Jump to contentPhoto

[Tactic Analysis] สไตล์การเล่น "จอร์จินโญ่" เหมาะกับระบบอาร์เซน่อลหรือไม่?


 • Please log in to reply

#1
Admin

Posted 02 February 2023 - 09:53 PM

Admin

  Administrator

 • Administrators
 • 10,394 posts
 • LocationBangkok

Jorginho-clip-vs-Brentford-2-1024x576-1-

 

บทความโดย คุณอาร์ต เดอ โรเซ่ จาก The Athtetic
 

มิเกล อาร์เตต้า แสดงจุดยืนที่ชัดเจนในสัปดาห์สุดท้ายของตลาดนักเตะว่า "หากทำได้ เราต้องการผู้เล่นกองกลางมาช่วย Cover ที่มากกว่านี้ แต่ในตลาดรอบนี้มีความซ้บซ้อนที่จะทำเช่นนั้น"

 

พวกเขาไล่ล่า มอยเชส ไคเซโด กองกลางวัย 21 ปีของไบรท์ตันแบบสุดความสามารถ แต่ไม่ได้ผล นั่นทำให้อาร์เซน่อล ต้องหันไปหา จอร์จินโญ่ ที่แก่กว่าไคเซโด 10 ปีจากทีมคู่แข่งร่วมกรุงลอนดอน 

อาร์เตต้าเคยให้ความสนใจที่จะเซ็นสัญญากับ จอร์จินโญ่ ในระหว่างซัมเมอร์ปี 2020 แต่การเบนเป้าหมายอย่างกระทันหันของอาร์เซน่อลไปหากองกลางทีมชาติอิตาลีรายนี้ ทำให้เกิดคำถามขึ้นในหมู่แฟนบอลของทีมกับการตัดสินใจครั้งนี้ของสโมสร

เขาเป็นส่วนสำคัญในพิมพ์เขียวระบบ 4-3-3 ของเมาริสซิโอ ซาร์รี่ สมัยที่คุมนาโปลี ก่อนจะย้ายตามซาร์รี่มาอยู่กับเชลชี ในฤดูกาล 2018/19 เพื่อลงเล่นในตำแหน่งหมายเลข 6 ตลอดระยะเวลา 4 ปีครึ่ง มีผู้จัดการทีมหลายคนเข้ามาและจากไป จอร์จินโญ่ก็ยังเป็นตัวจริงของเชลชีมาตลอด และเราก็ได้เห็นทั้งจุดอ่อน และจุดแข็งของเขา แล้วเขาจะเข้ากับระบบของอาร์เซน่อลหรือไม่?

 

จอร์จินโญ่ มีความโดดเด่นในเรื่องการครอบครองบอล มีอิทธิพลอย่างมากกับเกมส์รุกตลอดช่วงเวลาที่เขาอยู่กับเชลชี กับการมีส่วนร่วมในลำดับการเล่นแบบโอเพ่นเพลย์ที่จบด้วยการทำประตู 5.2 และ 5.5 ต่อ 90 นาทีระหว่าง 4 ฤดูกาล นับเป็นสถิติที่ยอดเยี่ยม และยืนยันว่าเขาเป็นหนึ่งใน Deep lying Playmaker ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในพรีเมียร์ลีก

 

นับตั้งแต่ที่เขาย้ายมาอังกฤษ เขาทำสถิติจ่ายบอลสูงสุด 4 จาก 6 ครั้ง โดยผู้เล่นหนึ่งในเกมส์พรีเมียร์ลีกนัดเดียว (โดยทำได้สูงถึง 180 ครั้งในเกมส์กับเวสต์แฮม เมื่อฤดูกาล 2018/19) แต่เขาทำแอสซิทได้เพียงแค่ 5 ครั้งจากการลงเล่น 143 เกมส์ในลีก ดังนั้นมันแสดงให้เห็นว่าเขาไม่ใช่คนที่จ่ายบอลสุดท้าย

