Jump to contentPhoto

มีวันนี้เพราะอาร์เซน่อล!! สัมภาษณ์ฉบับเต็ม "กาเบรียล มาร์ติเนลลี่" กับการไล่ล่าความฝันวัยเด็ก

- - - - -

 • Please log in to reply

#1
Admin

Posted 19 November 2022 - 09:09 PM

Admin

  Administrator

 • Administrators
 • 10,294 posts
 • LocationBangkok

images%2FvoltaxMediaLibrary%2Fmmsport%2F
 
สัปดาห์ก่อน ผมแทบจะเป็นบ้าไปเลย
 
ผมไม่มีทางโกหกเกี่ยวกับเรื่องนี้ กับการได้ร่วมเล่นฟุตบอลโลกกับทีมชาติบราซิล เราทุกคนทราบว่า ติตี้จะเลือกผู้เล่น 26 คน คุณต้องสงบสติอารมณ์ และรอรับสาย แต่ในหัวของผมมันสับสนไปหมด ใครจะถูกเลือกบ้าง? เขาต้องการผมไหม? เขาจะเลือกผมไหม? 
 
ผมรู้สึกเหนื่อยมาก มันเหมือนกับผมนั่งอยู่บ้านแล้วมีกระดานดำกับชอล์คอยู่ในมือ นับจำนวนผู้เล่น คำนวณตัวเลข เมื่อติตี้ โทรหาผม ผมรู้สึกตื่นเต้นมาก คุณไม่รู้หรอกว่าผมรู้สึกว่าตัวเองอยู่บนโลกคู่ขนาน ผมเป็นหนี้คนจำนวนมาก โดยเฉพาะพ่อกับแม่ของผม แต่ผมอยากจะเริ่มต้นขอบคุณครอบครัวที่สองของผม นั่นคือ อาร์เซน่อล เพราะหาไม่มีพวกคุณ สิ่งนี้ก็คงเป็นไปไม่ได้
 
ผมขอบคุณพระเจ้าที่ทำให้ผมได้มาที่อาร์เซน่อลในปี 2019 ผมเชื่อว่าทุกสิ่งทุกอย่างเกิดขึ้นอย่างมีเหตุผล และผมมีความสุขที่นี่ มันเป็นเรื่องตกลงเมื่อมองย้อนกลับไป เพราะผมอาจจะไปลงเอยกับสโมสรอื่น ผมเคยเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจคที่แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ผมได้ไปทดสอบฝีเท้าที่นั่นอยู่หลายครั้ง ผมได้เจอกับผู้เล่นทีมชุดใหญ่หลายคน ตอนผมอายุ 17 ซึ่งเป็นการทดสอบหนสุดท้ายที่นั่น ดังนั้นผมกลับไปบราซิลแล้วรอฟังข่าว
 
วันหนึ่งพ่อของผมโทรหาผม เขาคุยกับเอเยนต์ของผม แล้วบอกว่าแมนยูปฏิเสธ มันไม่ใช่แค่ สำหรับปีนี้ แต่ไม่ เราไม่ได้ต้องการตัวเขาเลย
 
 
01gj3jdad5phdqhwhkh9.jpg
 
พวกเขาเห็นผมลงเล่นหลายครั้ง และผมมั่นใจว่าพวกเขาจะเซ็นสัญญากับผม อีก 2-3 สัปดาห์ต่อมา ผมได้ไปทดสอบฝีเท้าอีกครั้งที่บาร์เซโลน่า ผมใช้เวลา 15 วันที่นั่น พวกเขาไม่ต้องการผมเช่นเดียวกัน นั่นเป็นเรื่องที่ยอมรับได้ง่ายกว่า เพราะผมไปทดสอบเพียงแค่ครั้งเดียว 
 
ผมจำได้ว่าผมนั่งลงกับพ่อแล้วบอกว่า "เราจะทำอะไรกันต่อไปดี?"
 
