลแข็งแกร่งขึ้นในฤดูกาล 2023/24 แน่นอนว่าการสูญเสีย ทิมเบอร์ จะส่งผลกระทบต่อแผนการณ์ที่วางไว้ของ มิเกล อาร์เตต้า แบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ แล้วอาร์เซน่อลจะรับมืออย่างไรกับสถานการณ์ที่ไม่คาดฝันครั้งนี้
 
ก่อนเกมส์นัดเปิดฤดูกาลกับฟอเรสต์ อาร์เตต้าได้ให้สัมภาษณ์กับทาง TNT Sport ว่า: "เขา (ทิมเบอร์) มีความสามารถรอบด้าน เขามีความกล้าหาญมาก และผมรักในบุคลิกของเขา วิธีที่เขาปรับตัวและเข้ากับทีมนั้นยอดเยี่ยมมาก เขาทำได้อย่างรวดเร็วมาก ผมขอให้เขาเล่นทั้งฝั่งซ้ายและขวา เขาเป็นคนที่ฉลาด วิธีการเล่นของเขาดูเป็นธรรมชาติ และผมดีใจที่มีเขาอยู่ในทีม"
 
ความคิดริเริ่ม อาร์เซน่อลจะใช้งานเขาในตำแหน่งแบ็คขวา ทิมเบอร์มีความแตกต่างเล็กน้อยจาก เบน ไวท์ แทนที่เขาจะ Overlap หรือ Underlap เขาสามารถขยับเข้ามาเล่นตรงกลาง เพื่อทำให้อาร์เซน่อลสามารถควบคุมเกมส์ได้มากขึ้น เหมือนกับบทบาทของ โอเล็กซานเดอร์ ชินเชนโก้ ที่ขยับเข้ามา Inverted จากฝั่งซ้าย

การถูกขยับไปเล่นแบ็คซ้าย ระหว่างทัวร์ปรีซีซั่นในสหรัฐอเมริกา สร้างความประหลาดใจอยู่บ้าง แต่ความเป็นจริงแม้ว่าเขาจะถนัดขวา แต่มันก็ไม่ใช่อุปสรรค เพราะเขาทำให้อาร์เซน่อลถูกคาดเดาได้ยากขึ้น สิ่งที่เราเห็นได้อย่างชัดเจนในเกมส์กระชับมิตรกับบาร์เซโลน่า ในลอสแองเจลิส 

เมื่อกาเบรียล มากัลเญส เปิดบอลขึ้นหน้าไปให้กับ เลอันโดร ทรอสซาร์ บริเวณเส้นกึ่งกลางสนาม นี่คือตอนที่ ไค ฮาแวร์ตซ์ เริ่มวิ่งขึ้นไปด้านหน้า
 
ทรอสซาร์ จ่ายบอลกลับมาที่ทิมเบอร์ ที่เล่นแบ็คซ้าย ขณะที่ผู้เล่นของบาร์เซโลน่า พยายามจะเข้าไปรุมบีบเข้าบริเวณเส้นข้างสนาม แต่ทิมเบอร์ ชิพบอลในจังหวะแรกไปให้กับฮาแวร์ตซ์ นั่นคือหนึ่งตัวอย่างที่เราได้เห็นถึงความมั่นใจ และความนิ่งของเขาเวลาที่มีบอลอยู่กับตัว 

รูปแบบการเล่นนี้ ทำให้อาร์เซน่อล สามารถใช้ศักยภาพ Off the ball ของฮาแวร์ตซ์ได้อย่างเต็มที่ ซึ่งจังหวะจบด้วยการที่ฮาแวร์ตซ์เข้าไปเปิดบอลให้เฆซุส เข้าไปลุ้นทำประตูในกรอบเขตโทษ
 
 
Timber-Havertz-Jesus-left-wing-play-vs-B
 
Timber-Havertz-Jesus-left-wing-play-vs-B
 
Timber-Havertz-Jesus-left-wing-play-vs-B
 

 

ทิมเบอร์ อาจถูกพิจารณาว่าเป็นตัวเลือกที่แข็งแกร่งสำหรับทุกตำแหน่งในแผงแบ็คโฟร์ของอาร์เซน่อล และความอเนกประสงค์ที่โดดเด่นของเขา ตอนนี้จะไม่มีแล้ว ดังนั้นอาร์เซน่อลจะอ่อนแอลงไป ไม่เพียงแค่เรื่องของจำนวนตัวเลข แต่รวมถึงทางเลือกที่อาร์เตต้าสามารถเลือกใช้ได้ด้วย