 

ดูตัวอย่างในจังหวะนี้ ในเกมส์ที่พบกับท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์ ที่กำลังตั้งแนวเกมส์รับ จอร์จินโญ่ ได้บอลหน้ากรอบเขตโทษ เขาจับบอลหนึ่งจังหวะ ก่อนที่จะจ่ายบอลตัดหลัง แมตต์ โดเฮอร์ตี้ แบ็คของสเปอร์ โดยมีเมสัน เม้าส์ วิ่งทะลุเข้าไปรับบอล แม้ว่าจังหวะนี้เม้าส์จะทำได้น่าผิดหวัง แต่การเล่นลักษณะนี้ของจอร์จินโญ่ จะเป็นการจ่ายบอลที่ประโยชน์สำหรับผู้เล่นแนวรุกของอาร์เซน่อล

 

 
Jorginho-thread-vs-Spurs-1-1024x576.png
 
Jorginho-thread-vs-Spurs-2-1024x576.png
 
 

หากเราพิจารณา อาร์เซน่อล เล่นในระบบ 4-3-3 มาตลอดหนึ่งปีที่ผ่านมา จอร์จินโญ่ สามารถทำหน้าที่ตรงตำแหน่งหมายเลข 6 ของโธมัส ปาร์เตย์ ได้ ซึ่งเขาจะมอบมิติการเล่นใหม่ให้กับอาร์เซน่อลในพื้นที่สุดท้ายของคู่แข่ง เวลาที่เจอคู่แข่งถอยต่ำลงไปรับลึก

 

แทนที่จะยิงไกลจากนอกกรอบเขตโทษ เมื่อเจอการป้องกันแบบ Low Block แบบเกมส์กับเบรนท์ฟอร์ด เขาสามารถยกบอลข้ามแนวรับของคู่แข่งไปให้กับตัวรุกได้ ผู้เล่นริมเส้นของอาร์เซน่อล จะได้ประโยชน์ ถ้าหากจอร์จินโญ่ยังสามารถทำได้แบบนี้ 

 
Jorginho-clip-vs-Brentford-2-1024x576.pn
 
จอร์จินโญ่ ไม่ได้เซ็นสัญญามาอยู่กับอาร์เซน่อลในฐานะตัวจริง หรือตัวเลือกในแผนระยะยาวของสโมสร อย่างไรก็ตามความสามารถในการเคลื่อนบอลด้วยความเร็วและแม่นยำ จะช่วยอาร์เซน่อลได้อย่างแน่นอน 

โครงสร้างรอบๆ จอร์จินโญ่ก็ถือเป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน อย่างในสมัย​ โธมัส ทูเคิ่ล เขาใช้ระบบการเล่น 3-4-2-1 ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อลดจุดอ่อนของจอร์จินโญ่ ด้วยการทำให้เขามีคู่หูแดนกลางที่มีความแข็งแกร่งอย่าง เอ็นโกโล่ ก็องเต้ ที่ช่วยชดเชยสิ่งที่จอร์จินโญ่ขาดไปได้เป็นอย่างดี 

 

ในฐานะที่เขาจะต้องเป็นคนที่รับบอลจากแดนหลัง และการที่เขาขาดเรื่องความแข็งแกร่งนั้นทำให้เขาตกเป็นเป้าหมายในการเพลสซิ่งของคู่แข่ง ยกตัวอย่างในเกมส์กับสเปอร์เมื่อฤดูกาลที่แล้ว

 

จอร์จินโญ่ เรียกบอลจาก เกป้า ขณะที่ตัวเองก็มีผู้เล่นอย่าง แฮร์รี่ วิงก์ ไล่ตามประกบอยู่ และถูกเข้าแท็กเกิ้ลทันทีเมื่อได้รับบอล นั่นทำให้สเปอร์มีโอกาสดีมากในการทำประตู แต่น่าเสียดายที่จังหวะนี้แฮร์รี่ เคน อยู่ในตำแหน่งล้ำหน้า เมื่อมูร่า จ่ายบอลมาให้กับเขา

