Jump to contentPhoto

[Tactic Analysis] เจาะลึกกลยุทธ์อาร์เซน่อล ที่ทำให้ลูกเซ็ตพีทไม่ไร้ประโยชน์อีกต่อไป


 • Please log in to reply

#1
Admin

Posted 27 October 2021 - 09:06 PM

Admin

  Administrator

 • Administrators
 • 10,184 posts
 • LocationBangkok

Calum-Chambers-goal-vs-Leeds-United-1-e1
 
24 วินาที หลังจากที่ลงมาในสนาม สัมผัสบอลครั้งแรกของ คาลัมม์ แชมเบอร์​ กลายเป็นประตูในเกมส์คาราบาว คัพกับลีดส์ ยูไนเต็ด เมื่อคืนวันอังคารที่ผ่านมา 
 
หลังจากผู้ตัดสินยืนยันว่าบอลข้ามเส้นไปแล้ว แชมเบอร์ วิ่งไปตรงไปที่ซุ้มม้านั่งสำรองทันที ตรงนั้นเขาเจอ ลากาแซตต์, แรมส์เดล และมิเกล อาร์เตต้า ยืนอยู่ แต่เป้าหมายที่เขาวิ่งไปคือ Nicolas Jover โค้ชลูกตั้งเตะของทีม
 
ชื่อของ Jover อาจยังไม่คุ้นหูแฟนบอลอาร์เซน่อลนัก แต่เขาเป้นหนึ่งในทีมงานที่ถูกเพิ่มเข้ามาในซัมเมอร์นี้ เพื่อทดแทน อันเดรีย เกอร์สัน โค้ชลูกตั้งเตะคนเก่าที่ย้ายกลับไปนั่งเป็นผู้อำนวยการกีฬาให้กับสโมสรมัลโม่ ในบ้านเกิด สำหรับ Jover เขามาจากแมนเชสเตอร์​ ซิตี้ เขาเคยทำงานกับอาร์เตต้า ในช่วงฤดูกาล 2019/20 ก่อนที่อาร์เตต้า จะมาคุมอาร์เซน่อลในเดือนธันวาคม 
 
หลังจบเกมส์ที่อาร์เซน่อลเอาชนะลีดส์ 2-0 แชมเบอร์ได้อธิบายเหตุผลที่เขาทำแบบนั้นว่า: "นิโก้ โค้ชลูกตั้งเตะ บอส (อาร์เตต้า) พวกเขาบอกว่าลงไปแล้วยิงประตูจากสัมผัสแรกของนาย ดังนั้นคำพูดมันก้องอยู่ในหัวผม และใช่ มันเป็นเรื่องที่ดีมาก ที่ได้เห็นบอลออกจากหัวผม แล้วข้ามเส้นประตูไป"
 
หากคุณเป็นแฟนบอลของอาร์เซน่อล คุณจะทราบดีว่าอาร์เซน่อลไม่เคยได้ประโยชน์จากลูกตั้งเตะเลยที่ผ่านมา แต่จาก 3 เกมส์หลังสุด อาร์เซน่อลยิงประตูคู่แข่งได้ 7 ประตู และ 4 ประตูในนั้นมาจากลูกเตะมุม ทั้งในเกมส์เสมอคริสตัล พาเลซ 2-2, ชนะวิลล่า 3-1 และเกมส์ชนะลีดส์ 2-0 ทุกเกมส์อาร์เซน่อลได้ประตูจากลูกเตะมุมทุกนัด
 
The Athletic ได้เคยวิเคราะห์ถึงรูปแบบเกมส์รุก และเกมส์รับในจังหวะเตะมุมของอาร์เซน่อล ก่อนที่ฤดูกาลที่เริ่มขึ้น ในด้านเกมส์รุกเห็นได้ชัดว่าอาร์เซน่อลมีอยู่ 2 รูปแบบที่ใช้ประจำ คือหนึ่ง สมิธ โรว์ หรือนิโกล่า เปเป้ จะเปิดบอลไปยังเสาใกล้เพื่อโหม่งบอลกลับเข้ามาตรงกลางที่มีตัวรอทำประตูอยู่ และอีกรูปแบบคือการเปิดบอลเข้ามาแถวบริเวณกรอบ 6 หลา ที่จะมีกลุ่มผู้เล่นอาร์เซน่อล 3 คน พร้อมที่จะโจมตี หนึ่งคนจะวิ่งเข้ามาที่เสาแรก และคนอื่นๆ จะยืนอยู่เสาสอง
 
