Jump to contentPhoto

[Tactics Analysis] "กลยุทธกิ้งก่าเปลี่ยนสี" แผนพัฒนาขั้นต่อไปของอาร์เซน่อลและอาร์เตต้า


 • Please log in to reply

#1
Admin

Posted 25 July 2023 - 12:37 AM

Admin

  Administrator

 • Administrators
 • 10,463 posts
 • LocationBangkok

F1zoKmsXwAIlyVo.jpg
 
 
อาร์เซน่อล ใช้ระบบการเล่นเดียวเกือบทุกเกมส์เมื่อฤดูกาลที่ผ่านมา และมีการเปลี่ยนแปลงผู้เล่น 11 ตัวจริงน้อยที่สุดในลีก คู่แข่งรู้ดีว่าพวกเขาจะมาแบบไหน แต่ส่วนใหญ่ไม่สามารถหยุดอาร์เซน่อลได้ 

ถึงแบบนั้น มิเกล อาร์เตต้า ก็เชื่อว่าท้ายที่สุดคู่แข่งจะหาวิธีในการตอบโต้พวกเขาได้ ดังนั้นเข้าจะใช้เวลาในช่วงปรีซีซั่นในการวางแผนที่จะหลีกเลี่ยงความซ้ำซากที่กำลังจะคืบคลานเข้ามา ในขณะที่เขาพยายามจะสร้างสูตรที่ประสบความสำเร็จจากฤดูกาลที่แล้วเป็นแกน
 
ขั้นต่อไปของอาร์เซน่อลจะเป็นอย่างไร? คำตอบของอาร์เซน่อล คือการเปลี่ยนฟุตบอลของอาร์เซน่อลให้เป็นแบบกิ้งก่าเปลี่ยนสี (Chameleon phase) 

อาร์เตต้า ให้สัมภาษณ์ถึงแนวความคิดนี้ไว้ว่า: "แนวความคิดนี้เป็นสิ่งที่เคาดเดาไม่ได้ เพื่อให้ฝ่ายตรงข้ามลบล้างสิ่งที่เราต้องการจะทำได้ยากขึ้น นั่นคือสิ่งที่เรามีในตอนนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งแผนกงองหลัง และกองกลาง กับตัวเลือกที่เรามี ทำให้เรามีทางเลือกมากกว่าปีที่แล้ว"

กับคู่แข่งที่พยายามจะเพลสซิ่งใส่อาร์เซน่อล และป้องกันไม่ให้อาร์เซน่อลผ่านบอลตามรูปแบบของตัวเองได้ เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์แบบนั้นขึ้น การเคลื่อนที่ย้ายตำแหน่งถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ
 
ในสัปดาห์นี้ ทีมงานของ The Athletic ได้มีการถามอาร์เตต้าว่า ผู้คนคาดหวังว่าจะได้เห็นอาร์เซน่อลเปลี่ยนแผนการเล่นบ่อยขึ้นใช่หรือไม่? เขาตอบว่า "ไม่ใช่ A, B หรือ C แต่จะเป็น A1, A2, A3 ขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องการมองมันอย่างไร เรากำลังดูตัวเลือกต่างๆ เรากำลังฝึกตัวเลือกต่างๆ แต่บางครั้งคุณก็ต้องปล่อยให้นักเตะในสนามลองซ้อมดู เพราะบางครั้งเมื่อพวกเขาซ้อมด้วยกัน พวกเขาสามารถมอบข้อมูลมากมายให้แก่คุณ"

"คุณไม่จำเป็นต้องป้อนข้อมูลให้นักเตะเสมอไป พวกเขาเองก็ให้ข้อมูลแก่คุณได้เช่นกัน และคุณต้องพร้อมรับสิ่งนั้น"
 
ดังนั้นแนวทางนี้น่าจะแตกต่างจากฤดูกาลที่แล้วอย่างไร?
 
