Jump to contentPhoto

"เอดู กาสปาร์" บอกถึงแผน 5 ปีในการพาอาร์เซน่อลคืนสู่ความยิ่งใหญ่อีกครั้ง

- - - - -

 • Please log in to reply

#1
Admin

Posted 25 July 2022 - 08:15 PM

Admin

  Administrator

 • Administrators
 • 9,741 posts
 • LocationBangkok

GettyImages-1189681179-scaled.jpg
 
"มันสำคัญสำหรับผู้คนที่ต้องเข้าใจ เพราะถ้าคุณไม่เข้าใจ มันก็เป็นเรื่องยากที่จะสนับสนุน หรือแม้กระทั่งการถูกตัดสิน" เอดู อธิบายในระหว่างการสัมภาษณ์ที่โรงแรมในออร์แลนโด้ ผู้อำนวยการเทคนิคของอาร์เซน่อล ได้พูดถึงกลยุทธ์ของเขากับสโมสร
 
การสื่อสารเป็นส่วนสำคัญในบทบาทหน้าที่ของเอดู งานส่วนใหญ่ของเขาเกี่ยวข้องกับการสร้างความสัมพันธ์กับผู้เล่นและเอเยนต์ของนักเตะ แต่วันนี้งานมีความแตกต่างออกไป มันเกี่ยวกับการอธิบายว่าตอนนี้อาร์เซน่อลอยู่ตรงไหน และต้องการจะไปอยู่ตรงจุดไหน
 
ความตั้งใจของเขานั่นมันเรียบง่าย เขากล่าวว่า: "เรามีแผนกลยุทธ์ เรามีแนวความคิด เรามีแผน คุณจะชอบหรือไม่ชอบก็ได้ ก็ไม่เป็นไร ผมยอมรับได้ แต่ผู้คนจะต้องเข้าใจว่าคุณกำลังทำอะไร ผู้คนต้องเข้าใจแนวความคิดนั้น แล้วค่อยมาตัดสินกัน"
 
ตลอดการสนทนา เอดูได้อธิบายตั้งแต่การเริ่มใช้แผนกลยุทธ์ในปัจจุบัน กับการให้สัญญาฉบับใหม่กับ มิเกล อาร์เตต้า และสิ่งสำคัญที่เขาได้โน้มน้าว กาเบรียล เซซุส และครอบครัวให้ตัดสินใจย้ายมาเล่นกับอาร์เซน่อล
 
เจมส์ แม็คนิโคลัส ผู้สื่อข่าวจากดิ แอธเลติก อธิบายถึงสิ่งที่เขาได้พูดคุยกันกับเอดู 
 
สโมสรได้มีการเริ่มต้นใช้แผนกลยุทธ์นี้เมื่อไหร่?
"ด้วยความเคารพ แผนถูกเริ่มต้นเมื่อเราตัดสินใจปลด อูไน เอเมรี (เดือนพฤศจิกายน 2019) นั่นคือการวางแผนครั้งแรกของผม ผมเดินไปที่บอร์ดบริหาร อธิบายให้พวกเขาเข้าใจถึงเหตุผลที่เราต้องเปลี่ยน เหตุผลที่เราต้องเปลี่ยนทิศทาง แนวความคิดเบื้องหลังคือการมีโค้ชที่มีไอเดียที่ชัดเจน แผนที่ชัดเจน โครงสร้างที่ชัดเจน วิธีที่เขาต้องการเล่น และจากนั้นเรามาสร้างบางสิ่งร่วมกัน"
 
"ถ้าคุณมีโค้ช และมันเป็นเรื่องยากที่จะเข้าใจว่าเขาจะเล่นแบบไหน ในแง่ของระบบ ลักษณะเฉพาะ มันจะทำให้ชีวิตคุณซ้บซ้อนขึ้นอย่างที่สุด และนั่นจะทำให้เราคัดสรรนักเตะผิดพลาด เพราะความไม่เข้าใจ และมันไม่ง่ายที่จะหานักเตะที่ใช่ สำหรับระบบที่ใช่ และโค้ชที่ใช่"
 
"เราต้องกล้าตัดสินใจในช่วงกลางฤดูกาล เพราะคนภายในบอกกับผมว่า ว้าว....เราไม่เคยทำแบบนี้มาก่อน ผมบอกว่า ไม่มีปัญหาในบราซิลเราทำแบบนี้กันบ่อย ไม่ต้องกังวล แน่นอนว่า ผมพูดเล่น แต่ผมบอกว่า เราจะไม่เป็นไร แต่ถ้าคุณวิเคราะห์แล้วว่ามันไม่ใช่แผนของเรา ให้ปรับเปลี่ยนโดยเร็วที่สุด หรือคุณจะเลื่อนไปเรื่อยๆ ในฟุตบอลบางครั้งตอ้งตัดสินใจอย่างรวดเร็ว มันเจ็บปวด ม้นท้าทาย แต่ต้องทำ"
 
เจมส์ แม็คนิโคลัส: เป็นเรื่องสมเหตุสมผลที่เอดู เข้าใจว่าการยกเลิกสัญญากับเอเมรีคือจุดเริ่มต้นที่แท้จริงสำหรับการครอบครองอาร์เซน่อลของตัวเอง เขาไม่ได้อยู่ในตำแหน่งตอนที่ เอเมรี ถูกแต่งตั้งในเดือนพฤษภาคม 2018 เวลานั้นอาร์เซน่อลพิจาณาที่จะแต่งตั้ง มอนซี่ ผู้อำนวยการเทคนิคคู่บุญของเอเมรีเข้ามารับงานด้วย
 