  

 
Jorginho-lost-ball-vs-Spurs-2-1024x576.p
 
Jorginho-lost-ball-vs-Spurs-3-1024x576.p
 

 

เมื่อมาดูที่โครงสร้างของอาร์เซน่อลในฤดูกาลนี้ น่าจะช่วยจอร์จินโญ่ได้มาก หากเกิดสถานการณ์ในลักษณะเดียวกันนี้ขึ้น แอรอน แรมส์เดล ผู้รักษาประตูของอาร์เซน่อล สามารถเล่นบอลสั้นได้ทั้งในจังหวะโอเพ่นเพลย์ และจากลูกตั้งเตะ ขณะที่ โอเล็กซานเดอร์ ชินเชนโก้ ก็จะขยับเข้ามาเล่นเป็น Inverted fullback ทำให้เขาจะมีทางเลือกในการออกบอลที่มากขึ้น

 

เมื่อทีมขยับบอลขึ้นไปยังแดนของคู่แข่ง ผู้เล่นในตำแหน่งหมายเลข 6 จะได้รับการสนับสนุนจากคู่เซนเตอร์แบ็คอย่าง วิลเลี่ยม ซาลิบา และกาเบรียล มากัลเญส ที่มีความเร็วทั้งคู่ ในการช่วยป้องกันจังหวะโดนสวนกลับเร็ว นับเป็นการแก้ไขปัญหาจากเมื่อฤดูกาลก่อน เวลาที่อาร์เซน่อลไม่มีปาร์เตย์ หรือเวลาที่ปาร์เตย์เจอคู่แข่งไล่ตามประกบจนขึ้นเกมส์ไม่ได้ ด้วยโครงสร้างที่มั่นคงของอาร์เซน่อลทำให้ภาระของผู้เล่นหมายเลข 6 ที่เล่นเป็น Sole DM ไม่หนักจนเกินไป

 

การพลาดได้ตัว มอยเชส ไคเซโด นับเป็นเรื่องที่น่าผิดหวังสำหรับอาร์เซน่อล แต่อย่างน้อยพวกเขาก็ไม่ได้ทำผิดพลาดซ้ำรอยกับมกราคมปีก่อน ที่เมื่อพลาดเป้าหลักแล้วนิ่งเฉย ซึ่งจอร์จินโญ่ ไม่ได้มาเพื่อเป็นตัวเลือกแรกในแดนกลาง แต่เขาสามารถทดแทนตัวจริงได้เมื่อยามจำเป็น

 

เขาไม่ได้เหมาะสมลงตัวแบบที่สุดกับอาร์เซน่อล เพราะเขาไม่ได้มีความแข็งแกร่งในการเข้าปะทะ แต่ในเรื่องความสามารถด้านเทคนิค และการจ่ายบอลของไม่มีใครสงสัย นั่นทำให้เขาสามารถช่วยอาร์เซน่อลในแผนระยะสั้นได้

 

โดยรวมแล้วสำหรับการเสริมทัพในตลาดรอบสอง อาร์เซน่อลได้ทุกอย่างตามที่ต้องการ ทรอสซาร์ ในการช่วยเติมเกมส์รุก, จอร์จินโญ่ ช่วยสนับสนุนในแดนกลาง และคิวิออร์ มาเติมเซนเตอร์แบ็คฝั่งซ้ายที่ทีมยังขาด อาร์เซน่อลมี 11 ตัวจริงที่สามารถต่อกรได้กับทุกทีมในลีก แต่ตอนนี้บนม้านั่งสำรองของพวกเขา แข็งแกร่งขึ้นกว่าเดิม เมื่อเทียบกับครึ่งฤดูกาลแรก#2
Jataz_

