Jump to contentPhoto

เหตุเซ็นฮาแวร์ตซ์, เป้าหมายเราคือแชมป์ลีก!! "มิเกล อาร์เตต้า" นั่งให้สัมภาษณ์กับมาร์ก้า


 • Please log in to reply

#1
Admin

Posted 25 June 2023 - 04:57 PM

Admin

  Administrator

 • Administrators
 • 10,394 posts
 • LocationBangkok

16876409496300.jpg
 
มิเกล อาร์เตต้า นั่งให้สัมภาษณ์กับมาร์ก้า สื่อดังในบ้านเกิด ที่ปราสาทซอนวิด้า เมืองมายอร์ก้า ซึ่งอาร์เตต้ามาใช้เวลา 2-3 วัน พักผ่อนที่บ้านของเขาบนเกาะ 
 
การพาอาร์เซน่อลกลับมาลุ้นแชมป์พรีเมียร์ลีกเมื่อฤดูกาลก่อน และการคว้าแชมป์เอฟเอ คัพกับคอมมูนิตี้ ชิลด์ ไม่ใช่ความสำเร็จเพียงอย่างเดียวในช่วงเวลา 3 ปีของอาร์เตต้าที่อาร์เซน่อล มูลค่าที่ถูกประเมินของอาร์เซน่อล เพิ่มขึ้นจาก 369 ล้านยูโร เป็น 976 ล้านยูโร  บูคาโญ ซาก้า (120 ล้านยูโร), มาร์ติน โอเดการ์ด (90 ล้านยูโร) หรือกาเบรียล มาร์ติเนลลี่ (80 ล้านยูโร) คือตัวอย่างการเพิ่มมูลค่านักเตะในทีมของอาร์เตต้า
 
Q: หลังจากฤดูกาลอันทรหด กุนซือของอาร์เซน่อลทำอะไรในช่วงวันหยุด?
เหนือสิ่งอื่นใดคือ การพักผ่อนตัดขาดจากงาน และใช้เวลาร่วมกับครอบครัว เป็นช่วงเวลาเดียวของปีที่จะได้อยู่กับพวกเขาอย่างแท้จริง กับลูกสามคนของผม และภรรยา พ่อ-แม่ เพื่อนๆ แม้ว่าลูกๆ ของผมจะคลั่งไคล้ฟุตบอลเอามากๆ และลูกบอลมักจะกลิ้งไปมาในบ้านผมเสมอ
 
Q: แต่คุณตัดขาดได้จริงหรือ?
เมื่อคุณผ่านช่วงเวลาที่เต็มไปด้วยความตึงเครียด คุณอยากที่จะลดอัตราการเต้นของหัวใจ แต่โทรศัพท์ก็ยังคงดังอยู่ เพราะสิ่งต่างๆ เกิดขึ้นในช่วงฤดูร้อน สัปดาห์แรกๆ ผมสามารถแยกตัวออกมาได้เล็กน้อย แต่เมื่อเราอยู่ช่วงกลางๆ ของตลาด ต้องมีการตัดสินใจบ้างอย่าง
 
Q: คุณได้ดูฟุตบอลบ้างไหม?
ผมได้ดูเกมส์ทีมชาติอยู่บ้าง และมีความสุขที่สเปนคว้าแชมป์ (ยูฟ่า เนชันลีก) แต่เราก็ต้องดูตัวเองด้วยเช่นกัน ว่ามีสิ่งใดที่เราควรจะต้องรักษาเอาไว้ และอะไรบ้างที่เราต้องปรับปรุงให้ดีขึ้น 
 
Q: คุณปลุกจิตวิญญาณของสโมสรอาร์เซน่อลได้อย่างไร ในช่วงสามฤดูกาลครึ่งที่คุณคุมทีม
สิ่งนี้เริ่มต้นเมื่อสามปีที่แล้ว ผมเป็นผู้ช่วยของเป๊ป (กวาร์ดิโอล่า) ที่ซิตี้ เราเจอกับอาร์เซน่อล และผมมองเห็นจิตวิญญาณของสโมสรหายไป มันไม่สนุก ไร้ความรู้สึก แต่ตอนนี้ผมมีความสุขที่เรามีตัวตนที่ชัดเจน มีความสามัคคี และเต็มไปด้วยพลังงาน ที่สำคัญที่สุดตั้งแต่ระดับบนสุดลงมาถึงล่างสุดของสโมสร กำลังผลักดันไปในทิศทางเดียวกัน เราให้สิ่งที่แฟนบอลไฝ่ฝันและภูมิใจ และตอนนี้คุณต้องทำให้พวกเขามากขึ้นไปอีก