แม้ว่าเอดู จะใช้ถ้อยคำที่สุภาพมากกว่าที่จะพูดออกมาอย่างชัดเจน แต่มันก็พอเข้าใจได้ว่าอาร์เซน่อล ในมือเอเมรี เป็นทีมที่ยุ่งเหยิง ไร้อัตลักษณ์ และแน่นอนว่าแฟนบอลส่วนใหญ่ก็รับรู้ถึงเรื่องนั้นเช่นกัน
 
ตอนนั้นอาร์เซน่อลเป็นสโมสรที่ขาดทิศทาง การแต่งตั้งอาร์เตต้าเข้ามา และการมีอิทธิพลที่เพิ่มขึ้นของเอดู เป็นจุดเริ่มต้นของการใช้กลยุทธ์สำหรับการสร้างทีมเพื่อเปลี่ยนแปลงทิศทางของสโมสร
 
เอดูกับการเลือกมิเกล อาร์เตต้า
"ตอนที่ผมพบกับมิเกล ผมไปที่บ้านของเขา เรามีความสัมพันธ์ที่ดีในทันที การสนทนา ความคิดและอีกหลายอย่าง"

"แล้วผมก็เห็นว่าผู้ชายคนนี้มีแผน แผนเกี่ยวกับฟุตบอล สไตล์การเล่น ผู้เล่น ลักษณะของผู้เล่น เราพูดคุยในเชิงที่เทคนิคมากๆ ว่าเขาต้องการเล่นอย่างไร เขาแสดงให้ผมเห็นว่าเขามีความคิดที่ชัดเจนมากกับวิธีที่เขาต้องการ ซึ่งนั่นช่วยให้เราตัดสินใจ ตอนนี้เขาทำให้ชีวิตของสโมสรง่ายขึ้น"
 
"จากนั้นผมเสนอแผนระยะเวลา 5 ปี กับสโมสร ผมได้พูดกับมิเกล และบอร์ดบริหารว่า ฤดูกาล 2022/23 จะเป็นฤดูกาลที่เราต้องดีขึ้นมากแน่นอน เราต้องอดทน เป็นไปไม่ได้ที่จะทำทุกคนออกไป แล้วให้ทุกคนเข้ามา เราต้องการกระบวนการ เช่นนั้น เราต้องการการตัดสินใจที่ดี เราต้องกล้าหาญ เราจะต้องเผชิญกับความยากลำบากกับผู้เล่น เอเยนต์ ฯลฯ แต่นั่นคือแผน"
 
 
เจมส์ แม็คนิโคลัส: เอดูพูดถึงว่าฤดูกาลใหม่ที่จะเริ่มขึ้นนี้ อาร์เซน่อลควรที่จะกลับมาผงาดอีกครั้ง แต่นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เอดูเคยพูดแบบนี้ ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม 2020 ดิแอธเลติก เคยรายงานว่า เอดูเชื่อว่าทีมจะสามารถกลับมาแข่งขันได้อย่างแท้จริงในฤดูกาล 2022/23 เท่านั้น
 
ระหว่างการสนทนา เอดูเปิดเผยว่าการผ่านเข้าไปเล่นแชมเปี้ยนลีกเมื่อปีก่อน มันจะเป็นการบรรลุแผนล่วงหน้าก่อนกำหนด 1 ปี นั่นคือความชัดเจนว่าเป้าหมายในฤดูกาล 2022/23 คือการกลับไปเล่นในแชมเปี้ยนลีกอีกครั้ง ไม่ว่าจะด้วยการจบท็อปโฟร์ หรือเป็นแชมป์ยูโรป้าลีก
 
ความเคารพของเอดู ต่อ อาร์เตต้า นั่นชัดเจนมาตลอด เขาพยายามอย่างหนักที่จะชี้ให้เห็นว่ากลยุทธ์ในการสร้างทีม ไม่ใช่แผนของเขาเพียงแค่คนเดียว แต่บางอย่างที่ได้รับการแบ่งปันจากผู้จัดการทีม ทีมบริหาร และบอร์ด และทุกคนรู้สึกว่าตนเองเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการครั้งนี้
 
แน่นอนว่ามีความขัดแย้งที่ชัดเจนในเรื่องนี้อยู่ หากอาร์เซน่อล และเอดู มีแผนที่จะฟื้นฟูทีมขึ้นมาใหม่ในเดือนธันวาคม 2019 ทำไมพวกเขาถึงยอมเซ็นสัญญานักเตะที่เข้าสู่ช่วงโรยราอย่าง ดาวิด ลุยซ์ และวิลเลี่ยน เข้ามาในทีม


 
 GettyImages-1250319494.jpg
 
เอดู ทำไมสโมสรถึงเซ็นสัญญาผู้เล่นอายุมากอย่าง ดาวิด ลุยซ์ และวิลเลี่ยน 
 
"เรานำเสนอกับบอร์ดบริหารเกี่ยวกับแผนของเรา เราได้รับเสียงตอบรับที่ดีมากมายระหว่างการเดินทาง ดาวิด ลุยซ์ และวิลเลี่ยน เป็นสองนักเตะที่เราพิจารณาในขณะนั้นว่าจะสามารถช่วยรักษามาตรฐานที่ดีในระยะสั้นให้กับทีมได้"

"ไม่ว่าผิดหรือถูก นั่นคือความคิด เพราะผมอยากจะบอกว่า ว้าว...ตอนนั้นนักเตะอย่าง วิลเลี่ยน ย้ายได้แบบไม่มีค่าตัว ถ้าเขารู้สึกดี เขาจะช่วยเราได้อย่างแน่นอนในช่วงเวลาสั้นๆ ดาวิด ลุยซ์​ ด้วยประสบการณ์ ความรู้ในพรีเมียร์ลีก โอเคสำหรับช่วงสั้นๆ บางทีสำหรับกระบวนการที่เขาจะช่วยเราได้ สำเร็จ หรือล้มเหลว แต่นั่นคือแนวความคิดที่เรามี"
 
