Jump to content


Photo

อาร์แซน แวงเกอร์ ฟุตบอลคือชีวิต ชีวิตคือฟุตบอล


 • Please log in to reply

#1
convoy

Posted 16 May 2018 - 12:22 AM

convoy

  Advanced Member

 • Members
 • PipPipPip
 • 1,326 posts
ตั้งแต่เริ่มเขียนบทความมายังไม่เคยเขียนถึง อาร์แซน แวงเกอร์ เลยแม้แต่ครั้งเดียว แต่เมื่อบทสุดท้ายสำหรับที่นี่มาถึง มันก้อได้เวลาบรรเลง
เป็นธรรมเนียมที่การเขียนถึงผู้ที่จากไป หลังจากรับใช้องค์กรใดองค์กรหนึ่งมาอย่างยาวนาน ก็ย่อมจะต้องนำสิ่งดีดีมากล่าวถึงเสมือนเป็นการ
อำลาอาลัยเป็นการยกย่องให้เกียรติ ดังนั้น ข้อเขียนชิ้นนี้จึงดำเนินตามครรลองของบันทัดฐานแห่งสังคมผู้เจริญที่ปฏิบัติกันอย่างที่ควรจะเป็น
 
แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดครองความยิ่งใหญ่ในสังเวียนลูกหนังของอังกฤษมาอย่างยาวนาน จนกระทั่งการมาถึงของอาร์แซนแวงเกอร์ในปี 1996
แค่เพียงปี2ที่คุมทีม แวงเกอร์ก็นำอาร์เซน่อลผงาดขึ้นคว้าดับเบิ้ลแช้มป์(และยังทำได้อีกครั้งในปี2002)ทาบรัศมีของแมนยูได้อย่างเหลือเชื่อ 
จากทีมระดับกลางที่ไม่โดดเด่นนัก สู่ทีมที่มีสไตล์การเล่นสวยงามเร้าอารมณ์ติดตาตรึงใจ เป็นครั้งแรกที่บัลลังค์ราชันย์ของแมนยูสั่นสะเทือน 
 
และเมื่อถึงปี2004อาร์เซน่อลก็สร้างประวัตฺิศาสตร์ก้าวขึ้นถึงจุดสูงสุดอย่างมหัศจรรย์ด้วยการครองแช้มป์ทำสถิติไร้เทียมทานไม่แพ้ทีมใดเลย
แต่ไม่แค่นั้น วิสัยทัศน์อันกว้างไกลของแวงเกอร์ยังโฟกัสองค์ประกอบที่จะมาเสริมประดับบารมีความยิ่งใหญ่ของสโมสร นั่นคือสนามแห่งใหม่
อภิมหาโปรเจ็คเริ่มเดินหน้าภายใต้การผลักดันของแวงเกอร์ ถึงจุดนี้แวงเกอร์มิใช่เป็นเพียงผ.จ.ก.ทีมแต่กลายเป็นมันสมองของสโมสรไปแล้ว
 
ไม่มีอะไรในโลกที่ได้มาฟรีๆ ทุกสิ่งทุกอย่างต้องมีการจ่ายค่าตอบแทน สำหรับสนามใหม่ที่พรั่งพร้อมด้วยสถานที่และอุปกรณ์ทันสมัยครบครัน
มันหมายถึงเงินมหาศาลที่ต้องทุ่มเทลงไป ที่สำคัญทำให้เสียโอกาสในการพัฒนาทีม เสียโอกาสต่อยอดเสริมสร้างความเก่งฉกาจไปอีกระดับ
แวงเกอร์รู้อยู่แก่ใจ แต่ก็อุทิศตัวอย่างเต็มที่เข้าแบกรับสภาวะความกดดันปัญหาสารพันที่จะถาโถมเข้าใส่ เมื่อสโมสรจะต้องมีหนี้สินก้อนมหึมา
 