ก่อนหน้าเกมส์กับพาเลซ อาร์เซน่อลได้ลูกเตะมุม 34 ครั้งในพรีเมียร์ลีก และไม่สามารถทำประตูคู่แข่งได้เลย รูปแบบที่ว่ามาอาร์เซน่อลมีความพยายามที่จะใช้อยู่ แต่ยังล้มเหลว ไม่ว่าจะเป็นการเปิดลูกเตะมุมที่ไม่ดี หรือการเก็บบอลจังหวะสองที่ไม่มีประสิทธิภาพ รวมถึงการเจอกับพาเลซ แม้ว่าพวกเขาจะได้ประตูจากเตะมุม แต่ก็ยังขาดความแน่นอนอยู่
 
เริ่มจากประตูแรกที่อาร์เซน่อลนำพาเลซ 1-0 โอเดการ์ด รับผิดชอบเล่นลูกเตะมุม เขาเปิดบอลออกไปนอกกรอบ เปเป้ตามไปเก็บบอลและเล่น 1-2 กับโทมิยาสุได้ดี ก่อนที่เขาจะได้ปั่นบอลโค้งๆ แม้ว่าประตูพาเลซจะเซฟได้ แต่ก็มีโอบาเมยอง ที่ตามซ้ำดาบสองเข้าไป
  
 
Martin-Odegaard-corner-vs-Crystal-Palace
 
ประตูตีเสมอ 2-2 ของลากาแซตต์ในช่วงทดเวลาบาดเจ็บเองก็เช่นกัน การเคลื่อนที่ เบน ไวท์, เทียร์นี่ย์ และกาเบรียล ต่างเคลื่อนที่ไปที่เสาแรก อย่างไรก็ตามจังหวะนี้ก็เป็นอีกครั้งที่อาร์เซน่อล ไปตามเก็บบอลที่ถูกเคลียร์ออกมา ก่อนที่จะเปิดบอลเข้าไปในกรอบเขตโทษอีกครั้ง 
 
ทั้งสองประตูในเกมส์กับพาเลซ พวกเขาไม่ได้ประตูจากลูกเตะมุมโดยตรง แต่มาได้จากจังหวะต่อเนื่องที่เริ่มจากเตะมุม 
 
 
Nicolas-Pepe-corner-vs-Crystal-Palace-10
 
มาต่อที่เกมส์กับวิลล่า ที่อาร์เซน่อลเล่นลูกตั้งเตะได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 
จากจุดนั้นเราจะเห็นว่าคนที่เล่นลูกตั้งเตะของอาร์เซน่อล ต่างถนัดเท้าซ้าย (เปเป้ และโอเดการ์ด) นั่นหมายความว่าแม้ว่าพวกเขาจะได้ลูกเตะมุมจากฝั่งขวา แต่คนเตะจะเปิดบอลแบบ Outswinger  แต่ในเกมส์กับวิลล่า อาร์เซน่อลมี สมิธ โรว์ ที่ถนัดขวาเป็นคนรับผิดชอบเตะมุม เขาสามารถเตะบอลให้ Inswinger เข้ามา และช่วยให้ปาร์เตย์ ขึ้นโหม่งประตูแรกในสีเสื้อของอาร์เซน่อลได้สำเร็จ
 
อย่างไรก็ตาม การเล่นลูกตั้งเตะในเกมส์กับวิลล่า เหมือนกับที่เราเคยเห็นในช่วงปรีซีซั่น แต่จะแตกต่างกันเล็กน้อย โดยพวกเขาจะสามารถทำประตูได้โดยตรงจากจังหวะแรกที่เข้าถึงบอลได้ 
 