เจมส์ แม็คนิโคลัส: ไม่ว่ากระบวนการใดๆ ความผิดพลาดย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ แม้ว่าจะมีตรรกะหรือแนวความคิดที่ดีอยู่เบื้องหลังมันก็อาจจะผิดพลาดได้ ในส่วนของ ดาวิด ลุยซ์ ก็เป็นที่ถกเถียงกันว่าเขาประสบความสำเร็จหรือล้มเหลว แต่ส่วนของวิลเลี่ยนทุกคนเห็นตรงกันว่าคือความล้มเหลว
 
ชัดเจนว่าเอดู และอาร์เตต้า รู้สึกว่าพวกเขาต้องการผู้เล่นที่มีประสบการณ์ เพื่อมาปิดช่องว่างในช่วง 2 ปีแรก แม้ว่าพวกเขาจะไม่ได้เลือกสิ่งที่ถูกต้อง แต่ก็หวังว่ามันจะเป็นบทเรียนของพวกเขา
 
 
เอดู กับขั้นตอนการรื้อทีม
"ฟังนะ สำหรับผม มันมีองค์ประกอบ ซึ่งสำหรับหน้าที่ของผม ผมต้องเตรียมส่งข้อความถึงผู้เล่นอย่างหนักแน่น เมื่อผู้เล่นอายุมากกว่า 26 ปี ค่าเหนื่อยมหาศาล และเขาไม่ได้แสดงผลงานออกมาได้? เขากำลังจะฆ่าคุณ ผู้เล่นแบบนั้น เนื่องจากคุณไม่ได้มีการประเมินมูลค่าเพื่อที่จะขายนักเตะ ผู้เล่นก็ผ่อนคลาย ได้เล่นกับอาร์เซน่อล อยู่ในลอนดอน เมืองสวยงาม ทุกอย่างเพียบพร้อม และได้ค่าเหนื่อยอย่างงาม คุณจะปล่อยผู้เล่นคนนี้ได้อย่างไร?"
 
ดังนั้น มีผู้เล่นที่มีลักษณะอยู่ในทีมกี่คน? 80% ของทีม นั่นเป็นเหตุผลที่ผมอยากจะบอกพวกเขาว่าเมื่อผมมีแผน มันไม่ง่ายเลยที่จะรื้อทีมในทันที เพราะผู้เล่นส่วนใหญ่มีสัญญา 2, 3 หรือ 4 ปี
 
เจมส์​ แม็คนิโคลัส: มีการย้ายเข้า-ย้ายออกจำนวนมาก นับตั้งแต่ที่เขาเข้ามาเป็นผู้อำนวยการเทคริค แม้ว่าซัมเมอร์ปี 2019 จะอยู่ภายใต้การดูแลของ ราอูล ซานเญฮี แต่ก็มีผู้เล่น 16 คนที่ออกจากสโมสรแบบถาวรในช่วงของเขา อย่างไรก็ตามมีเพียง เอมี่ มาร์ติเนซ, โจ วิลล็อค และอเล็กซ์ อิโวบี้ ที่สามารถขายได้เกิน 15 ล้านปอนด์  จะเห็นได้ว่าทั้งสามคนไม่ได้มีองค์ประกอบแบบที่เขาพูดถึงในข้างต้น ทำให้การขายนักเตะแบบนี้ง่ายขึ้น
 
 
เอดู กับปัญหาในการขายนักเตะ และหลายครั้งที่ต้องยกเลิกสัญญา
"ผมรู้ว่ามันเจ็บปวด ผมรู้ว่ามันแปลก เมื่อคุณเดินเข้าไปหาบอร์ดบริหาร และบอกว่า บางครั้งมันดีกว่าที่เราจะจ่ายเงินเพื่อให้นักเตะย้ายออกไป ดีกว่าจะเก็บพวกเขาเอาไว้ แต่ผมพิจารณาจากการลงทุน บางคนอาจจะบอกว่ามันเป็นค่าใช้จ่ายที่สูง แต่ผมบอกว่ามันคือการลงทุน ถ้าคุณมีผู้เล่นที่อายุมากกว่า 26-27 ปี แล้วทำผลงานไม่ดี ค่าเหนื่อยก้อนโต มันแทบจะไม่มีโอกาสขายได้เลย"
 
"ช่วยบอกผมหน่อยว่ามีผู้เล่นที่คนที่มีลักษณะในเชิงลบกับทีมในวันนี้ ผมสามารถบอกคุณได้ว่า ซัมเมอร์หน้า มาดูการประเมินมูลค่านักเตะที่เรามี อายุของกลุ่มผู้เล่นที่เรามี และค่าเหนื่อยที่เรามีในวันนี้ นั่นคือส่วนหนึ่งของแผน เรากำลังสร้างมูลค่าให้กับผู้เล่นของเราในวันนี้"
 
 
 
 
Arteta-new-Arsenal-contract-scaled.jpg
 
จังหวะเวลาในการต่อสัญญาฉบับใหม่กับ มิเกล อาร์เตต้า
 
"ผมก็เป็นส่วนสำคัญของกระบวนการนี้เช่นกัน ผมสามารถแนะนำได้ ผมสามารถพูดได้ แต่สุดท้ายการตัดสินใจอยู่ที่เจ้าของทีม และบอร์ดบริหาร แต่มันก็เป็นส่วนหนึ่งของแผนเช่นกัน เพราะเราได้พูดคุยกันว่า โอเคตอนนี้เรากำลังจะเข้าสู่ตลาดซื้อขายนักเตะ เอเยนต์และนักเตะ สามารถรู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นที่นั่น หนึ่งปี? 6 เดือน? เราบอกว่าไม่ๆ เขาคือโค้ชของเรา เขาคือผู้จัดการทีมของเรา และเขาจะอยู่กับเราไปอีกสามปี นั่นคือการหลีกเลี่ยงข้อสงสัยเมื่อคุณกำลังเซ็นสัญญาผู้เล่นใหม่
 