Posted 02 February 2023 - 10:02 PM

Jataz_

  Advanced Member

 • Members
 • PipPipPip
 • 534 posts
อยากเห็นฟอร์ม เฮียจอ ตอนวิ่งเขย่งยิงจุดโทษ ใส่เชลซี

#3
Admin

Posted 02 February 2023 - 10:44 PM

Admin

  Administrator

 • Administrators
 • 10,394 posts
 • LocationBangkok

เห็นจอร์จินโญ่เล่นในลีกหลายปี ก็รู้แหละว่าจุดอ่อน จุดแข็งคืออะไร ถ้ามองในระยะสั้น จอร์จินโญ่ช่วยอาร์เซน่อลได้แน่นอน ด้วยระบบการเล่นของทีม จอร์จินโญ่ ไม่ต้องแบกภาระมากเกินไป ก็น่าจะสามารถใช้จุดเด่นของตัวเองได้เต็มที่ แบบสมัยที่คู่กับก็องเต้

ถึงจะไม่ใช่ทางเลือกที่โดนใจที่สุด แต่ถ้ามองกันจริงๆ มันมีผลดีมากกว่าเสีย สำหรับการได้จอร์จินโญ่เข้ามา#4
WatGunner

Posted 02 February 2023 - 11:31 PM

WatGunner

  Advanced Member

 • Members
 • PipPipPip
 • 950 posts

ชาก้ายังเด่นขึ้นมาได้ในระบบใหม่ของต้า พี่จูก็น่าจะไม่แตกต่างกัน ขออย่างเดียวน้องซินห้ามเจ็บ เพราะตอนนี่้เล่นอินเวิร์ทแบ็คได้ดีเหลือเกิน ส่วนเทียร์นีย์เองก็ต้องพัฒนาในจุดนี้ เพื่อให้แดนกลางของเราเด่นขึ้น

 

เป็นปีก่อนรุกเพลิน โดนสวน กลางหายถึงหลังโดนยิงก็เห็นบ่อย มาปีนี้ก็มีนัดที่เจอแมนยู แต่พอมีน้องซินมากลางก็แน่นขึ้นเยอะ หวังว่าปีนี้ทีมเราจะทำได้ คว้าแชมป์มาให้แฟนๆ ชื่นใจสักที ถึงหวังแต่ก็ยังต้องถาอมตัว 5555

 

ขอบคุณแอดสำหรับบทวิเคราะห์แท็คติกครับ#5
elitegun

Posted 03 February 2023 - 01:34 AM

elitegun

  Advanced Member

 • Members
 • PipPipPip
 • 3,292 posts

ส่วนตัวผมเชื่อ จอร์จินโญ่ อาจจะกลายเป็น นิวปีร์โล เลยด้วยซ้ำในแง่ที่ว่าย้ายไปยูเว่ตอนอายุ 30+ แล้วไปเป็นคนสำคัญที่ยูเว่ประสบความสำเร็จในช่วงนั้น จอร์จินโญ่ ก็อาจจะทำให้อาร์เซน่อลบินสูงได้เช่นกัน#6
superman

Posted 03 February 2023 - 02:08 AM

superman

  Advanced Member

 • Members
 • PipPipPip
 • 954 posts
เป็นสไตล์/ตำแหน่ง ที่แฟนบอลไฮไลต์กับพวกแฟนบอลเต็มเกมแบบฉาบฉวยมักจะมองข้าม และหายากเสมอไม่ว่าจะยุคไหน เวลาขึงเกมบุก นักบอลประเภทนี้โคตรส่งผลต่อเกม เฮนโด้ จอร์จินโญ่ ปีร์โล่ อลอนโซ่ อคันทาร่า จินตนาการทีมเราขึงเกมบุก แล้วบอลหลุดมาแถวสอง นักเตะประเภทนี้หาตัวจ่ายแบบคาดไม่ถึงได้เรื่อยๆ ตักไปเสาไกลบ้างแหละ ชิพข้ามแนวรับบ้างแหละ ปาด/เปิดให้ปีกตัวที่อยู่ในจุดอันตรายบ้างแหละ แต่ถ้าเป็นแบบพวกเอลนีนี่หรือนักเตะทั่วไป ก็จะแปะให้ตัวว่างๆ ยิงไกลแบบไม่มีลุ้น คืนหลัง ไม่ก็ตัวที่อยู่ไกล้ๆ