Q: ยุคของเวนเกอร์นั้นยาวนานมาก แฝงไปด้วยความสำเร็จ และปัญหาข้อบ่งพร่องด้วย คุณพบสิ่งที่ผิดปกติหรือไม่?
มันชัดเจนมาก ผมวาดรูปต้นไม้ และรากของมัน และบอกว่าปัญหาเป็นของเราเอง ทุกอย่างต้องได้รับการรักษา รวมถึงคนที่เข้ามามีส่วนร่วมในการรักษา
 
Q: ย้อนกลับไปเมื่อฤดูกาลที่แล้ว การต่อสู้แย่งชิงแชมป์กับแมนซิตี้ เป็นความสำเร็จ หรือต้องคว้าแชมป์ให้ได้เท่านั้น?
ความสำเร็จคือการต้องคว้าแชมป์ นี่คืออาร์เซน่อล และระดับความต้องการอยู่ในระดับที่สูง จนถึงทุกวันนี้ ผมยังเจ็บปวดแบบสุดๆ ที่เราไม่ได้แชมป์พรีเมียร์ลีก หลังต่อสู้มายาวนาน 10 เดือนในการต่อสู้กับซิตี้ แต่นั่นคือกีฬา แต่สิ่งที่เราได้รับกับทีมที่อายุน้อยที่สุดในลีก นั้นคุ้มค่า สำหรับตัวผมเองด้วยเช่นกัน
 
Q: อาร์เซน่องขาดอะไรไปที่จะคว้าแชมป์?
หลายอย่าง เราเสมอสามเกมส์ติด (ลิเวอร์พูล, เวสต์แฮม และเซาแธมป์ตัน) มันเป็นการลงโทษเรา และโชคร้ายทั้งเกิดขึ้นในตอนที่เราขึ้นตอนที่เรานำคู่แข่ง 2-0 แต่เราทำคะแนนหลุดมือสองคะแนนถึง 2 เกมส์ มีผู้เล่นคนสำคัญ 2-3 คนได้รับบาดเจ็บ ทุกอย่างก็ซับซ้อนขึ้น เมื่อเราฟูลทีม เรามีความคงเส้นคงวา นอกเหนือจากนั้นคือคู่แข่งของเราคือทีมที่ดีที่สุดในโลกตอนนี้ โค้ชที่เก่งที่สุดในโลก เราไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากยอมรับมัน และยินดีกับทีมแชมป์
 
Q: สำหรับคุณ เป๊ปคือโค้ชที่เก่งที่สุด?
ไม่มีข้อสงสัยใดๆ เขาสุดยอดในทุกอย่าง การบริหารจัดการทีม การโน้มน้าวกลุ่มผู้เล่นด้วยไอเดียของเขา ดึงสิ่งที่ดีที่สุดออกจากพวกเขา ตัดสินใจก่อนและระหว่างเกมส์ เป๊ปคืออัจฉริยะ
 
Q: คุณคิดว่าผลงานกับซิตี้ คืองานที่ดีที่สุดของเป๊ปหรือไม่?
มันอาจจะไม่ยุติธรรมที่จะมาเปรียบเทียบ ผลงานแต่ละชิ้นมีความโดดเด่น เป็นทีมที่แตกต่างกัน และมันถูกปรับให้เข้ากับผู้เล่นที่มี และแน่นอนเขาคว้าแชมป์ได้ตลอด
 
Q: ผมจำได้ในช่วงโค้งสุดท้ายที่เจอกับซิตี้ ผมไม่เห็นคุณทักทายเขาเหมือนเดิม ความสัมพันธ์ยังดีอยู่หรือไม่?
ยอดเยี่ยม สามวันก่อนผมเพิ่งคุยกับเป๊ป แต่เราต่างอยากเป็นผู้ชนะ มีการแข่งขันที่สูง และเมื่อเราอยู่บนสังเวียน เรามีสมาธิจดจ่อมาก ความสัมพันธ์ที่ดีไม่มีวันหายไป
 
Q: ผมรู้จักกับคุณมามากกว่า 20 ปี และคุณไม่เคยที่จะยิ้มเลยเวลาคุมทีมข้างสนาม ข้างในคุณมันตึงเครียดอยู่ใช่ไหม?
ผมเป็นคนที่มีสมาธิ และมีส่วนร่วมในเกมส์ โดยตระหนักถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในสนาม บางทีด้วยอายุมากขึ้น ผมอาจจะผ่อนคลายมากขึ้น (หัวเราะ)
 