เจมส์ แม็คนิโคลัส: สิ่งนี้รู้สึกได้อย่างชัดเจน เป้าหมายหลักของอาร์เซน่อลในฤดูกาล 2021/22 คือการกลับไปเล่นฟุตบอลยุโรป เมื่อทุกอย่างบรรลุเป้าหมายแล้ว สัญญาของอาร์เตต้าก็ถูกขยายออกไป กาเบรียล เซซุส หรือโอเล็กซานเดอร์ ชินเซนโก้ จะย้ายมาอยู่กับอาร์เซน่อลหรือไม่ หากอนาคตของอาร์เตต้าไม่ชัดเจน?
 
 
เอดู กับการพลาดท็อปโฟร์เมื่อฤดูกาลก่อน
"ผมรู้สึกว่าในช่วงเวลาสำคัญๆ เราต้องการนักเตะแบบที่เราเซ็นสัญญาในวันนี้ ในช่วงเวลาแบบนั้น เราจะต้องเล่นในเกมส์สำคัญ ความกดดัน เราต้องชนะเกมส์เพื่อที่จะได้ไปแชมเปี้ยนลีก คุณต้องมีทีมที่มีทัศนคติว่า ฉันอยากออกไปฆ่าใครสักคน"
"ผมไม่ได้บอกว่าเราไม่มีทีมที่ดี แต่เราต้องการทีมที่มีขนาดใหญ่กว่าเดิม ด้วยบุคลิกลักษณะบางอย่างที่บอกว่า ฉันจะไม่แพ้ในเกมส์นั้น ฉันจะฆ่าใครสักคน แต่ฉันไม่แพ้เกมส์นี้" ผมคิดว่าเราได้ผู้เล่นแบบนั้นเข้ามาแล้ว
 

เอดู อาร์เซน่อลต้องการความคิดของผู้ชนะ
"แชมเปี้ยนลีกโอเค เพราะผมต้องการเผชิญหน้ากับความจริง แต่ในหัวของผม ผมต้องการคว้าแชมป์ สโมสรอย่างอาร์เซน่อล ขนาดของสโมสรเรา ไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อสู้กับการแย่งที่สี่ แต่ผมยอมรับความจริง ที่นี่มีซิตี้ และลิเวอร์พูล แต่พวกคุณเองก็ยังยอมรับไม่ได้เลย เราเองก็ไม่สามารถยอมรับได้เหมือนกัน" 
 
"นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไม ผมถึงรู้สึกเจ็บปวด ตอนที่ผมมาถึง ผมบอกว่านั่นไม่ใช่ความคิดของสโมสรฟุตบอลแห่งนี้ อะไรกับเกิดขึ้น? ทุกคนโอเค ทุกคนผ่อนคลาย ผมบอกให้ตายเถอะ ผมไม่ต้องการแพ้ในเกมส์ เราต้องอยู่ที่จุดนั่นอีกครั้ง และต้องการเห็นนักกายภาพ ผมต้องการเห็นแมวมอง ผมต้องการเห็นทุกคนที่มีความรู้สึกแบบเดียวกันนั่น ตอนนี้ผมรู้ว่าเรากำลังเปลี่ยนไป มันคงจะไม่สามารถเปลี่ยนกันได้ชั่วข้ามคืน แต่ผมคิดว่าเรากำลังจะเปลี่ยนความคิดภายในทีม คาแรกเตอร์ของทีม"
 
เจมส์ แม็คนิโคลัส: เพราะเราอาจจะคุ้นเคยกับภาพในการใส่สูทของเขาไปแล้ว แต่ลืมไปว่าเขาคือหนึ่งในสมาชิกทีมไร้พ่ายของอาร์เซน่อล เขายังทำงานใกล้ชิดกับทีมชาติบราซิล ดังนั้นเขาเข้าใจเป็นอย่างดีกับสิ่งที่จำเป็นสำหรับห้องแต่งตัวที่ประสบความสำเร็จ และต้องการนำสิ่งนั้นมาที่อาร์เซน่อล 

เมื่อเขาพูดถึงเรื่องนั้น เขาก็ดูมีความกระตือรือร้น เห็นถึงความมุ่งมั่นในการพาอาร์เซน่อลกลับมายิ่งใหญ่เหมือนในอดีต เอดูชี้ให้เห็นถึงนักเตะใหม่ เซซุส กับชินเซนโก พวกเขาคว้าแชมป์มาอย่างต่อเนื่อง แม้กระทั่งฟาบิโอ วิเอร่า เขาก็เคยคว้าแชมป์ลีกโปรตุเกส 2 สมัย ได้แชมป์ยูฟ่า ยูธลีกสมัยเป็นเยาวชน

 
 
jesus-arsenal-scaled.jpg
 
การโน้มน้าวนักเตะให้มาร่วมทีม:
"เจอกันตัวต่อตัว ผมไปที่นั่น เพื่อเจอกับนักเตะ ถ้าผมต้องเดินทางไปเยอรมัน หรือที่ไหน ผมต้องการไปเจอผู้เล่น เอเยนต์ ครอบครัว เอาทุกคนเข้ามาร่วมกัน และผมบอกว่าทุกคนฟังผมนะ และนี่คือสิ่งที่ผมจะพูด แล้วผมก็จะขายสิ่งที่ เรากำลังทำ โปรเจคของเรา มันเป็นการทำงานแบบสองทาง ผมต้องการแสดงให้พวกเขาเห็น แต่ผมต้องการเห็นว่าพวกเขาสนุกไหม หรือผมสัมผัสได้ถึงบางอย่างที่ไม่ถูกต้อง ผมก็จะขอบคุณ แล้วก็จากไป"
 