แง่มุมแรก การเคลื่อนที่ของผู้เล่นในกรอบ 6 หลา ลากาแซตต์เป็นคนแรกที่อยู่ในกรอบ 6 หลา ก่อนที่ผู้เล่นคนอื่นจะกระจายกำลังออกไปตามพื้นที่ต่างๆ เมื่อสมิธ โรว์ เปิดบอลเข้ามา ปาร์เตย์พุ่งไปยังจุดนัดพบที่เสาแรก ส่วนโอบาเมยอง รออยู่เสาไกลเพื่อเก็บบอลที่หลุดมา
 
กาเบรียล และโทมิยาสุ เป็นผู้เล่นที่วิ่งเข้ามาจากแนวลึก ในกรณีที่ลูกโหม่งของปาร์เตย์ไม่ได้เข้าประตูโดยตรง โอบาเมยอง, ลากาแซตต์​และกาเบรียล ก็อยู่ในตำแหน่งที่ดีที่จะเล่นบอลจังหวะสองได้
 

Thomas-Partey-goal-vs-Aston-Villa-1-1024
 
 
Thomas-Partey-goal-vs-Aston-Villa-2-1024
 
นอกเหนือจากการเคลื่อนที่ของผู้เล่นแล้ว การเปิดลูกเตะมุมของ สมิธ โรว์ ก็สำคัญ สำหรับประตูของปาร์เตย์ เขาโยนบอลเข้ามาตรงหน้ากรอบ 6 หลาได้อย่างแม่นยำ ก่อนที่ปาร์เตย์​ จะสะบั้นโหม่งบอลเข้าไปตุงตาข่าย หลังจากประตูนี้ ปาร์เตย์ก็มีโอกาสที่จะโหม่งประตูจากเตะมุมในรูปแบบเดียวกันได้อีกครั้ง แต่ครั้งนี้บอลไม่ตรงกรอบ
 
เกมส์เจอกับลีดส์ สมิธ โรว์​ มีเพื่อนร่วมทีมสองคน (เซอัด โคลาซินัช และเอ็ดดี้ เอ็นเคเทียร์) ที่วิ่งเข้าตรงหน้ากรอบ 6 หลา แล้วโหม่งเช็ดบอลไปที่เสาไกล ตรงนั้นยังมีผู้เล่นของอาร์เซน่อลอย่างเปเป้ ที่โหม่งบอลกลับเข้ามาตรงกลาง และเป็นแชมเบอร์ที่โขกบอลตรงกลางประตูเข้าไป
 
จะเห็นได้ว่าตรงกลางประตูมีทั้ง โฮลดิ้ง ที่อยู่ตำแหน่งตรงกลาง และแชมเบอร์อยู่ถัดไป ทำให้พวกเขามีผู้เล่นถึงสองคนที่สามารถที่จะเล่นบอลสองที่ เปเป้ โหม่งเข้ามาได้
 

 
Calum-Chambers-goal-vs-Leeds-United-1-e1
 
Calum-Chambers-goal-vs-Leeds-United-3-10
 
การที่แชมเบอร์ ไปปรากฏตัวตรงนั้นไม่ใช่อุบัติเหตุ หรือเรื่องบังเอิญ อาร์เซน่อลมีการวางผู้เล่นอยู่ในตำแหน่งที่สามารถเล่นบอลจังหวะสองได้ ตามพื้นที่ มิเกล อาร์เตต้า ใช้ข้อได้เปรียบจากการที่ทีมของเขาไม่ได้เล่นถ้วยยุโรปในปีนี้ ทำให้พวกเขามีเวลาในการซ้อมและพัฒนารูปแบบให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
 
เอมิล สมิธ โรว์ บอกหลังจบเกมส์ที่ชนะวิลล่าว่าถึงการฝึกซ้อมลูกตั้งเตะว่า: "กับการเล่นลูกตั้งเตะ ผมพยายามฝึกซ้อมอย่างหนัก เราไม่ได้มีคนเล่นลูกตั้งเตะที่ถนัดขวามากนักในทีม ดังนั้นผมจึงต้องทำหน้าที่ตรงนั้น" 
 