Q: ในพรีเมียร์ลีก แต่ละเกมส์คือการต่อสู้ คุณเห็นตัวเองอยู่บนสังเวียนนี้ไปอีก 20 ปีหรือไม่
ผมไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้น แต่ผมสนุกกับทุกวัน การฝึกซ้อม ผมรักผู้เล่นของผม และสิ่งแวดล้อมที่เราสร้างขึ้นที่สโมสร ผมตื่นเต้นกับทุกเช้า และผมสาบานว่าฉันอยากจะไปทำงาน เราสร้างกลุ่มที่ยอดเยี่ยมขึ้นมา และเรารู้ทิศทางที่จะนำเราไปสู่เส้นชัย

Q: คุณเห็นตัวเองเป็นแชมป์พรีเมียร์ลีก ในบางช่วงหรือไม่
ในหลายๆ ช่วงเวลา มันถูกทำให้เชื่อ แต่เมื่อเราเริ่มมีผู้เล่นบาดเจ็บ ผมรู้สึกว่ามันจะสร้างปัญหาให้กับเรา ไม่สามารถรักษาระดับการเล่นเอาไว้ได้ หากคุณต้องการคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกกับซิตี้ คุณต้องไปให้ถึงเดือนเมษาและพฤษภาคม ด้วยผู้เล่นทั้งหมดที่คุณมี และพยายามให้ดีที่สุด แต่เราไม่ได้ไปที่นั่นแบบนั้น
 
Q: การที่ทีมที่อายุน้อย และไม่มีประสบการณ์หรือเปล่า
เรามีส่วนผสมที่ดีระหว่างประสบการณ์ และผู้เล่นอายุน้อย คนที่มีประสบการณ์มากกว่าเป็นต้นแบบให้กับนักเตะดาวรุ่งในทีม และเราก็มีผู้เล่นดาวรุ่งจากอะคาเดมี่ที่มีศักยภาพมากมาย และเราสามารถพัฒนาความสามารถของพวกเขาได้ เพื่อให้ทีมมีความสามัคคี พวกเขาสนุก พวกเขาแข่งขัน และนั่นจะทำให้เราเป็นผู้ชนะ
 
Q: เพชรในมือคุณตอนนี้ คือ บูคาโญ ซาก้า ที่ตอนนี้มีมูลค่ามากกว่า 100 ล้านใช่หรือไม่
ผมไม่มีความคิดเกี่ยวกับเรื่องนี้ มีเครื่องจักรที่คุณป้อนข้อมูล และตัวแปรทั้งหมด แล้วมันก็ประเมินราคาของ ซาก้า ออกมา จริงที่เขาเป็นผู้เล่นที่ดีมาก และมีความสม่ำเสมอ และอายุแค่ 21 ปี เขามีความกระหาย เขาต้องการพัฒนา และเขามีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมที่จะทำแบบนั้น ถ้าให้เลือกอะไรสักอย่าง ก็คงเป็นความสามารถที่ทำให้เราชนะในเกมส์ได้ เช่นเดียวกับ มาร์ติเนลลี่, เฆซุส หรือโอเดการ์ด
 
Q: คุณทำให้โอเดการ์ดกลายเป็นซูเปอร์สตาร์ได้อย่างไร?
ผมคิดว่ามันเป็นมุ่งมั่นของตัวเขาเอง เขาเข้าใจทุกอย่างได้ดี และเรียนรู้ได้รวดเร็ว เราช่วยเขาด้วยการให้ความรับผิดชอบ และความมั่นใจแก่เขา ด้วยการทำให้เขากลายเป็นกัปตันทีม ผมอธิบายให้เขาฟังว่า สิ่งนี้จะตามมาด้วยความต้องการที่มากขึ้น และความสามารถในการถ่ายทอดของคุณจะเป็นกุญแจสำคัญ เขาทำทุกอย่างที่จำเป็น เป็นคนที่ดูแลตัวเอง เขาใส่ใจในการปรับปรุงผู้อื่น เขาชอบศึกษา รักในเกมส์ มีความมุ่งมั่น และเชื่อว่าเขาสามารถเล่นในพื้นที่ที่ใกล้กรอบเขตโทษมากขึ้น จับบอลให้น้อยลง ตัวเลขสถิติของเขาดีมาก เขาเป็นกองกลางที่ทำประตูได้มากที่สุดในประวัติศาสตร์พรีเมียร์ลีกเท่ากับแลมพาร์ด และเขายังอายุแค่ 24 ปี เขายังพัฒนาได้อีก
 