คุณไม่สามารถเข้าใจเรื่องราวของผม หากไม่รู้เกี่ยวกับพ่อของผม เขาลงทุนกับอาชีพของผม ตอนที่ผมยังเด็ก เขาตัดสินใจที่จะพาผมไปทดสอบฝีเท้าที่โครินเธียร์ส เมื่อผมอายุ 6 ขวบ นั่นคือหนึ่งในสโมสรที่ใหญ่ที่สุดในบราซิล พ่อเองก็เคยอยากที่จะเป็นนักฟุตบอลอาชีพ แต่เขาทำไม่สำเร็จ และตอนนี้เขาต้องการให้ผมทำให้ได้ เขาพูดกับผมเสมอว่า เมื่อผม 6 ขวบ เขาจะพาผมไป
 
ฮ่าๆๆ เขาไม่รู้ด้วยซ้ำว่าผมจะดีพอไหม? สิ่งที่เราทำคือการไปเล่นที่สนามอันทรุดโทรมใกล้บ้านของเราในกัวรูลโฮล เซาเปาโล ประตูไม่มีแม้แต่ตาข่าย ผมกระโดดขึ้นหลังคุณพอ แล้วเดินไปที่สนาม เมื่อเราไปถึงที่นั่น ผมจะพูดกับพ่อว่า เรามาเลี้ยงบอลกันเถอะ มาเล่นบอลกัน
 
เขามักจะบอกว่า ไม่ๆ เราจะต้องฝึกเท้าซ้าย
 
เท้าซ้ายเหรอ!! ผมอายุยังไม่ถึง 6 ขวบด้วยซ้ำ เขาจริงจังมาก เขาเป็นผู้รักษาประตู เขาขว้างบอลออกมา และผมจะยิงๆ เป็นร้อย เป็นพันครั้ง 

ผมมักจะบ่นเขาเสมอ ไม่เอาน้า...พ่อ 
 
อย่างที่คุณรู้ ผมต้องการแค่เล่นให้สนุกเท่านั้น ผมไม่เคยบอกว่า ผมจะเป็นนักฟุตบอลอาชีพ สิ่งที่ผมหมายถึงบางที ตอนที่ผมดูฟุตบอลโลก ผมอาจจะเคยฝันถึงมัน เมื่อคุณกำลังทาสีธงชาติที่หน้าบ้าน และเมื่อคุณมีสมาชิกในครอบครัว 15 คนที่สวนหลังบ้าน ทีวีกำลังถูกฉาย มีลูกโป่ง ดอกไม้ไฟ บีบแตร ลูกพี่ลูกน้องของคุณกำลังวิ่งขึ้นบันได และคุณกำลังทำบาร์บีคิว คุณกำลังนั่งดูทีมชาติบราซิล และคุณกำลังคิดว่า ลองนึกภาพว่าตัวเองได้สวมเสื้อนั้นในฟุตบอลโลกดูสิ
 

 
 
01gj3jhwkgqcxdyqj56e.jpg
 
แต่ส่วนใหญ่ผมแค่อยากเล่นฟุตบอล ตอนผมอายุ 10 หรือ 11 ขวบ ผมเล่นที่โครินเธียร์ส, ที่โรงเรียนของผม และสโมสรระดับล่างอื่นๆ ที่พ่อของผมมีเพื่อนอยู่ที่นั่น บางครั้งผมลงเล่น 3 เกมส์ในหนึ่งวัน ครอบครัวของผมยอมเสียสละวันหยุดเพื่อขับรถไปส่งผม พวกเขาเสียสละมากๆ 
 
แต่วันไหนที่ผมเล่นได้ไม่ดี มันจะเป็นการขับรถกลับบ้านที่ยาวนาน 
 
พ่อของผมพูดอะไรเยอะแยะ เขาชอบพูดว่าผมใช้แค่ 10% ของศักยภาพตัวเอง ตอนพ่อเล่นฟุตบอลเขาเป็นคนที่วิ่งเยอะมาก ดังนั้นผมได้สิ่งนั้นมาจากเขา "มีหลายวันที่คุณเล่นได้ไม่ดี แต่ถ้าหากคุณวิ่ง คุณสามารถทำบางอย่างให้ทีมของคุณได้" นั่นคือบทเรียนที่ดี ผมรับฟังคำสอนพ่อเสมอ
 