ในขณะที่แมนยูพรั่งพร้อมด้วยทรัพยากรและเงินทุน ทำให้เซอร์อเล็กไม่ต้องห่วงหน้าพะวงหลัง สามารถปรับปรุงแก้ไขใส่สมองให้ทีมได้เต็มที่
แวงเกอร์กลับต้องมาเริ่มต้นยุคแห่งความยากลำบากในการบริหารทีมที่มีเงินทุนให้ใช้จำกัด ต้องขายสตาร์ออกไปแทบทุกปี ในขณะเดียวกันก็
ยังต้องประคองทีมให้อยู่ในระดับท้อป4 เพราะมันหมายถึงรายได้มหาศาล ที่จะช่วยผ่อนชำระปลดเปลื้องหนี้สิน ซึ่งเหมือนแอกที่คอยค้ำคออยู่
 
อาร์เซน่อลผ่านพ้นช่วงเวลานั้นมาได้ด้วยความสามารถของแวงเกอร์ กระทั่งเมื่อเริ่มเงยหน้าอ้าปากพอมีเงินทองจับจ่ายใช้สอยตำแหน่งแช้มป์
จึงเริ่มกลับมาให้ได้ชื่นชมกันอีกครั้ง และกลายเป็นเจ้าของตำแหน่งผู้ที่ครองแช้มป์FAcup มากที่สุดถึง13ครั้ง โดยทำได้2ครั้งในช่วง3ปีล่าสุด
ซึ่งครั้งสุดท้ายปีที่ผ่านมา เอาชนะแมนซิตี้ในรอบรองและเชลซีในรอบชิง ทั้งๆที่ฟอร์มเป็นรองทั้ง2นัด โชว์ความยอดเยี่ยมของแวงเกอร์อีกครั้ง
 
หลายคนชอบเปรียบเทียบเซอร์อเล็กกับแวงเกอร์ ซึ่งที่จริงเปรียบกันไม่ได้เพราะต้นทุนในการทำทีมต่างกันมาก ถึงแม้เซอร์อเล็กจะหยิบแช้มป์
ให้แมนยูได้มากมายกว่ารวมถึงแช้มป์ EPL ที่แวงเกอร์ไม่เคยสัมผัส แต่ถ้ามองโดยองค์รวมแวงเกอร์ก็ทำคุณประโยชน์ให้สโมสรอย่างมหาศาล
จึงสามารถพูดได้เต็มปากว่า ไม่มีผู้จัดการทีมคนใดในโลกจะทำให้สโมสรได้มากกว่าที่แวงเกอร์ทำอย่างแน่นอน ตั้งแต่อดีต ปัจจุบัน ถึงอนาคต
 
เซอร์อเล็กวางมือจากการคุมทีมโดยให้เหตุผล3ข้อ ไม่อยากแบกรับความกดดัน อยากให้เวลาครอบครัว และอยากดูแลคอกม้ากับม้าแข่งเต็มที่
ทั้ง3ข้อนั้นแวงเกอร์ไม่มีเลย ยังรับความกดดันได้อยู่ ไม่มีครอบครัวที่ต้องกลับไปให้เวลา ไม่มีคอกม้าที่ต้องใส่ใจ ไม่มีความบันเทิงใดที่ชื่นชอบ
ไม่มีไรเลยนอกจากฟุตบอล โลกของแวงเกอร์คือฟุตบอล ก็หยั่งที่จั่วหัวไว้ สำหรับอาร์แซนแวงเกอร์ ฟุตบอลคือชีวิต ชีวิตคือฟุตบอล  ขอคารวะ
 
ขอย้ำว่าบทความนี้เขียนขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่ อาร์แซน แวงเกอร์ ต่อการอุทิศตนให้สโมสรมาอย่างยาวนาน และเป็นไปตามธรรมเนียมพึงปฏิบัติ
คือกล่าวถึงและยกย่องในคุณงามความดีที่ผ่านมาเท่านั้น หากทั่นใดประสงค์จะกล่าวถึงในแง่ง่ามอื่นเรียนเชิญไปตั้งกระทู้ใหม่เอาให้สมใจอยาก
ที่ผ่านมาไม่เคยขอร้องอะไรทำนองนี้เรย เพราะสันดานก็ชื่นชอบการทะเลาะอยู่ แต่บ่องตง ไม่อยากจะด่าใครในทู้นี้จริงๆ ได้โปรดเห็นใจด้วยเถิด 