สไตล์การเล่นของอาร์เซน่อลคือการ เล่นเกมส์รุก 5 แถว และแนวป้องกัน 5 แถว สมดุลนั้นยังคงอยู่ แต่การสร้างทีมของอาร์เซน่อล จะเปลี่ยนไปมากกว่าในฤดูกาลที่แล้ว การมาถึงของ โอเล็กซานเดอร์ ชินเชนโก้ จากแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ทำให้การครอบครองบอลของพวกเขาสูงขึ้น ด้วยการเล่นแบบ Inverted full-back ซ้าย ช่วยให้พวกเขารับมือกับการเพลสซิ่งจากคู่แข่งได้ดีขึ้น
 
 
ANIM-Arsenal-left-side-rotation--1.gif
 
เบน ไวท์ ลงเล่นในบทบาทเฉพาะในแนวรับฝั่งตรงข้าม เพื่อสร้างสมดุล แต่ในเกมส์ปรีซีซั่นของอาร์เซน่อลจนถึงตอนนี้ อาร์เตต้ามีตัวเลือกมากมายให้เขาหยิบใช้ และเราได้เห็นเขาทดสอบอะไรไปหลายอย่าง
 
ไวท์, โทมิยาสุ, ทิมเบอร์, ซาลิบา, โฮลดิ้ง, กาเบรียล, คิวิออร์, เทียร์นี่ย์ และชินเชนโก้ คือตัวเลือกในแผงแบ็คโฟร์ของอาร์เตต้า การมาของทิมเบอร์ ในเกมส์พบกับทีมรวมดาราเมเจอร์ลีก เขาแสดงให้เห็นการพลิกบอลตรงกลางสนาม หลังจากขยับเข้ามารับบอลด้านในสนาม

เมื่อมาร์ติน โอเดการ์ด ขยับมารับบอลตรงพื้นที่ของแบ็คขวา เขามองเห็นพื้นที่ว่างทางกราบซ้าย ขณะที่ บูคาโญ ซาก้า และไค ฮาแวร์ตซ์ กำลังวิ่งดึงตัวประกบให้ตามไป เปิดพื้นที่ว่างให้กับ มาร์ติเนลลี่ ที่อยู่ว่างในอีกด้านของสนาม 
 
"ผมคิดว่า คุณได้เห็นทิมเบอร์ เขาเป็นผู้เล่นที่มีความอเนกประสงค์" อาร์เตต้ากล่าวหลังเกมส์ชนะรวมดาราเมเจอร์ลีก 5-0 "เราสามารถใช้งานเขาในตำแหน่งที่แตกต่าง เขาสามารถเล่นในแบบ Invert ได้ มีความนิ่งในการเล่นกับบอล มีความดุดันในการแย่งบอล"
 
 
 
ANIM-Timber-inverted-GIF.gif
 
 
ในเกมส์พบกับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เราสามารถเห็นถึงความเป็นไปได้ที่มีการเล่นแบบ Double Inverted full-back แม้ว่าเราจะเห็นถึงความไม่ลงตัว รวมถึงช่องโหว่ในการป้องกันทางกราบซ้ายเมื่อเจอบอล Direct จากทางยูไนเต็ด แต่ก็มีตัวอย่างที่ดีในช่วงนาทีที่ 13 ของเกมส์ ที่อาร์เซน่อลแสดงให้เห็นการเคลื่อนที่สลับตำแหน่งกันได้อย่างยอดเยี่ยม

 

นอกจากทิมเบอร์จะขยับเข้ามาเล่นแบบ Inverted fullback ทางฝั่งขวาแล้ว เราจะเห็นโทมิยาสุ แบ็คซ้ายที่ขยับเข้ามาเล่นด้านในด้วยเช่นกัน เมื่อแอรอน แรมส์เดล เปิดบอลด้านกว้างไปที่ กาเบรียล มาร์ติเนลลี่ ขณะที่ฮาแวร์ตซ์ วิ่งเติมขึ้นไปด้านบน ช่วยเปิดพื้นที่ว่างตรงกลางให้กับโทมิยาสุ ที่เข้ามารับบอลในพื้นที่ว่างก่อนที่จะสวิตซ์บอลไปทางฝั่งขวาให้กับซาก้า
 
มันเป็นลูกจ่ายที่คนถนัดเท้าขวาเท่าที่จะจ่ายแบบนั้นได้ นี่ก็เป็นตัวอย่างที่ดีในตัวเลือกที่หลากหลายของอาร์เซน่อล พวกเขามีผู้เล่นที่มีคุณสมบัติแตกต่างกัน ที่สามารถจะหยิบมาใส่ได้

 
Double-inverted-tomi-vs-Man-U-GIF.gif
 
 
กับแนวความคิด "Best XI" หากคุณต้องการชนะในระดับสูง คุณต้องการทั้งสภาพร่างกายและจิตใจตลอด 60 เกมส์ในหนึ่งฤดูกาล หมายความว่าคุณต้องกมีผู้เล่นหลัก 14-15 คน ที่สามารถออกสตาร์ทได้โดยทีมไม่รับรู้ถึงความแตกต่าง   