"ผมเจอประสบการณ์แบบนี้ จากผู้เล่นในดอร์ทมุนด์ ผมเริ่มคุยกับพวกเขา กับผู้เล่น กับครอบครัว แต่แล้วสัญญาของผมล่ะ ผมพูดว่าฟังนะ ผมต้องการให้เข้าใจก่อน ถ้าคุณมีส่วนร่วมกับสิ่งนี้ ถ้าคุณชอบสิ่งนี้ ถ้าชอบก็คุยกันได้ แต่ฝั่งตรงข้ามไม่ได้แบบนั้น มาคุยเรื่องเงินกันดีกว่า ผมบอกกับเอเยนต์ไปว่าขอบคุณมาก มันไม่ใช่สิ่งที่ผมต้องการ"
 
 
การโน้มน้าวเซซุสให้ย้ายมาเล่นกับอาร์เซน่อล
"ผมทำงานกับกาเบรียลตั้งแต่ในทีมชาติ ผมรู้จักเขา รู้จักครอบครัวเขา ผมรู้จักทุกคน และนั่นทำไมผมถึงไปที่นั่นเพื่อคุยกับครอบครัวเขา ผมบอกกับเขาไปอย่างนึง ซึ่งเอเยนต์ของเขาบอกว่าดีมาก ผมพูดว่า กาเบรียล ฉันมาที่นี่เพื่อพยายามเซ็นสัญญากับคุณ แต่ไม่ใช่กาเบรียลจากฤดูกาลนี้ ผมต้องการกาเบรียลจากฤดูกาลอื่น เพราะฤดูกาลนี้เขาไม่ได้เล่นมากนักอย่างที่คุณทราบ คุณสูญเสียความเชิดฉาย เมื่อผมเห็นคุณในฤดูกาลนี้ ผมไม่เคยแบบนี้จากที่เห็นคุณเมื่อก่อน เพราะผมรู้จักคุณเป็นอย่างดี ผมต้องการกาเบรียลที่เป็นกาเบรียลอีกครั้ง"

"เขามองมาที่ผม และบอกว่าคุณพูดถูก"
 
เจมส์​ แม็คนิโคลัส: จากหลักฐานในช่วงปรีซีซั่น เซซุสยิงไป 4 ประตูจาก 4 เกมส์ เขากำลังกลับมาเปล่งประกายอีกครั้ง เอดูกล่าวถึงการใช้ข้อมูล เป็นส่วนหนึ่งในการนำเสนอต่อ เซซุส และเอเยนต์ของเขา เขาแสดงหลักฐานให้เห็นข้อบกพร่องในเกมส์รุกของทีม และแสดงให้เซซุสเห็นว่าเขาจะเข้ามาอุดช่องว่างตรงนั้นได้อย่างไร เอดู อธิบายว่า ข้อมูลสามารถได้แสดงได้ว่าทำไมเราถึงไม่ติดท็อปโฟร์
 
  
 
การพลาดได้ตัวราฟินญา
"ผมมีความสัมพันธ์ที่ดีกับเอเยนต์และนักเตะ เพราะมันคือส่วนหนึ่งในงานของผม แต่เมื่อผมเริ่มคุยกับพวกเขา พวกเขาก็อธิบายให้ผมฟังเช่นกัน ไม่ใช่แค่ความคิดบางอย่างเกี่ยวกับอาร์เซน่อล ผมบอกว่า ช่วยพูดตรงๆ กับผม คุณมีข้อเสนออะไรบ้าง? เขาอยากที่จะทำอะไร? ผมสามารถให้ข้อมูลกับพวกเขาได้เช่นกัน ยกตัวอย่าง ราฟินญา มีความชัดเจน และผมกับ เดโก้ ก็เป็นเพื่อนสนิทกัน เขาต้องการไปบาร์เซโลน่า นั่นคือความฝันของเขา ดังนั้นผมก็เลยบอกไปว่า ขอบคุณมากๆ
 
เจมส์ แม็คนิโคลัส: ซัมเมอร์ปีก่อน อาร์เซน่อลให้ความสนใจไปที่นักเตะที่อาจจะไม่ได้มีชื่อเสียงมากนักอย่าง เบน ไวท์ และแอรอน แรมส์เดล แต่ซัมเมอร์นี้พวกเขาสนใจนักเตะที่มีชื่อชั้นแตกต่างออกไป หันไปหานักเตะที่เจอกับการแข่งขันแย่งตัวที่เข้มข้นขึ้น อย่างราฟินญาต้องการไปบาร์เซโลน่า, ลิซานโดร มาร์ติเนซ ต้องไปแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 

แต่สิ่งหนึ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงการมีแผน คือเมื่อพวกเขาเข้าใจแล้วว่าการคว้าตัว มาร์ติเนซ จะไม่ประสบความสำเร็จ พวกเขาก็หันไปหาชินเซนโก้อย่างรวดเร็ว คงต้องรอดูกันว่าพวกเขาจะหาเป้าหมายสำรองของราฟินญาหรือไม่

 
  