"กาเบรียล สิ่งที่ต้องทำ ต้องทำสิ่งนี้และสิ่งนี้" และผมรู้ว่าผมเล่นได้ไม่ดี ซึ่งผมก็เศร้าอยู่แล้ว ผมไม่ต้องการให้ใครมาบอกกับผมอีก

"สะเพร่า กาเบรียล สะเพร่า" บางครั้งผมก็แกล้งทำเป็นหลับ เขาก็คงจะพูดต่อ หลังจากนั้นหนึ่งชั่วโมงเขาก็เงียบ จนกระทั่งแม่ของผมเริ่มพูดบ้าง "กาเบรียล การยิงของลูกไม่มีพลังเลย ลูกต้องยิงให้หนักขึ้น" ผมแบบว่าโอ้ พระเจ้ายังไม่พออีกเหรอ??
 
ตอนที่ผมอายุ 14 พ่อได้งานใหม่ที่อิทัว ดังนั้นผมต้องออกจากโครินเธียนส์ วันนั้นผมร้องไห้หนักมาก แล้วผมก็มาจบที่สโมสรอิทัวโน่ สโมสรที่เล็กกว่า แต่ตอนนี้ผมเข้าใจแล้วว่าผมสามารถเป็นนักฟุตบอลจริงๆ ได้ ผมมีเอเยนต์ส่วนตัว ราฟาเอล ซึ่งก็ยังอยู่กับผมอยู่ แต่พ่อของผมมีแผน B แม่อยากให้ผมไปเรียนวิทยาลัย ผมไม่รู้ด้วยซ้ำว่าจะเรียนอะไร ผมหวังว่าแผน A มันจะประสบความสำเร็จ
 
ในปี 2018 ยูไนเต็ด บอกว่าพวกเขาไม่ต้องการผม โชคดีหลังจากนั้นผมทำได้ดีในรายการ Copinha หรือที่รู้จักกันในฟุตบอลถ้วยระดับเยาวชนของรัฐเซาเปาโล ข้อเสนอใหม่เข้ามา เมื่อราฟาเอลบอกกับผมว่า อาร์เซน่อลต้องการตัวนาย ผมไม่ต้องคิดเลย ผมถามพ่อว่า คิดยังไง? เขาตอบกลับมาว่า ไปลอนดอนกันเถอะ!!
 
เป็นการย้ายทีมที่ดีที่สุด
 
เมื่อผมมาที่ลอนดอนในปี 2019 ช่วงแรก พ่อกับแม่ และราฟาเอล มาอยู่กับผม แต่บางครั้งผมก็ต้องนอนอยู่บ้านคนเดียว ตอนเด็กๆ ผมนอนกับพ่อแม่มาตลอด เพราะมีห้องนอนแค่ห้องเดียว พอย้ายมาอิทัว ผมก็กลัวการนอนคนเดียว แม้แต่ตอนนี้ผมก็ต้องการใครสักคนให้อยู่ในบ้านด้วย  ครั้งหนึ่งผมนอนที่บ้านคนเดียว และจบลงด้วยการนอนคุยโทรศัพท์กับแฟนทั้งคืน ผมไม่ได้พูดว่าเป็นเรื่องตลกนะ แม้แต่ตอนกลางวันผมก็ไม่ชอบอยู่คนเดียว
 
ผมยังขับรถไม่ได้ คุณต้องพูดภาษาอังกฤษให้ได้เพื่อให้ได้ใบอนุญาตขับรถ เมื่อผมพูดภาษาอังกฤษได้ โควิดก็ระบาดจนเลื่อนการทดสอบออกไป 2 ปี ผมใช้เวลาสองปีในการนั่งรถ หรือเรียกอูเบอร์มารับ คุณรู้ไหมว่าใครช่วยผม? เอมี่ มาร์ติเนซ เขาอยู่ห่างจากบ้านผม 10 นาที ดังนั้นเขามารับผมไปฝึกซ้อม และไปที่สนาม บางครั้งเขาก็รับ ดานี่ เฆบายอส มาด้วย เอมี่พยายามช่วยเหลือทุกคน มีครั้งหนึ่งที่ผมใช้เวลาฉลองปีใหม่ที่บ้านเขากับครอบครัว
 