อย่างฤดูกาลที่แล้ว อาร์เซน่อลสะดุดในช่วงโค้งสุดท้ายกับการลุ้นแชมป์พรีเมียร์ลีก พวกเขาได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงเมื่อ ซาลิบา ได้รับบาดเจ็บที่หลัง ดังนั้นตัวเลือกสำรองเป็นกุญแจสำคัญ จะเห็นว่าเมื่อปีก่อนพอซาลิบาเจ็บไป อาร์เซน่อลไม่สามารถจะทดแทนเขาได้เลย แต่ในฤดูกาลหน้า อาร์เตต้าสามารถจัดแนวรับได้มากถึง 12 รูปแบบ โดยแต่รูปแบบก็จะมีฟังก์ชันเฉพาะในการใช้งาน 
 
 
Screenshot-2566-07-24-at-23.13.00.png
 
 
นอกเหนือจาก 5 นักเตะจากอะคาเดมี่ที่อยู่ในทีมชุดใหญ่ตอนนี้ มีเพียง โฮลดิ้ง, เทียร์นี่ย์, เอลเนนี่, เปเป้ และมาร์ติเนลลี่ ที่เป็นผู้เล่นที่อยู่ก่อนที่มิเกล อาร์เตต้า จะเข้ามาคุมทีมในเดือนธันวาคม 2019 ดังนั้นตอนนี้นี่คือทีมของอาร์เตต้าอย่างแท้จริงแล้ว

แต่ด้วยรูปแบบที่อาร์เตต้าได้ทำการติดตั้ง มีความจำเป็นที่นักเตะทุกคนจะต้องเรียนรู้โมเดลการเล่นของทีม ที่จะต้องใช้ความคิดในการแก้ไขปัญหา และรู้ว่าเมื่อใดควรจะเคลื่อนที่สลับตำแหน่ง โอเดการ์ดเคยบอกว่าเขามักจะช่วยเหลือผู้เล่นใหม่ ให้เข้าใจในตำแหน่งของพวกเขา และการครอบครองพื้นที่ในการฝึกซ้อม
 
 
GettyImages-1548444855-scaled.jpg
 
หลังจากทีมของอาร์เตต้าเกิดวิวัฒนาการ นักเตะบางคนก็จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนตัวเองใหม่ อย่างเช่น คีแรน เทียร์นี่ย์ จากการเป็นฟูลแบ็คสไตล์ดั้งเดิมที่วิ่ง Overlap ด้วยความดุดัน ก็ต้องมาเรียนรู้วิธีการเล่นแบบ Inverted fullback เขากล่าวหลังเกมส์กับยูไนเต็ดว่า: "เมื่อฤดูกาลที่แล้ว ถ้าผมได้ลงเล่น มันจะเป็นการเล่นที่มีการ Inverted ทางฝั่งซ้ายมากขึ้น แต่ปีนี้คุณสามารถผสมผสานหลายๆ อย่างได้"
 
"อเล็กซ์ (ชินเชนโก้) เป็นตัวอย่างที่สำคัญของวิธีการเล่นแบบนั้น ถ้าคุณจะเรียนรู้จากใครสักคน ก็ต้องเป็นเขานี่แหละ ผมได้เรียนรู้จากเขา และถามคำถามเขา แต่มีวิธีการเล่นที่แตกต่างกันมากมาย สองสามเกมส์ที่ผ่านมา ผมไม่ได้ทำแบบนั้นเลย"
 
"ต่างคนต่างทำงานด้วยวิธีที่แตกต่าง ผมชอบที่จะมันในสนาม แน่นอนว่าการดูวีดีโอก็ช่วยได้ และแม้กระทั่งตอนคุณอยู่บนม้านั่งสำรอง คุณดูเวลาที่เขาขยับเข้าด้านใด และเมื่อไหร่ที่เขาขยับออกมา ทุกอย่างเป็นการเรียนรู้ เพราะเป็นเรื่องใหม่สำหรับผม ผมไม่เคยเล่นตรงกลางสนามมาก่อนเลย ดังนั้นมันจะทำให้คุณเป็นผู้เล่นที่ดีขึ้นจากการเรียนรู้"
 
"สองเกมส์หลังสุด ผมเล่นแบบ 3 เซนเตอร์ แบบเดียวกับที่ผมเล่นให้กับสก็อตแลนด์ และตอนที่พาอาร์เซน่อลคว้าแชมป์เอฟเอ คัพ"