 
การลดค่าเหนื่อย
"ความคิดแรกของผมเกี่ยวกับคุณภาพในทีม แน่นอนว่าผมก็ตระหนักเกี่ยวกับค่าเหนื่อย แต่ผมเริ่มคิดว่า นักเตะคนนี้ไม่ใช่อย่างที่ผมต้องการ และเมื่อพวกเขามีค่าเหนื่อยที่สูง คุณก็ต้องตัดสินใจให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ในการลดค่าเหนื่อย มีการพูดคุหลายครั้งเกี่ยวกับการจัดการค่าเหนื่อยของเรา แต่ถ้านักเตะคนไหนทำผลงานได้และมีค่าเหนื่อยสูง นั่นไม่ใช่ปัญหา เรามีความสุขที่จะจ่ายให้กับนักเตะคนนั้น"
 
เจมส์​ แม็คนิโคลัส: อาร์เซน่อลได้ปลดเปลื้องผู้เล่นที่มีค่าเหนื่อยสูงๆ ออกไปในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา อย่าง เมซุต โอซิล, เซอัด โคลาซินัช, ปิแอร์-เอเมอริค โอบาเมยอง และอเลซองเดร์ ลากาแซตต์ ที่ได้รับค่าเหนื่อยจำนวนมหาศาล 
 
การพลาดไปเล่นถ้วยใบใหญ่สุดของยุโรป และผลกระทบจากโรคระบาด อาร์เซน่อลจำเป็นต้องปรับสมดุลในบัญชีของพวกเขา แต่ไม่เพียงแค่การลดตันทุน ความตั้งใจคือเหลือที่ว่างสำหรับการเพิ่มค่าเหนื่อยให้กับนักเตะกำลังสำคัญของทีม 
 
 
การต่อสัญญาใหม่กับบูคาโญ ซาก้า:
"ดี ดีมาก ทุกคนมีความสุข เป็นเรื่องปกติ เราจะนั่ง และใส่ความคาดหวังทั้งหมดไว้ในสิ่งที่ถูกต้อง ความคาดหวังของเราและของเขา ครอบครัวของเขา และความคาดหวังของเอเยนต์ และใส่ทุกอย่างรวมกัน สิ่งสำคัญคือเขารู้สึกอย่างไร เขารู้สึกสบายใจกับเราอย่างไร เขามีความสุข เรามีความสุข ดังนั้นมันก็แค่นั่นลง และบทสรุปร่วมกัน"
 
เจมส์ แม็คนิโคลัส: นี่จะเป็นข่าวที่แฟนบอลของอาร์เซน่อลรอคอย การต่อสัญญาใหม่ของบูคาโญ ซาก้า ในช่วงซัมเมอร์นี้น่าจะดีพอๆ กับการเซ็นสัญญานักเตะใหม่ สิ่งสำคัญดูเหมือนจะเป็นทั้งเอดู และอาร์เตต้า ที่เชื่อมั่นในความสุขของซาก้า ที่อาร์เซน่อล อาร์เซน่อลมีความตั้งใจอย่างยิ่งที่จะเก็บซาก้าเอาไว้ แต่แรงจูงใจในการสร้างมูลค่าให้กับทีมก็คือในที่สุดคุณจะขายบางส่วนออกไป
 
 
 
GettyImages-1392613892-scaled.jpg
 
 
ท้ายที่สุดกับการขายผู้เล่นออกไป (คีย์แมน)
"เป็นส่วนหนึ่งของแผน คือเมื่อคุณเริ่มขายนักเตะ นั่นคือความท้าทาย ยกตัวอย่าง มาพูดถึงฤดูกาลหน้า ถ้าเราขายไม่รู้สึก บูคาโญ ซาก้า นั่นจะไม่เกิดขึ้น แต่ผมเพียงแค่ยกเป็นตัวอย่าง เราเป็นสโมสรที่ตอ้งเตรียมสำหรับการทดแทนโดยทันที ถ้าหากใครสักคนในทีมหรือเราต้องการจัดการในตลาดให้ดี ดังนั้นถ้าเราขายเขา เราจะต้องหาคนมาทดแทนทันที นั่นคือโมเดลของเรา"
 
เจมส์​ แม็คนิโคลัส: อย่างแรกเลย ในการสนทนาของเรา ชัดเจนอย่างยิ่งว่า ซาก้า ถูกอ้างขึ้นมาเป็นตัวอย่าง เนื่องจากเราเพิ่งคุยกันเรื่องสัญญาฉบับใหม่ของเขา อาร์เซน่อลไม่ได้มีแผนที่จะขายเขาในเร็วๆนี้ แต่ประเด็นของเอดู ยังคงอยู่ ไม่ช้าก็เร็ว อาร์เซน่อลต้องการ หรือต้องการใช้เงินจากมูลค่าที่พวกเขาสร้างทีมชุดนี้ และเมื่อทำแล้วก็ต้องเตรียมความพร้อม เอดูยกตัวอย่าง ลิเวอร์พูลที่เซ็น หลุยซ์ ดิอาซ เข้ามาตอนเดือนมกราคม ก่อนการจากไปของ ซาดิโอ มาเน่ เป็นแผนที่ดีมากๆ ในฐานของผู้อำนวยการด้านเทคนิค มันต้องมีการมองทั้งในระยะกลางและระยะยาว และพัฒนาทีมอย่างต่อเนื่อง 

ตอนนี้เข้าสู่ปีที่สาม จากแผน 5 ปีของเอดู แฟนบอลของอาร์เซน่อลจะได้เห็นว่าพวกเขาจะไปที่ไหนต่อ และจะทำสำเร็จตามแผนที่วางไว้หรือไม่ #2
Admin

Posted 25 July 2022 - 09:14 PM

Admin

  Administrator

 • Administrators
 • 9,741 posts
 • LocationBangkok

เป็นอะไรที่ควรอ่านนะแฟนปืน จะได้เข้าใจอะไรหลายอย่างมากขึ้น 

 