ผมยังได้รับการช่วยเหลือเยอะมากจากดาวิด ลุยซ์ เขาเป็นอีกคนที่ยอดเยี่ยมมาก หากปราศจากคนเหล่านี้ การเริ่มต้นของผมคงเป็นอะไรที่หนักกว่าเดิม 
 
 
01gj3jkqmkb7anp2ckkz.jpg
 
แต่ในช่วงเวลาที่ผมต้องการความช่วยเหลือจริงๆ คือตอนที่ผมได้รับบาดเจ็บหนักที่หัวเข่าในซัมเมอร์ปี 2020 ผมฝึกซ้อมและรู้สึกเจ็บที่เข่า ทีมแพทย์บอกกับผมว่ากระดูกอ่อนบริเวณหัวเข่าได้รับความเสียหาย
 
ผมต้องพักยาว 5 เดือน ผมร้องไห้หนักมาก ผมไม่อยากจะเชื่อเลย ผมเคยข้อเท้าแพลงมาก่อน แต่นี่ต้องพักครึ่งปี แล้วไม่ได้ทำในสิ่งที่ผมรัก ผมไม่สามารถแม้แต่จะลงน้ำหนักที่เท้าได้ แต่หลังจากนั้นหนึ่งสัปดาห์ผมก็แบบว่า เฮ้...ร้องไห้ไปก็ไม่มีประโยชน์ ลุยกันต่อดีกว่า
 
ผมพัฒนาเรื่องภาษาอังกฤษเยอะมากในช่วงนั้น ผมได้ทำงานกับทีมนักกายภาพ จอร์แดน และเขาไม่ได้มาพร้อมกับเสียงบรรยาย ไม่ตัวเลือกอื่น เราต้องใช้เวลาหลายวันร่วมกัน ผมรู้สึกเจ็บปวดทั้งร่างกายและจิตใจ แต่ผมก็เป็นผู้ใหญ่มากขึ้นเช่นกัน ผมได้เรียนรู้มากกมายเกี่ยวกับร่างกายของตัวเอง และเรื่องของภาษา
 
หลังจากหนึ่งเดือน ผมเริ่มที่จะลงน้ำหน้าที่เท้าได้ นั่นเป็นชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ ในไม่ช้าผมเริ่มสามารถง้อเข่าได้อีกเล็กน้อย มันเป็นชัยชนะอีกครั้ง
 
ในเดือนธันวาคม ผมกลับมา แต่ผมก็เกิดเจ็บซ้ำอีก!! ในการออกสตาร์ทตัวจริงเกมส์แรก เมื่อ แซค สตีเฟ่น ผู้รักษาประตูมือสองของแมนซิตี้พุ่งเข้ามาหาผม ซึ่งทำให้ผมรู้สึกเจ็บ และผมต้องถูกเปลี่ยนตัวออก แน่นอนว่าผมกังวล แต่โชคดีที่มันไม่รุนแรง 2-3 สัปดาห์หลังจากนั้นผมได้เล่นในเกมส์กับนิวคาสเซิ่ล และข้อเท้าพลิกในช่วงวอร์มอัพ ต้องพักอีก ดังนั้นการกลับมาของผมมันไม่ได้ราบรื่นเลย
 
มิเกล ดีกับผมเสมอ เมื่อฤดูกาลที่แล้วผมไม่ได้ลงเล่นมากนัก ผมไปที่ห้องทำงานของเขา และเขาให้ความมั่นใจกับผมว่าผมจะได้รับโอกาส ผมแค่อยากลงเล่นทุกเกมส์ แม้แต่ตอนที่โดนเปลี่ยนตัวออกในการเจอกับฟอเรสต์ ผมแบบว่า ผมอยากที่จะยิงได้อีกสักลูก แต่ผมรู้ว่าเรามีอีกหลายเกมส์ ดังนั้นผมเข้าใจ
 