การที่มีทิมเบอร์ ขยับเข้ามาเล่น Inverted ทางฝั่งขวา มันจะช่วยให้เทียร์นี่ย์ มีอิสระมากขึ้นในการเล่นเกมส์ที่ตัวเองถนัด กับการเล่นในด้านกล้าง และพาบอลลุยขึ้นไปข้างหน้า แต่มันก็มีตัวเลือกอื่นอีกมากมายเช่นกัน อย่างให้ คิวิออร์ เล่น Inverted ทางฝั่งซ้าย เราจะได้เห็น กาเบรียล ขยับออกมาเล่นเป็นเซนเตอร์แบ็คฝั่งซ้ายในระบบหลังสามเป็นต้น

มันจะเป็นสไตล์แบบเดียวกับแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ที่จะใช้แผงแบ็คโฟร์เป็นผู้เล่นในตำแหน่งเซนเตอร์ทั้งหมด เมื่อมีไวท์เล่นในตำแหน่งแบ็คขวา
 
 
%E2%80%8EArsenal-4-CBS.%E2%80%8E001.jpeg
 
 
 
ขณะเดียวกันในแดนกลางอาร์เซน่อลก็จะมีไดมามิกมากขึ้นกับ เดแคลน ไรซ์, จอร์จินโญ่ และโธมัส ปาร์เตย์
 
อาร์เซน่อล มักจะเล่นหมายเลข 6 คนเดียวเสมอ แต่พวกเขาสามารถเปลี่ยนลักษณะรูปแบบได้ในเกมส์ใหญ่ โดยการขยับไรซ์ ขึ้นไปเล่นในตำแหน่งเบอร์ 8 เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งตรงแดนกลางร่วมกับปาร์เตย์ ซึ่งทั้งคู่มีความเป็นนักกีฬาที่สูง สามารถออกบอลได้ดี ซึ่งจะสำคัญมากในการครอบครองเกมส์
 
ในทำนองเดียวกับ แดนหน้าอาร์เตต้า พูดในสัปดาห์นี้ว่า เขาสามารถใช้ ไค ฮาแวร์ตซ์ เล่นเป็นกองหน้าตัวเป้าก็ได้ หรือจะเป็นผู้เล่นหมายเลข 8 ทางฝั่งซ้าย หากพวกเขาต้องการเกมส์บุกที่มากขึ้น ซึ่งฮาแวร์ตซ์ ที่มีความโดดเด่นกับการขยับจากแนวลึกเข้าไปทำประตูในกรอบเขตโทษ ก็จะทำให้พวกเขามีทางเลือกมากขึ้น หากเจอคู่แข่งถอยลงไปรับลึก
 
ด้วยการที่อาร์เตต้า มีทางเลือกที่เพิ่มขึ้น มันจะช่วยลดผลกระทบจากปัญหาผู้เล่นบาดเจ็บ จากที่พวกเขาเจอเมื่อปีที่แล้ว แต่แน่นอนว่าเขาก็ต้องใช้เวลาในการทดลองอะไรใหม่ๆ เพื่อที่จะให้นักเตะสามารถเล่นได้หลากหลายมิติมากขึ้น ซึ่งนี่จะเป็นเป้าหมายในการพัฒนาอาร์เซน่อลในขั้นต่อไป

 


 #2
Admin

Posted 25 July 2023 - 09:28 AM

Admin

  Administrator

 • Administrators
 • 10,463 posts
 • LocationBangkok

ปรีซีซั่น 3 เกมส์ที่ผ่านมา ได้เห็นคิวิออร์เล่น Invert ซ้าย ทิมเบอร์ Invert ขวา ได้เห็น Double Invert, ทรอสซาร์เล่นเบอร์ 8, ไคเล่นเบอร์ 8, ทดลองเบอร์ 6 ทั้งสามคน ไรซ์, ปาร์เตย์, เฮียจอร์

ช่วงนี้อยากลองอะไรลองให้เต็มที่ ดีกว่าจะไปลองตอนแข่งจริง อย่าไปโฟกัสกับผลการแข่งขันให้มากเกินไป ตอนนี้อยากลอง 3 ประสานแดนกลาง ปาร์เตย์-ไรซ์-โอเดการ์ด ดูสักหน่อย ว่าจะแน่นปึ้กอย่างที่คิดไว้หรือเปล่า