ไม่เพียงแค่ตำแหน่งหลักที่เขาจะสวมบทบาทแบ็คขวาแบบ Inverted แต่อาร์เตต้า ยังสามารถปรับเปลี่ยนใช้งานทิมเบอร์ได้อยากหลากหลายทั้ง แบ็คขวา เซนเตอร์ฝั่งขวา เซนเตอร์ฝั่งซ้าย และแบ็คซ้าย

 

 
ArsenalDefensiveOptionsv2.png
 
 

ขณะที่มองบนหน้ากระดาษ อาร์เซน่อลไม่ได้ขาดแคลนผู้เล่นจากอาการบาดเจ็บของทิมเบอร์ ตามกราฟฟิกด้านบน ขนาดไม่ได้นับรวม เซดริก โซอาเรซ การไม่มีทิมเบอร์ ส่งผลกระทบทางเลือกที่มีคุณภาพในทีม

 

อาจะเป็ไปได้ว่าอาร์เซน่อลจะต้องกลับมาใช้แผงแบ็คโฟร์ชุดเดิมจากปีก่อน ไวท์, วิลเลี่ยม ซาลิบา, กาเบรียล และชินเชนโก้ น้อยคนนักที่จะบอกว่าแผงหลังชุดนี้มีปัญหาเมื่อทั้งหมดฟิตสมบูรณ์ ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องเสียหาย

 

ขุมกำลังเชิงลึกมีความสำคัญ และต้องมีการนับจำนวนผู้เล่นในแต่ละตำแหน่ง เพื่อประเมินว่าอาร์เซน่อลมีเพียงพอหรือไม่ เพราะตอนนี้เสมือนพวกเขากลับมามีแผงหลังชุดเดิมจากฤดูกาลที่แล้ว ซึ่งท้ายที่สุดมันก็เห็นถึงความไม่เพียงพอในช่วงปลายฤดูกาลก่อน เมื่อซาลิบา และโทมิยาสุ ต้องพักยาว 

 

ในตำแหน่งแบ็คขวา พวกเขามี ไวท์ กับโทมิยาสุ ขณะที่มี โธมัส ปาร์เตย์ ที่สามารถมาเล่นแบบ Inverted ได้ในตำแหน่งนี้ แบบเดียวกับที่เขาเล่นในเกมส์กับฟอเรสต์ เมื่อวันเสาร์ รูเอล วอลเตอร์ ปราการหลังวัย 18 ปี สามารถเล่นได้ทุกตำแหน่งในแผงหลัง และอาจถูกดึงขึ้นมาเล่นกับชุดใหญ่ได้ นอกจากนี้ ไวท์ และโทมิยาสุ ยังสามารถขยับมาเล่นในตำแหน่งเซนเตอร์แบ็คฝั่งขวาได้ด้วย

 

ยาคุบ คิวิออร์ แม้ว่าเขาจะเป็นเซนเตอร์แบ็คที่ถนัดซ้าย แต่เขาสามารถมาเล่นในตำแหน่งเซนเตอร์แบ็คทางฝั่งขวาได้ เหมือนกับที่เขาเล่นในเกมส์นัดกระชับมิตรกับเอเอส โมนาโก เมื่ออาร์เซน่อลต้องการมุมการจ่ายบอลที่แตกต่างออกไป ดังนั้นพวกเขาจะมีผู้เล่น 4 คนที่สามารถทดแทนซาลิบาได้

 

แบ็คซ้าย คือตำแหน่งที่อาร์เซน่อลน่ากังวลมากที่สุด ชินเชนโก้ น่าจะฟิตกลับมาเป็นตัวเลือกแรกในตำแหน่งนี้ แต่ทิมเบอร์ก็ทดแทนชินเชนโก้ได้ดีในช่วงที่เขาบาดเจ็บอยู่ ตัวเลือกถัดมาคือเทียร์นี่ย์ ที่เป็นแบ็คซ้ายธรรมชาติ แต่อาจจะไม่ถนัดกับบทบาท Inverted fullback 

 

โทมิยาสุ สามารถมาเล่นเป็นแบ็คซ้ายได้ด้วย ส่วนคิวิออร์ ที่เคยถูกจับมาเล่นแบ็คซ้ายบ้าง จะเห็นได้ว่าทั้งสามคน แม้ว่าจะเล่นได้ แต่ทั้งหมดไม่ได้โดดเด่นในเรื่องการครอบครองบอล หรือจ่ายบอล ในแบบเดียวกับที่ชินเชนโก้ และทิมเบอร์ ทำได้

 

การที่ทิมเบอร์ต้องพักยาว จะส่งผลกระทบโดยตรงกับอนาคตของ คีแรน เทียร์นี่ย์ ที่มีข่าวเรื่องการย้ายทีม

 