แต่พอแปลจบ อยากรู้เลยว่านักเตะที่ไปคุยที่ดอร์ทมุนด์ คนนั้นคือใคร????? #3
gabrial

Posted 25 July 2022 - 09:15 PM

gabrial

  Advanced Member

 • Members
 • PipPipPip
 • 1,520 posts

ขอให้ทุกเกมส์ในฤดูกาลนี้ นักเตะออกไปเล่นด้วยทัศนคติ ฉันอยากออกไปฆ่าใครสักคน#4
abutharo

Posted 25 July 2022 - 09:39 PM

abutharo

  Member

 • Members
 • PipPip
 • 23 posts
สุดยอดมากครับ พอได้อ่านแล้วรักเอดูเลย

#5
maksim

Posted 25 July 2022 - 10:03 PM

maksim

  Advanced Member

 • Members
 • PipPipPip
 • 1,062 posts

เป็นอะไรที่ควรอ่านนะแฟนปืน จะได้เข้าใจอะไรหลายอย่างมากขึ้น 

 

แต่พอแปลจบ อยากรู้เลยว่านักเตะที่ไปคุยที่ดอร์ทมุนด์ คนนั้นคือใคร????? 

ชล็อทเทอร์เบ็ค บรันท์ จู๊ดเบล 

สักคนได้มั้ย#6
tArIbAn

Posted 25 July 2022 - 10:26 PM

tArIbAn

  Advanced Member

 • Members
 • PipPipPip
 • 109 posts

ขอบคุณแอดมินที่แปลบทความสัมภาษณ์มาให้อ่านครับ มีความชัดเจนดี หลายๆครั้งแฟนบอลเราตัดสิน เอดู ว่าขายนักเตะได้ห่วย ขายไม่ได้ราคา ต้องปล่อยฟรี เห็นถึงเหตุผลว่าทำไม

ส่วนเรื่องนักเตะ ผมก็มองว่าเป็น ยูเรี่ยน บรันท์ ตอนนั้นเรามีข่าวกระแสกับนักเตะเยอะมาก แล้วอยู่ๆก็เงียบไปเลย#7
zoroman(ป๊อก)

Posted 26 July 2022 - 12:29 AM

zoroman(ป๊อก)

  Advanced Member

 • Members
 • PipPipPip
 • 6,447 posts

ถ้าเป็นไปตามที่คาด ปีนี้จะเป็นปีที่เข้มข้นของปืนโตแน่นอน#8
Ianwright

Posted 26 July 2022 - 07:03 AM

Ianwright

  Advanced Member

 • Members
 • PipPipPip
 • 221 posts
ที่ผ่ามาไม่ควรให้สัญญาระยะยาวกับค่าเหนื่อยสูงลิ่วกับนักเตะอายุมากแต่แรก พอเกิดปัญหาก็ใช้วิธีบีบให้ออกแบบน่าเกลียด ต้องโทษทั้งนักเตะที่ฟอร์มตกและคนต่อสัญญา

อีกปัญหาคือที่ผ่านมาซื้อเยอะแต่ของปลอม ไม่มีตัวที่ยกระดับทีมได้เลย ผลงานทีมเลยเป็นอย่างที่เห็น

โปรเจ็คต้องมาพร้อมผลงาถึงจะเรียกได้ว่าประสบความสำเร็จ

#9
Ianwright

Posted 26 July 2022 - 07:05 AM

Ianwright

  Advanced Member

 • Members
 • PipPipPip
 • 221 posts

ที่ผ่ามาไม่ควรให้สัญญาระยะยาวกับค่าเหนื่อยสูงลิ่วกับนักเตะอายุมากแต่แรก พอเกิดปัญหาก็ใช้วิธีบีบให้ออกแบบน่าเกลียด ต้องโทษทั้งนักเตะที่ฟอร์มตกและคนต่อสัญญา

อีกปัญหาคือที่ผ่านมาซื้อเยอะแต่ของปลอม ไม่มีตัวที่ยกระดับทีมได้เลย ผลงานทีมเลยเป็นอย่างที่เห็น

โปรเจ็คต้องมาพร้อมผลงานถึงจะเรียกได้ว่าประสบความสำเร็จ#10
superman

Posted 26 July 2022 - 07:46 AM

superman

  Advanced Member

 • Members
 • PipPipPip
 • 890 posts
ชัดเจน ทุกประเด็น เอาจริงๆถ้าตามข่าวอยู่แล้วก็รู้แหละว่าทีมกำลังทำอะไรยังไง แต่พอได้ยินจากปากระดับสูงของทีม ก็อุ่นใจมากขึ้น ว่าที่กำลังทำมันเป็นแบบนั้นจริงๆ และกำลังไปทางนี้ได้อย่างดี ตัวผมเองไม่เห็นด้วยกับโปรเจคนี้ตั้งแต่แรกที่ให้สัมภาษ แต่ในเมื่อมันมาดี ก็ต้องยอมรับ และมันดีกว่าที่คิดไว้(ใครจะคิดว่าปีที่ผ่านมานักเตะอย่างไวท์ แรมเดล โทมิ เซดริก ลากา โอเดการ์ด จะเล่นดีขนาดนี้)

อ่านจบก็ชัดเจนว่า ฤดูกาลที่จะถึงนี้ คือแผนที่วางไว้แล้วว่าต้องเข้มข้น
ส่วนเรื่องราฟินญ่า ถ้าเชลซีไม่เข้ามาแทรกจนรู้ก่อนว่ามันรอบาซ่า ก็คงจะงงกันอยู่ ว่าทำไมไม่ย้ายมาซักที ฮ่าๆ และเรื่องนักเตะดอทมุน อยากรู้จริงๆว่าคือใคร

#11
niicl

Posted 26 July 2022 - 09:05 AM

niicl

  Advanced Member

 • Members
 • PipPipPip
 • 430 posts

Trust the Process !!!