ฤดูกาลก่อนอาร์เซน่อล ได้ประตูจากลูกตั้งเตะในพรีเมียร์ลีกเพียงแค่ 6 ประตูเท่านั้น ประกอบการพวกเขาก็มีปัญหากับการสร้างสรรค์โอกาสจากโอเพ่นเพลย์ ยิ่งทำให้พวกเขาขาดความอันตรายในเกมส์รุกเข้าไปอีก ตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เราเริ่มเห็นสัญญาณที่ดีของพวกเขาในการได้ประโยชน์จากลูกตั้งเตะ อย่างไรก็ตามคงไม่ใช่ทุกนัดที่อาร์เซน่อลจะได้ประตูจากเตะมุม แต่หากใช้รูปแบบได้มีประสิทธิภาพสม่ำเสมอ พวกเขาก็จะมีอาวุธเด็ดอีกอย่างสำหรับเจาะประตูคู่แข่งPG SLOT แทงบอลออนไลน์

#2
nuanplab

Posted 28 October 2021 - 08:00 AM

nuanplab

  Advanced Member

 • Members
 • PipPipPip
 • 80 posts

ถึงให้ด้านในเคลื่อนที่ดีแค่ไหน แต่เมื่อไหร่ที่ไอเบอร์ 19 เป็นคนเปิด บ่อยครั้งที่มันเปิดไม่ขึ้นนนนนนน#3
booga

Posted 28 October 2021 - 09:24 AM

booga

  Advanced Member

 • Members
 • PipPipPip
 • 1,113 posts

โอเดการ์ดกับเปเป้เปิดไม่ค่อยดีด้วยที่ผ่านมา #4
Jataz_

Posted 28 October 2021 - 09:31 AM

Jataz_

  Advanced Member

 • Members
 • PipPipPip
 • 492 posts
คนธรรมดา แบบผม ก็ยังเปิดไปในกรอบ ได้ ไม่น่าเชื่อนักเตะเกรดพรีเมียร์เปิดบอลห่วย มันห่วย หรือไม่ตั้งใจหรือ ทั้ง 2อย่าง

#5
Admin

Posted 28 October 2021 - 09:54 AM

Admin

  Administrator

 • Administrators
 • 10,184 posts
 • LocationBangkok

คนธรรมดา แบบผม ก็ยังเปิดไปในกรอบ ได้ ไม่น่าเชื่อนักเตะเกรดพรีเมียร์เปิดบอลห่วย มันห่วย หรือไม่ตั้งใจหรือ ทั้ง 2อย่าง


เปิดเข้าไปในกรอบมันไม่ได้ยากหรอก แต่จะเปิดไปตรงจุดนัดพบที่ซ้อมกันมา มันยากกว่า มันสำคัญทั้งคนเตะ ทั้งตัวที่เคลื่อนที่

#6
mr.mc

Posted 28 October 2021 - 10:55 AM

mr.mc

  Mr.Mc

 • Members
 • PipPipPip
 • 1,392 posts
 • Locationเวียงโกศัยนคร

เหมือนปีก่อนเราจ้างโค้ช มาสอนตั้งรับ สอนรุก-รับลูกเซ็ตพีส อะไรประมาณนี้ แล้วปีนี้เขาย้ายไปแล้ว#7
chromosome-Gunner

Posted 29 October 2021 - 12:25 AM

chromosome-Gunner

  Advanced Member

 • Members
 • PipPipPip
 • 367 posts
ถือเป็นสัญญาณที่ดีในการเพิ่มออปชั่นทำประตูของเราเลย
ที่ผ่านมาการทำประตูเราจากลูกคอนเนอร์ไม่ได้เกิดขึ้นมากนัก
ถ้าจับจุดกันได้ ทีมเราจะมีการโจมตีแบบหลากหลายขึ้นเยอะ
0 user(s) are reading this topic

0 members, 0 guests, 0 anonymous users