Q: เดแคลน ไรซ์ ดีพอที่อาร์เซน่อลจะยอมทุ่มเงินมากกว่า 100 ล้านยูโรหรือไม่?
ผมไม่สามารถตอบคำถามเกี่ยวกับนักเตะที่ไม่ได้อยู่ในสโมสรได้ ผมขอไม่พูดอะไรทั้งนั้น
 
 
2731.jpg?width=1200&height=630&quality=8
 
Q: แล้วเราพูดถึงการเซ็น ไค ฮาแวร์ต ได้หรือยัง
พรสวรรค์มาพร้อมกับราคา และอาร์เซน่อลเราสนใจนักเตะอายุที่มีประสบการณ์เสมอ ผมขอย้ำอีกครั้งว่าเราไม่อยากพูดถึงนักเตะจากสโมสรอื่น แต่ในกรณีของไค เขาได้พิสูจน์อะไรมามากมาย รวมถึงในแชมเปี้ยนลีก เขาเป็นนักเตะที่มีความสามารถ เล่นได้หลากหลายตำแหน่ง และอายุแค่ 24 ปี
 
Q: ดูเหมือนอาร์เซน่อลจะให้ความสนใจกับนักเตะของแมนซิตี้ เพราะอะไร?
มันง่ายมาก พวกเขาเป็นผู้เล่นที่ดี ผมรู้จักพวกเขา และผมซ้อมกับพวกเขามา 4 ปี ทั้งกาเบรียล เฆซุส และชินเชนโก้  
 
Q: ซัมเมอร์นี้อาร์เซน่อลจะมีการลงทุนครั้งใหญ่ในการปรับปรุงทีม
เราได้สร้างทีมใหม่ขึ้นมาแล้ว โดยมีค่าเฉลี่ยอายุน้อยที่สุดในลีก และเพื่อสร้างผลงานและมูลค่า เรามีเจ้าของทีมที่ประสานสอดคล้องกับเรา สร้างทีมแห่งชัยชนะที่ยั่งยืน โดยไม่ต้องลงทุนอะไรมาก แต่เมื่อความต้องการสูงขึ้น คุณต้องเข้าไปในตลาดเพื่อค้นหาสิ่งที่เราต้องปรับปรุงให้ดีขึ้น
 
Q: มีความเชื่อว่าซิตี้คือทีมที่ลงทุนมากที่สุดในช่วงหลายปี แต่ความจริงเป็นอาร์เซน่อลที่มีบางฤดูกาลที่อาร์เซน่อลจ่ายเงินมากที่สุด นั่นบอกอะไรกับคุณ?
มันขึ้นอยู่กับสิ่งที่คุณประเมิน มูลค่าสุทธิหรือการลงทุนในหนึ่งปี 3 ปี หรือ 10 ปี? หรือว่าคุณให้ความสำคัญกับเพดานค่าเหนื่อยด้วย ประเด็นการลงทุนคือ ผู้เล่นที่คุณซื้อมีมูลค่าเท่าใดใน x ปี นั่นคือกลยุทธ์ของเรา
 
Q: เป้าหมายในการคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก ฤดูกาล 23/24
ถ้าผมไม่มีเป้าหมายแบบนั้น ผมก็คงไม่นั่งอยู่ตรงนี้ นั่นคือความมุ่งมั่นของเรา เรารู้ว่ามันยาก นี่คือลีกที่ดีที่สุดในโลก และฤดูกาลหน้ามันจะยากกว่าเดิม ทั้งในแง่ของคุณภาพ ทรัพยากรในการลงทุนภายในลีก มีโค้ชเก่งๆ มากมาย ตอนนี้เรามีโปเซ็ตติโน่ และอิราโอล่า เข้ามาเพิ่ม การคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกคุณต้องเป็นทีมที่ดีที่สุด
 
Q: คุณยังรู้สึกประหลาดใจหรือเปล่าที่แฟนบอลตะโกนชื่อคุณในสนาม
เราทุกคนล้วนชอบที่จะได้รับคำชม และระบุสิ่งที่เราได้ทำ เหนือสิ่งอื่นใด ผมต้องการให้แฟนบอลสนุก กับการเล่นของเราทุกจังหวะ 
 
Q: มีข่าวว่าเปแอสเชได้ติดต่อคุณมาในช่วงซัมเมอร์ ผ่านข่าวในหนังสือพิมพ
ผมสามารถตอบได้เพียงว่าผมมีความสุขที่อาร์เซน่อล ผมรู้สึกรัก และเห็นคุณค่าจากเจ้าของทีม สแตนและจอร์จ และผมมีหลายอย่างที่ต้องทำที่นี่ ผมมีความสุขและขอบคุณอย่างมากที่ได้มาคุมทีมอาร์เซน่อล
 