 

แต่อยากรู้จังที่พูดถึงนักเตะ dortmund นี่ใครหว่า ???#12
ช่างกล ปืนโต

Posted 26 July 2022 - 09:11 AM

ช่างกล ปืนโต

  Advanced Member

 • Members
 • PipPipPip
 • 415 posts

คุ้นว่าซัมเมอร์ปีก่อนสักปี มีข่าวกับจูเลียน บลันท์แค่ตัวเดียวนี่แหละ  ของดอทมุน#13
bamboo

Posted 26 July 2022 - 11:05 AM

bamboo

  Advanced Member

 • Members
 • PipPipPip
 • 491 posts

ขอบคุณคนแปลครับ

 

จริงอย่างที่ เอดู ว่าไว้ นักเตะอายุ 26-27รับค่าเหนื่อยก้อนโต แต่ทำผลงานได้ไม่ดีแต่มีชีวิตที่สุขสบายในลอนดอนแถมมีสัญญาระยะยาวอีก

แทบจะเป็นภาระของทีมเลยที่จะขายออกไป (ตอนนี้ก็สงสัยน่ะว่าจะเป็น เปเป้ หรือเปล่า)

 

การเลือกจ่ายฉีกสัญญา เพื่อรักษาสปิริตทีม ผมว่า เอดู ก็เด็ดขาดเลยน่ะครับ

แถมวิธีการเลือกนักเตะเข้าทีมคือต้องมีความคิดที่ คลิก กันก่อนด้วย (ชอบความคิดตรงจุดนี้มากเลยครับ)

 

ผมว่า เอดู ออกมากล่าวแบบนี้น่าจะลดแรงกดดันต่างๆได้เยอะเลยน่ะครับ แนวทางการทำงานชัดเจนมากๆ

แถมจุดติด เจ้าของทีม ได้อีกด้วย ฤดูกาลหน้าน่าติดตามจริงๆครับ เริ่มเห็นการเติบโตของทีมเป็นรูปเป็นร่างสักที#14
Jataz_

Posted 26 July 2022 - 11:24 AM

Jataz_

  Advanced Member

 • Members
 • PipPipPip
 • 394 posts
ดี

#15
WinGunner

Posted 26 July 2022 - 01:56 PM

WinGunner

  Advanced Member

 • Members
 • PipPipPip
 • 707 posts

อยากได้ข่าวดี ประกาศต่อสัญญาซาก้า สำเร็จ#16
ozzman

Posted 26 July 2022 - 03:29 PM

ozzman

  Member

 • Members
 • PipPip
 • 24 posts

ในดอร์ทมุนด์ เค้าว่าเป็นยูเลี่ยน บรันด์ ที่จะคุยแต่เรื่องเงิน

เอดูเลยถอนตัว...#17
eul2ydiice

Posted 26 July 2022 - 08:04 PM

eul2ydiice

  Advanced Member

 • Members
 • PipPipPip
 • 239 posts


#18
aujee

Posted 26 July 2022 - 08:06 PM

aujee

  Advanced Member

 • Members
 • PipPipPip
 • 724 posts
แผนการปลุกยักษ์หลับ หวังว่าปีนี้จะเป็นปีที่ดีของเรามั่ง
แม้ว่าทีมอื่นจะเสริมกันดี แต่ถ้าเราเล่นด้วยทัศนคติว่า “ ฉันจะฆ่าใครสักคน แต่ฉันไม่แพ้เกมส์นี้” แบบเต็ม 90 นาที เชื่อว่าจบท้อป 4 ได้แน่นอน
ปล. ต้องให้เวลากับต้าและทีมนี้ เอาจริงๆตอนนี้เราพึ่งหัดเดินยังต้องโล๊ะของเก่าอีกเยอะ มองว่าปีนี้ถ้าพลาดท้อป 4 อยากให้เวลาต่ออีกฤดูกาลเพราะทีมอื่นก็เสริมกันสุดพลังเหมือนกัน

#19
Chillchillmonster

Posted 26 July 2022 - 10:13 PM

Chillchillmonster

  Advanced Member

 • Members
 • PipPipPip
 • 47 posts
"มันสำคัญสำหรับผู้คนที่ต้องเข้าใจ เพราะถ้าคุณไม่เข้าใจ มันก็เป็นเรื่องยากที่จะสนับสนุน หรือแม้กระทั่งการถูกตัดสิน"
ชอบประโยคนี้ที่สุดแล้ว เพราะมันไม่สำคัญเลยว่าทีมจะทำผิดหรือถูก แต่เราควรรู้ความจริงก่อน ว่าเกิดอะไรขึ้นบ้างในสโมสรแล้วจึงจะวิจารณ์ ถ้ารู้รายละเอียดทั้งหมดแล้วเขาผิดค่อยวิจารณ์ ถ้าถูกค่อยชม
พวกวิจารณ์เสียๆหายๆ ทั้งที่ไม่รู้รายละเอียดภายในของทีม ก็เลยออกตัวล้อฟรีกันไป

#20
ปืนเก่า55

Posted 27 July 2022 - 01:57 PM

ปืนเก่า55

  Advanced Member

 • Members
 • PipPipPip
 • 4,226 posts

ท่านพูดเรื่องอดีตและจบมันไปแล้ว....ส่วนอนาคตที่อาจจะดีขึ้นและปัญหาปัจจุบันที่อยู่ตรงหน้าล่ะยังมีอะไรๆๆๆๆให้ต้องรีบแก้ไขอีกเยอะๆๆๆนะครับท่านเช่นตัวสำรอง(ห่วย)ที่ยังมีปัญหาต้องรีบแก้เพราะมันใช้ทดแทนกันไม่ได้


0 user(s) are reading this topic

0 members, 0 guests, 0 anonymous users