Jump to contentPhoto

การแสดงออกทางการเมือง......บาดแผลเล็กๆที่อาจลุกลามกลายเป็นมะเร็งได้


 • Please log in to reply

#1
convoy

Posted 26 June 2018 - 02:50 PM

convoy

  Advanced Member

 • Members
 • PipPipPip
 • 1,353 posts
การเมืองเป็นเรื่องของความเชื่อ ความศรัทธา และเมื่อรวมเชื้อชาติเข้าไปด้วย หลายๆครั้งมันจึงไม่ได้ขึ้นอยู่บนพื้นฐานของเหตุผลและความถูกต้อง
การแสดงออกทางการเมืองไม่ว่าจะเป็นด้วย คำพูด กริยาท่าทาง สัญญลักษณ์ จึงเป็นเรื่องละเอียดอ่อนสำหรับผู้ที่มีผลกระทบโดยตรงหรือเกี่ยวพัน
วงการฟุตบอลจำต้องกฏเกณท์วางข้อบังคับที่ห้ามมิให้มีการแสดงออกในทุกกรณี และหากละเมิดย่อมจะต้องมีบทลงโทษตามมาอย่างแน่นอนที่สุด
 
ในฐานะมนุษย์ปุถุชน ทุกคนมีสิทธิแสดงความคิดเห็นของตน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นจะต้องไม่ขัดแย้งหรือผิดบทบัญญัติ ในองค์กรที่แต่ละคนสังกัดเกี่ยวข้อง
บุคคลากรในวงการฟุตบอลเองก็เช่นเดียวกันย่อมจะต้องยอมรับในกฏ ถ้าไม่รับต้องออกจากวงการไป นี่เป็นกติกาที่กำหนดไว้ชัดเจนจะปฏิเสธไม่ได้
ทุกคนที่บรรลุนิติภาวะย่อมเล็งเห็นผลในการกระทำ เมื่อกระทำไปแล้วจึงต้องรับผิดชอบต่อการกระทำนั้นๆจะอ้างไม่ได้เลยว่าไม่รู้ ไม่ตั้งใจ ไม่เจตนา 
 
แม้แต่บางกรณีที่ไม่มีข้อห้ามอย่างเป็นทางการแต่หากไปขัดแย้งกับความรู้สึกของผู้อื่น ผู้ไม่เห็นด้วยก็อาจมีปฏิกริยาโต้ตอบออกมารุนแรงได้เช่นกัน
ตัวอย่างเช่น เมื่ออิลคายกุนโดกาน และเมซูทโอซิล ไปต้อนรับถ่ายรูปร่วมกับประธานาธิบดีเออร์โดกันของตุรกีที่ลอนดอน ทำให้คนเยอรมันไม่พอใจ
อดีตนักฟุตบอลยื่นร้องให้ปลดจากทีมชาติ สมาคมฟุตบอลเยอรมันออกแถลงการณ์ไม่เห็นด้วยกับการกระทำนั้น ทุกภาคส่วนคัดค้านโดยพร้อมเพียง
 
บางคนอาจคิดว่าแค่ถ่ายรูปร่วมกันไม่น่าเสียหาย ที่จริงมันมีเบื้องหลังเบื้องลึก เออร์โดกันออกตระเวณหาเสียงสนับสนุนเป็นประธานาธิบดีไปทั่วโลก
เพื่อสร้างความชอบธรรมในการขึ้นครองอำนาจ หลายประเทศที่มีคนตุรกีอพยพไม่ยอมให้เออร์โดกันเข้าประเทศเช่นเยอรมัน บางประเทศยอมให้เข้า
แต่ห้ามหาเสียงเช่นอังกฤษ ซึ่งทีมงานเออร์โดกันก็พลิกแพลงโดยเชิญผู้ที่มีชื่อเสียงเชื้อสายตุรกีเข้าพบเพื่อเป็นการโปรโมทภาพลักษณ์แทนนั่นเอง
 
นักฟุตบอลอีกคนที่ถูกเชิญคือเอมเร่ชานของลิเวอร์พูล แต่รู้เชิงจึงปฏิเสธไม่เข้าร่วม ซึ่งต่อมาโอซิลและกุนโดกันจึงต้องเข้าเคลียร์กับสมาคมฟุตบอล
เยอรมัน สุดท้ายต้องไปปรับทัศนคติกับสำนักงานประธานาธิบดีเยอรมันที่กรุงเบอร์ลิน ว่าประเทศเยอรมันต้องมาก่อน และจะไม่มีเหตุการณ์เยี่ยงนี้อีก
แม้จะเป็นคนเชื้อสายตุรกี แต่เมื่อมาเป็นพลเมืองเยอรมันทั้งยังเป็นนักฟุตบอลทีมชาติ ต้องสำนึกถึงบทบาทหน้าที่และสิ่งที่ควรหรือไม่ควรปฏิบัติให้ดี
 