ฤดูกาลที่แล้ว เทียร์นี่ย์ได้ออกสตาร์ทเกมส์เพียงแค่ 9 นัดเท่านั้น ส่วนใหญ่เขาจะถูกส่งลงมาเล่นเป็นตัวสำรอง ในสถานการณ์ที่ทีมต้องการรักษาผลการแข่งขัน ทั้งที่ก่อนหน้านั้นเขาคือแบ็คซ้ายตัวหลักของอาร์เซน่อลมาโดยตลอด นับตั้งแต่อาร์เตต้าเข้ามาคุมทีม

 

 
GettyImages-1548444855-scaled.jpg
 

แต่เมื่อการมาถึงของชินเชนโก้ เมื่อซัมเมอร์ก่อน อาร์เตต้า ได้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการเล่นของทีม ด้วยการเล่น Inverted fullback ขณะที่เทียร์นี่ย์เล่นในรูปแบบของฟูลแบ็คแบบดั้งเดิม ที่จะขึ้นสุด และลงสุดบริเวณริมเส้น 

 

ในเกมส์ล่าสุดกับฟอเรสต์ เทียร์นี่ย์ ที่มีสภาพร่างกายที่สมบูรณ์ แต่เขาไม่มีแม้กระทั่งชื่ออยู่ในทีม นั่นยิ่งทำให้อนาคตของเทียร์นี่ย์ยิ่งคลุมเครือมากขึ้นไปอีก ท่ามกลางกระแสข่าวว่าสโมสรพร้อมพิจารณาที่จะขายเขาออกไป หามีข้อเสนอที่เหมาะสมเข้ามา 

อย่างไรก็ตามการที่อาร์เซน่อล ต้องหมดสิทธิ์ใช้งาน ทิมเบอร์ อาร์เซน่อลจะมีการเปลี่ยนแผนเกี่ยวกับอนาคตของเทียร์นี่ย์หรือไม่? หากมองถึงการใช้งาน เมื่ออาร์เซน่อลใช้การ Inverted fullback ทางฝั่งขวา แบ็คซ้ายก็จะขยับเข้ามาเล่นเป็นเหมือนเซนเตอร์ ซึ่งตรงนี้เป็นบทบาทที่ เทียร์นี่ย์ เล่นได้ โดยไม่จำเป็นต้องฝืนธรรมชาติของตัวเองจนเกินไป

 

หรืออาร์เซน่อล จะตัดสินใจกระโดดเข้าไปมองหาตัวเลือกในตลาด เพื่อเอาเข้ามาทดแทนทิมเบอร์ แต่มันก็มีคำถามเช่นกันว่า อาร์เซน่อล มีทรัพยากรมากพอที่จะซื้อผู้เล่นอีกหรือไม่ หลังจากทุ่มเงินไปแล้วมากกว่า 200 ล้านปอนด์ในช่วงซัมเมอร์นี้ 

ซึ่งเราก็เห็นเค้าลางจากการมาของ ดาวิด ราย่า ที่อาร์เซน่อลใช้วิธีการเลี่ยงกฏ FFP ด้วยการขอยืมตัวราย่ามาก่อน และพ่วงออปชันกึ่งบังคับซื้อขาดเอาไว้ในช่วงซัมเมอร์หน้า มันก็มีความเป็นไปได้ถ้าหากอาร์เซน่อลต้องการที่จะซื้อผู้เล่นอีก พวกเขาอาจจะต้องขาย คีแรน เทียร์นี่ย์ กับโฟลาริน บาโลกุน ออกไปเพื่อทำให้พวกเขามีเงินอีกก้อนสำหรับไปซื้อแข้งใหม่

 

 

 

 

 

 

 

 


 
 
 #2
Admin

Posted 16 August 2023 - 05:08 PM

Admin

  Administrator

 • Administrators
 • 10,394 posts
 • LocationBangkok

มุมมองส่วนตัว อาร์เซน่อลควรที่จะเสริมอีกสักคน โดยมีอยู่ 2 ทางเลือก หนึ่งคือเก็บเทียร์นี่ย์ไว้ แล้วอาจจะยืมตัว เจา คันเซโร่ มาเพิ่ม

หรือสองถ้าจะต้องใช้เงิน เราก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็ต้องขายเทียร์นี่ย์ออกไป 30-35 ล้านปอนด์ เพื่อเอาเงินไปซื้อกองหลังตัวใหม่มาแทนทิมเบอร์ และไม่เสี่ยงจะโดน FFP ซึ่งดีลราย่าก็เห็นแล้วว่า เราตึงๆ แล้ว


0 user(s) are reading this topic

0 members, 0 guests, 0 anonymous users