  ลิ้งดูบอลสด  #2
Gun n Gun

Posted 16 May 2018 - 02:59 AM

Gun n Gun

  Advanced Member

 • Members
 • PipPipPip
 • 284 posts
จุดพีคง่ายคือไร้พ่าย แต่แฟนบอลอยากได้มากกว่านั้น???
แม้จะเหมือนข้ออ้างแต่ก้อเป็นเรื่องจิง ทีมเราแทบไม่ได้เสริมทัพ
เท่าชาวบ้านเขาเลย นักเตะระดับโลกที่ได้มา ซานเชส??
สำรองบาร์ซ่า ยังดูด้อยกว่าmkทั้งที่ย้ายสลับทีมด้วยซ้ำ
ผมเห็นนักเตะเก่งๆเราโดนเทขาย ไม่น่าเชื่อว่ายังได้ท้อปโฟร์
อยากเห็นเจ้แกคุมทีมเงินถังหรือทีมชาติบ้าง ว่าไร้พ่ายฟลุ้คหรือของจริง แท็คติกล้าสมัยหรือนักเตะไม่เกรดเอทั้งทีมกันแน่
ผมไม่ได้ต้องการกุนซือเก่านะ แต่เห็นใจเจ้แกเหมือนกันครับ

#3
มะขวิด

Posted 17 May 2018 - 05:00 PM

มะขวิด

  Advanced Member

 • Members
 • PipPipPip
 • 163 posts

คุณconvoy บอกเล่าถึงคุณค่าเจ้แกน้อยไปนิด

คนที่เชียร์ปีนก่อนเจ้เข้ามาคุมทีม จะไม่สงสัย"ว่าไร้พ่ายฟลุ้คหรือของจริง"

ก่อนเจ้มาปืนใหญ่แค่ทีมธรรมดาๆถึงธรรมดามากๆ แบ็กโฟว์ก็ไม่ได้เล่นดีอะไร แค่โหดอย่างเดียว กับมีประตูเหนียวหนืด(ซีแมน)

พอเจ้มาคุมทีม หลายอย่างเปลี่ยนไป แชมป์พรีเมียร์ลีกปี 97-98;01-02;02-03

เวลาแค่ปีสองปีจากทีมธรรดาๆในลีก ทำให้ผีเสียแชมป์ได้ และทำให้ป๋าแพนด้าต้องเน้นๆตลอดกลัวเสียแชมป์อีก

แต่ก็โดนอีกเมื่อเจ้ประกอบร่างชุดไร้พ่ายเสร็จ และที่สำคัญมากนักเตะระดับโลกยุคนั้นมีแค่เบิร์กแคมป์คนเดียว

นอกนั้นก็ประมาณใครฟ่ะนั่นแหล่ะ#4
Gun n Gun

Posted 18 May 2018 - 02:25 AM

Gun n Gun

  Advanced Member

 • Members
 • PipPipPip
 • 284 posts

คุณconvoy บอกเล่าถึงคุณค่าเจ้แกน้อยไปนิด
คนที่เชียร์ปีนก่อนเจ้เข้ามาคุมทีม จะไม่สงสัย"ว่าไร้พ่ายฟลุ้คหรือของจริง"
ก่อนเจ้มาปืนใหญ่แค่ทีมธรรมดาๆถึงธรรมดามากๆ แบ็กโฟว์ก็ไม่ได้เล่นดีอะไร แค่โหดอย่างเดียว กับมีประตูเหนียวหนืด(ซีแมน)
พอเจ้มาคุมทีม หลายอย่างเปลี่ยนไป แชมป์พรีเมียร์ลีกปี 97-98;01-02;02-03
เวลาแค่ปีสองปีจากทีมธรรดาๆในลีก ทำให้ผีเสียแชมป์ได้ และทำให้ป๋าแพนด้าต้องเน้นๆตลอดกลัวเสียแชมป์อีก
แต่ก็โดนอีกเมื่อเจ้ประกอบร่างชุดไร้พ่ายเสร็จ และที่สำคัญมากนักเตะระดับโลกยุคนั้นมีแค่เบิร์กแคมป์คนเดียว
นอกนั้นก็ประมาณใครฟ่ะนั่นแหล่ะ