Q: เป็นเรื่องบังเอิญหรือเปล่าที่มีคนแคว้นบาสก์ 4 คน เป็นผู้จัดการทีมพรีเมียณ์ลีกในฤดูกาลนี้
ถ้าหากบุคลิกของคนแคว้นบาสก์ที่สามารถเชื่อมโยงได้ดีกับฟุตบอลอังกฤษ ก็คงเป็นตัวตน และความจริงจังของเรา
 
Q: คุณชอบอะไรในตัวของซาบี้ เฮอร์นันเดซ
ผมรู้จักกับเขาตั้งแต่ตอนที่เราเล่นด้วยกันที่บาร์เซโลน่า การรู้สึกถึงบุคลิก และสิ่งที่เขารู้เกี่ยวกับเกมส์นี้มันชัดเจนมาก บาร์เซโลน่าต้องการคนแบบเขา เขาสามารถทนต่อแรงกดดัน และซื่อสัตย์ต่อความคิดของตัวเองเสมอในการปกป้องสโมสร และผู้เล่น
 
Q: คุณอยากที่จะเป็นโค้ชบาร์เซโลน่าหรือเรอัล มาดริด หากสักวันคุณออกจากอาร์เซน่อล?
สเปนคือประเทศของผม ผมห่างจากบ้านมานานหลายปีมาก และบางจังหวะอาจจะมีทางเลือกที่จะได้กลับมาที่นี่ และสัมพันธ์ประสบการณ์ที่แตกต่าง แต่ยังไม่ใช่ตอนนี้
 
Q: คำถามสุดท้าย คุณคิดว่าคุณเป็นโค้ชที่ดีกว่าตอนที่เป็นผู้เล่นหรือไม่?
ยากจริงๆ ผมเพิ่งมาเป็นโค้ชได้แค่สี่ปี และเป้าหมายของผมคือการเป็นโค้ชที่ดีที่สุดในโลก และเป็นผู้จัดการทีมที่ดีที่สุดในโลกของอาร์เซน่อล เพื่อช่วยผู้เล่นเหล่านี้ และสโมสรแห่งนี้ให้ดีที่สุด เล่นให้ดีกว่าใคร และสามารถคว้าแชมป์ได้
 
 
 
Fzdc9lyXsAEKy39.jpg#2
Admin

Posted 25 June 2023 - 05:13 PM

Admin

  Administrator

 • Administrators
 • 10,394 posts
 • LocationBangkok
ซัมเมอร์นี้จะเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของอาร์เซน่อล ในการเติมจิ๊กซอว์ให้เต็ม คล้ายกับลิเวอร์พูลตอนที่เซ็น ฟาน ไดจ์กับอลิซอนเข้ามา แล้วทำให้ทีมยกระดับขึ้นไปเป็นทีมลุ้นแชมป์เต็มตัว ถ้าเราเติมจิ๊กซอว์ได้แบบหงส์ เราจะเป็นทีมที่ดีกว่าปีก่อน

#3
WatGunner

Posted 26 June 2023 - 09:39 AM

WatGunner

  Advanced Member

 • Members
 • PipPipPip
 • 950 posts

ต้าให้สัมภาษณ์ได้ดีมาก ยังคงถ่อมตน ปีหน้าหนักแน่ๆ เพราะหลายทีมปรับปรุงและพัฒนาตัวเองได้ดีขึ้น โค้ชเก่งๆ เข้ามามากขึ้น

 

เราเองก็ต้องทำอย่างนั้นเหมือนกัน จะแผ่วไม่ได้เลย ดูอย่างเลสเตอร์ ประมาทเกินไป สนใจแต่เน้นสร้างสนามซ้อม จนเสริมนักเตะได้ไม่ดี สุดท้ายก็ตกชั้น ในแบบที่นักเตะหมดสัญญาหลายคนด้วย

 

ทุกด้านต้องค่อยๆ พัฒนาไปควบคู่กันในลีกที่มีการแข่งขันสูงอย่างนี้ จะประมาทไม่ได้เลยจริงๆ ไม่ว่าทีมนั้นจะมีเป้าหมายแบบไหน ลุ้นแชมป์ ไปบอลยุโรป ประคองตัว หรือหนีตกชั้นก็ตาม

 

ขอบคุณแอดสำหรับบทสัมภาษณ์พี่ต้าครับ


0 user(s) are reading this topic

0 members, 0 guests, 0 anonymous users