ตำแหน่งที่ค่อนข้างชัดเจนตอนนี้ที่คงจะเป็นตัวยืนคือ ประตู, คู่เซนเตอร์, ตำแหน่งโอเดการ์ด, สามแนวรุก ที่คงจะไม่ได้มีการเปลี่ยนอะไรจากปีก่อน ส่วนจุดอื่นพอมีตัวเลือกมากขึ้น คงจะได้เห็นไดนามิกใหม่ๆ ซึ่งก็ต้องใช้เวลาในการผสมให้มันลงตัว#3
mr.mc

Posted 25 July 2023 - 09:29 AM

mr.mc

  Mr.Mc

 • Members
 • PipPipPip
 • 1,395 posts
 • Locationเวียงโกศัยนคร

รีบจูนให้ติดไวๆ  ปีนี้ถ้านำโด่งอย่างปีที่แล้ว ตัวแทนที่สมน้ำสมเนื้อ จะทำให้ได้แชมป์ได้ถ้วยกับเขาได้แน่นอน#4
niicl

Posted 25 July 2023 - 10:18 AM

niicl

  Advanced Member

 • Members
 • PipPipPip
 • 490 posts

ชอบโพสนี้มากครับ

 

ตื่นเต้นทุกครั้งที่ได้เห็นพัฒนาการที่เป็นรูปธรรมในวิธีการเล่นของทีม

 

จากปกติที่จะเห็น inverted fullback ฝั่งซ้ายฝั่งเดียว จนช่วงท้ายฤดูกาลเริ่มมีการสลับมาฝั่งขวาเพราะ Zinchenko เจ็บ

 

พอมาตอนนี้เริ่มมีการใช้ inverted fullback ทั้งสองฝั่งพร้อมกัน

 

อนาคตจะได้เห็น Saliba ยืนเป็น half back เหมือนที่ Man city ใช้ Stone มั้ยเนี่ย#5
tmd

Posted 25 July 2023 - 04:12 PM

tmd

  Advanced Member

 • Members
 • PipPipPip
 • 218 posts

ทำกราฟฟิกได้โอเคเลย#6
sasano

Posted 26 July 2023 - 02:21 PM

sasano

  Advanced Member

 • Members
 • PipPipPip
 • 2,908 posts

ลองให้เต็มที่อ่ะ ผิดพลาดแก้ไข้ ดีกว่าชนะไปแล้วแพ้ของจริง#7
WatGunner

Posted 26 July 2023 - 06:43 PM

WatGunner

  Advanced Member

 • Members
 • PipPipPip
 • 968 posts

ปีนี่เป็นปีที่ท้าทายของทีมเรามากกว่าปีที่ผ่านมา ด้วยงบเสริมทัพที่มากมาย ความคาดหวังก็ต้องสูง ก็หวังว่าไรซ์จะไม่กดดันตัวเองจนฟอร์มหดหาย

 

อย่างน้อยก็ต้องค่อยๆ สร้างฟอร์มเหมือนกับกรีลิชที่ช่วงแรกๆ ยังดูเล่นกดดัน รีดฟอร์มไม่ค่อยออกพอตั้งตัวติดก็ฟอร์มดีต่อเนื่อง ส่วนนี้ก็ต้องให้เครดิตเป๊บที่ค่อยๆ เพิ่มความมั่นใจจนกรีลิชติดลมบน

 

ต้าเราก็ต้องใช้แนวทางนั้นเหมือนกัน แฟนๆ ก็อย่าคาดหวังว่าไรซ์จะเล่นด้วยฟอร์มเลิศหรูอย่างรวดเร็ว ทุกอย่างต้องใช้เวลา

 

มีแฟนปืนหลายคนบอกว่าพี่ต้าเป็นแค่โค้ชฝึกหัด แต่ 3 ปีที่ผ่านมาก็เห็นพัฒนาการที่ดีขึ้นเรื่อยๆ ก็หวังว่าทีมของเราจะมีแท็คติกที่ดีและหลากหลายมากขึ้น

 

หวังว่าพี่ต้าจะไม่ธาตุไฟแตกซะก่อน เหมือนปีที่ได้ทั้ง FAA Cup และแชริตี้ชิลด์ ที่เหมือนว่าทรงบอลจะมาดี แต่หลังจากนั้นคิดเยอะจนทำให้บอลไม่มีทรงเลย

 

ขอบคุณแอดสำหรับบทความนี้ครับ


0 user(s) are reading this topic

0 members, 0 guests, 0 anonymous users