ใช่ครับ...อเนลก้า วิเอร่า โนเนมสุดๆ แต่ลงนัดแรกยิงผีซะงั้น

#5
nampool

Posted 22 May 2018 - 09:15 AM

nampool

  Advanced Member

 • Members
 • PipPipPip
 • 2,186 posts
ผมเข้าใจว่าภารกิจสุดท้ายของเวนเกอร์คือการต่อสัญญานักเตะในช่วงฤดูการที่ผ่านมา รวมถึงซื้อขายแลกเปลี่ยน แปลงสัญญาในส่วนที่ไม่ลงตัวให้คงมูลค่านักเตะไว้ เราจึงเห็นการต่อสัญญาเวนเกอร์เมื่อซัมเมอร์ที่ผ่านมา และทันทีที่จบภารกิจทุกอย่างเกี่ยวกับเวนเกอร์ก็จบ ห้วนๆแต่คงไม่ใช่เรื่องเซอร์ไพรซ์ สอดคล้องกับการมีผอ.และแมวมองมาประจำการอยู่ก่อนหน้าแล้ว รอแค่การจัดการนักเตะในสต็อคสโตร์ที่ต้องพึ่งเวนเกอร์
 
หลายคนแสดงความเห็นว่าผู้จัดการทีมคนใหม่จะเข้ามาทำงานเทคนิค ส่วนเรื่องเงินๆทองๆคงถูกแยกออกไป ว่ากันว่าเป็นความทันยุคทันสมัย ยุคของผู้เชี่ยวชาญ มองโลกในแง่ดีผมว่าก็คงไม่เสียหายที่จะให้เทคนิคมันนำพาเราไป ให้อันดับในตารางเป็นตัวชี้วัด ตำแหน่งผอ.เป็นตำแหน่งทางการเมือง หัวหน้าแมวมองที่ไม่ได้ขึ้นตรงกับผู้จัดการทีมก็การเมือง แบบเซลเอนจิเนียร์ เมื่ออนุโลมว่าเทคนิเคิ้ลซัพพอทดี ทุกอย่างก็น่าจะไปได้ดี
อธิบายแบบผมคือในฝั่งซื้อ-ขายเราเสริมหนักทั้งผอ.และแมวมอง น่าจะซื้อง่ายขายคล่องโดยอิสระ มีหมายเหตุไว้ว่าต้องฟังเสียงผู้จัดการทีมเขาบ้างตามมารยาท แต่ถ้าเห็นไม่ตรงกันก็คงต้องไปจบที่ซีอีโอ และถ้าได้ผู้จัดการทีมจากสายของกลาซิดิซอีกคนคงจะไม่มีเสียงคัดค้านให้ได้ยิน นี่คือการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยยะ
 
เพื่อเป็นเกียรติแก่ความทุ่มเทของเวนเกอร์ตามที่ท่าน convoy ตั้งกระทู้ ความรู้สึกของผมมันบอกว่าทั้งกลาซิดิซและโครเอนเก้เป็นหนี้สโมสรอย่างมาก ถ้าจะมีใครที่มีฟุตบอลคือชีวิต ชีวิตคือฟุตบอล ไม่ใช่แฟ้บ สบู่ มาม่า พารา ยาสีฟัน ฯลฯ ก็คงต้องภาวนาให้เป็นสองท่านนี้ 

0 user(s) are reading this topic

0 members, 0 guests, 0 anonymous users