ทำไมคนเยอรมันและรัฐบาลเยอรมัน ถึงเกลียดชังประธานาธิบดีเออร์โดกันนัก เอากันง่ายๆคนเยอรมันมองว่าผู้อพยพชาวตุรกีเข้าไปแย่งงานของคน
เยอรมันดั้งเดิม ส่วนผู้ยังไม่มีงานทำรัฐบาลก็ต้องสิ้นเปลืองงบประมาณเลี้ยงดู นอกจากนั้นยังสมาคมเฉพาะคนตุรกีด้วยกัน เป็นสังคมซ้อนสังคมอีกที
ใช้ภาษาของตัวเอง วัฒนธรรมของตัวเอง ไม่สนใจสมาคมภายนอก หลายครั้งก็สร้างความไม่สงบขึ้นในชุมชนละแวกนั้นและไม่ค่อยยอมรับกฏหมาย
 
ส่วนรัฐบาลเยอรมันซัดตุรกีเป็นผุ้อยู่เบื้องหลังสนับสนุนการก่อการร้าย ด้วยการลักลอบซื้อน้ำมันดิบจากกลุ่มหัวรุนแรงIS ซึ่งใช้เงินทุนนี้ส่งออกความ
รุนแรงไปทั่วโลกโดยเฉพาะกลุ่มประเทศยุโรป ประเทศเยอรมันและคนเยอรมันต้องผจญกับความโหดร้ายของสมาชิกISหลายครั้งและมันเป็นสาเหตุ
ทำให้เยอรมันออกเสียงคัดค้่านไม่ให้ตุรกีเข้าร่วมเป็นสมาชิกEU และยังประณามเออร์โดกันที่ประหารกลุ่มกบฏหลายร้อยคนที่ก่อการปฏิวัติครั้งล่าสุด
 
ดังนั้นเมื่อ ชาก้า ชาคิรี่ ลิชท์สไตเนอร์ แสดงสัญญลักษณ์ทางการเมืองในเกมส์สวิสกับเซอร์เบีย(ซึ่งเป็นคู่กรณีโดยตรง)จึงเป็นสิ่งที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง 
ฟีฟ่ากำลังพิจารณาลงโทษการละเมิด โดยอาจมีการแบนไม่ให้ลงสนาม2นัด ซึ่งถ้าเป็นจริงมันหมายถึงว่า หากสวิสผ่านเข้ารอบจะเสียตัวหลักไป3คน
และจะโทษใครไม่ได้นอกจากตัวต้นเหตุที่เอาความสะใจเป็นที่ตั้ง ไม่คำนึงถึงผลกระทบที่จะเกิดกับทีมชาติสวิสที่ทั้ง3อาศัยประเทศนี้ซุกหัวพึ่งพิงอยู่
 
ก็หยั่งที่จั่วหัวถ้าไม่ตัดไฟแต่ต้นลมบาดแผลเล็กๆอาจลุกลามเป็นมะเร็งร้ายทำลายวงการฟุตบอลได้ อย่าคิดว่าแค่ถ่ายรูปหรือทำสัญญลักษณ์จะทำให้
เป็นเรื่องใหญ่ขึ้นมาทำไม ถ้าบางคนทำได้และไม่ถุกลงโทษหลายๆคนก็ต้องทำได้ และถ้าว่ากันโดยเสรีสุดท้ายมันจะฆ่ากันในสนามฟุตบอลนั่นแหละ 
ไปหาหนังเรื่องMunichปี2005 ที่สร้างจากเรื่องจริงมาดูแล้วจะรู้ว่า เมื่อการเมืองเข้าสู่วงการกีฬามันจะนรกจกเปรตโหดเหี้ยห่าเหวขนาดไหน...เวนกำ!

#2
tedybeer

Posted 27 June 2018 - 01:48 PM

tedybeer

  Advanced Member

 • Members
 • PipPipPip
 • 1,064 posts

การเมือง ศาสนา การรักชาติ รักแผ่นดิน เชื้อชาติ เหล่านี้อธิบายยาก มันคงอยู่ลึกๆในใจ


 

 


 

------------------------

http://www.taxiKingdom.com http://www.taxiChiangmaiDelivery.com

http://www.taxiChiangmai24Hour.com http://www.lannaTaxiChiangmai.com

http://www.TravelChiangmaiTaxi.com


0 user(s) are reading this topic

0 members, 0 guests, 0 anonymous users