ไหนจะจังหวะเปลี่ยนรับเป็นรุก นักเตะแนวนี้เอาตัวรอด/พลิกบอลทีเดียว กลางโล่งเลย ปาเตย์เราตอนนี้ก็ทำเรื่องพวกนี้ได้ประมาณหนึ่งละ จริงๆถ้าปาเตย์มีจังหวะพวกนี้มากกว่านี้คงเป็นเวิลด์คลาสไปละ

#7
ช่างกล ปืนโต

Posted 03 February 2023 - 08:20 AM

ช่างกล ปืนโต

  Advanced Member

 • Members
 • PipPipPip
 • 562 posts

คงไม่หวังให้เกมรับเทพๆ สกัดบอลแม่นๆ แบบปาเต เอาแค่เข้าใจเกม ยืนถูกตำแหน่งก็พอแล้ว เห็นโลกองก้าเล่นนัดเรือ

 

กูละหัวร้อนเป็นเพื่อนโอเดกาด

  :514647:  :514647:#8
ปืนเก่า55

Posted 03 February 2023 - 10:50 AM

ปืนเก่า55

  Advanced Member

 • Members
 • PipPipPip
 • 4,288 posts

                                                ถ้าเป็นคนที่ใช่อยู่ที่ไหนก็ใช่ครับ#9
Knight29

Posted 04 February 2023 - 10:32 AM

Knight29

  Member

 • Members
 • PipPip
 • 13 posts
ต่ำแหน่งที่ดีของจอคือ เบอร์ 8 แต่ก็เล่น เบอร์ 6 ได้ครับ
เหมือน อาร์เซ ชาก้า 8 / ปาร์เตย์ 6
แมนยู อีริคเช่น 8 / คาเซมิโรง 6
เชลซียุคโหด จอร์จิน 8 / กองเต้ 6

#10
jakkritakeng

Posted 04 February 2023 - 10:37 AM

jakkritakeng

  Advanced Member

 • Members
 • PipPipPip
 • 616 posts

ผมว่าเป็นดีลหน้ามืด ที่จำเป็นจะต้องคว้าใครก็ได้เผื่อปาเตย์เจ็บ

จอร์ฯ ที่เราเห็นๆ คือ จอร์ฯ ตอน 20 กว่า แต่ตอนนี้ 30+ แล้ว เหมือนตอนที่เราเอาวิลเลี่ยนมา ใจมันได้แต่กายมันไม่ไปนะสิ

 

ยังงัยผมก็มองว่าเหมือนทรอซาร์นะแหละ ใช้เพื่อลุ้นแชมป์ปีนี้ ปีหน้าค่อยว่ากัน เอาจริงๆ หาคนแทนปาเตย์คงไม่ง่าย ตอนนี้เราเปลี่ยนจากรับเป็นรุกโดยใช้ปาเตย์เป็นคนวางบอลแทนชาก้าแล้ว

และปาเตย์ทำได้ดีมากๆ ดังนั้นหาคนเปลี่ยนจากรับเป็นรุกทันทีโดยมีความแข็งแกร่งขนาดนั้นมันยากมาก#11
yark

Posted 05 February 2023 - 08:01 PM

yark

  Advanced Member

 • Members
 • PipPipPip
 • 1,488 posts
เอามิโตมะมาดีกว่ามั้ย
0 user(s) are reading this topic

0 members, 0 guests, 0 anonymous users