ผมมีความสุขที่ผมคว้าโอกาสของตัวเองเอาไว้ได้ ผมรักสโมสรแห่งนี้จริงๆ ทีมตอนนี้เป็นครอบครัวใหญ่ เราทั้งหมดเคารพซึ่งกันและกัน ถ้าคุณได้เห็นการฝึกซ้อมคุณจะเข้าใจว่าทำไมเราถึงเล่นกันได้ดี เพราะแม้กระทั่งการซ้อมจ่ายบอลธรรมดา ยังไม่มีใครต้องการแพ้ เกมส์ในบ้านเรายังไม่เคยทำคะแนนหลุดมือเลย เพราะบรรยากาศในฤดูกาลนี้ดีกว่าที่เคย คู่แข่งต้องรู้สึกกดดันเมื่อมาที่เอมิเรสต์
 
และผมสัญญากับคุณ เวลาที่คุณกำลังไล่บอล และคุณรู้สึกโคตรเหนื่อย คุณต้องการยอมแพ้ และแฟนบอล 60,000 คนในสนามอยู่รอบๆ ตัวคุณ คุณจะต้องวิ่งเข้าไปหาบอล มันช่วยเพิ่มพละกำลังได้อย่างไม่น่าเชื่อ
 
คุณลองนึกย้อนไปในเดือนสิงหาคม ตอนที่ซาลิบายิงเข้าประตูตัวเองในเกมส์กับเลสเตอร์ เขากำลังเดินกลับมาด้วยสีหน้าที่บูดบึ้ง และบางทีแฟนบอลอาจส่งเสียงโห่ใส่เขา แต่แฟนบอลของเราเชียร์เขา พวกเขาตะโกนใส่เขา พวกเขาบอกว่า: "ไม่ว่ายังไงเราก็อยู่กับคุณ"
 
นั่นคืออาร์เซน่อล
 
01gj3h4c9t3s4mn07e3c.jpg
 
เราจะเดินหน้าต่อเพื่อชัยชนะในแต่ละเกมส์ เพราะนั่นคือสิ่งที่สโมสรแห่งนี้ควรทำ อาร์เซน่อลไม่ได้คิดแค่การจบในอันดับ 4 อาร์เซน่อลต้องการคว้าแชมป์ลีก แชมเปี้ยนลีก นั่นคือสิ่งที่แฟนบอลของทีมสมควรได้รับ
 
แน่นอนว่าผมไม่เคยลืมเกี่ยวกับความฝันเรื่องฟุตบอลโลกของผม ติตี้โทรหาผมเพื่อเรียกผมไปติดทีมชาติชุดใหญ่ครั้งแรกในเดือนมีนาคม ผมไม่รู้จะพูดอะไร เขาส่งข้อความมาหาผม และผมต้องอ่านข้อความที่ผมตอบกลับไป 20 ครั้ง ผมตื่นเต้นกลัวว่าจะเขียนอะไรผิด การประเดิมสนามนัดแรกของผมเกิดขึ้นที่สนามมาราคาน่า มันเหลือเชื่อ ผมจำได้ว่าเดินเข้าไปในห้องแต่งตัว และได้เห็นชุดสีเหลือง ที่มีชื่อ "MARTINELLI" 
 
ผมส่งรุปไปให้กับครอบครัว พ่อของผมส่งข้อความกับว่า "ยอดเยี่ยมมากเจ้าหนู"
 
แต่ผมรู้ว่าเขามีอารมณ์ความรู้สึกที่มากกว่านั้น เมื่อเราได้คุยกัน เขาเกือบจะร้องไห้ ดังนั้นเมื่อผมถูกเรียกไปติดทีมชาติชุดฟุตบอลโลกเมื่อสัปดาห์ก่อน ความรู้สึกแบบนั้นมันกลับมาอีกครั้ง หนนี้ครอบครัวของผมจะรวมตัวกันที่สวนหลังบ้าน ตัวผมจะอยู่ในทีวี เราจะนำแชมป์โลกสมัยที่ 6 กลับบ้าน ขอให้พระเจ้าทรงประทาน
 
พ่อและผม เราคุยกันแบบสบายๆ ในตอนนี้ เขาชอบที่จะพูดถึงเรื่องอดีต ผมยิง 5 ประตูในลีกในฤดูกาลนี้ ผมยิงด้วยเท้าซ้ายไป 2 ประตู เขามักจะบอกว่า จำได้ไหมตอนที่เราอยู่ในสนามที่ทรุดโทรมนั้น และฝึกยิงด้วยเท้าซ้าย แบบนี้ยังจะบ่นอีกไหม? เห็นไหมล่ะ ตอนนี้มันให้ผลตอบแทนแล้ว
 
แล้วผมจะพูดอะไรได้ล่ะ? พ่อก็พูดได้ถูก#2
Admin

Posted 19 November 2022 - 09:21 PM

Admin

  Administrator

 • Administrators
 • 10,294 posts
 • LocationBangkok

ชอบ Metality ของทีมชุดนี้นะ จากสัมภาษณ์ชองหลายๆ คน มันเปลี่ยนอาร์เซน่อลจะเดิมที่หวังแค่รักษาท็อปโฟร์ เวลาแพ้ก็เฉยๆ จำได้ว่ามีอดีตนักเตะสักคนบอกว่า แพ้ก็เปิดเพลงกันเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่ตอนนี้เสมอเซาแธมป์ตัน ทุกคนรู้สึกเหมือนทีมแพ้ หวังว่าเด็กชุดนี้จะเติบโตขึ้นไปเรื่อยๆ#3
gabrial

Posted 19 November 2022 - 10:38 PM

gabrial

  Advanced Member

 • Members
 • PipPipPip
 • 1,576 posts

ดีอ่ะ ต่อสัญญาซะทีมาตี้#4
WatGunner

Posted 19 November 2022 - 10:47 PM

WatGunner

  Advanced Member

 • Members
 • PipPipPip
 • 923 posts

ขอให้น้องโชคดี ทำผลงานได้ดีสำหรับฟถคบอลโลกครั้งนี้ รวมถึงนักเตะอาร์เซน่อลทุกคนด้วย จากดินไปสู่ดาว แต่เท้ายังติดดิน

 

ขอบคุณแอดสำหรับบทความดีๆ ของน้องกาบี้ มาร์ตี้ครับ#5
Jataz_

Posted 19 November 2022 - 11:02 PM

Jataz_

  Advanced Member

 • Members
 • PipPipPip
 • 511 posts
จำได้ว่ามีอดีตนักเตะสักคนบอกว่า แพ้ก็เปิดเพลงกันเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

ประโยคนี้ ฟาเบรกัส เป็นคนพูด แต่ที่อยากรู้คือฟาเบรกัสพูดถึงใคร

#6
yark

Posted 20 November 2022 - 06:56 AM

yark

  Advanced Member

 • Members
 • PipPipPip
 • 1,484 posts
อาเซน่อลเท่านั้นที่เหมาะกับคุณ ตี้เอ้ย กล้าเลี้ยงกล้าลุย รวดเรว เล่นบอลสนุก รักษาไว้นะ

#7
ArsenalFC@JKD

Posted 22 November 2022 - 10:04 AM

ArsenalFC@JKD

  Advanced Member

 • Members
 • PipPipPip
 • 195 posts
 • Locationบ้านจังกระดาน

แฟนผมบอกว่า จะซื้อเสื้อแท้ให้ จะเอาหมายเลยอะไร จะให้ทางร้านในสโมสร สกีนให้เลย พระเจ้า ตอบแบบไม่คิด 11 (เพราะอะไรหรอ เพราะผมรักน้องตั้งแต่ครั้งแรกที่เข้ามาในทีมแล้ว) ปล.เชียร์ปืนมา 18 ปี ยังไม่เคยได้ใสเสื้อของแท้สักครั้งในชีวิตเลยครับ เหตุผลตรงๆ ไม่มีเงิน 


0 user(s) are reading this topic

0 members, 0 guests, 0 anonymous users