Jump to content
Sign in to follow this  
admin

แตกหักผู้ช่วยเพราะดีลราย่า!! เบื้องหลังลับๆ ที่เกิดขึ้นกับอาร์เซน่อลตลอดฤดูกาล 2023/24

Recommended Posts

0519_Arsenal_TitleHeartache.png

 

เจมส์ แม็คนิโคลัส นักข่าวสายอาร์เซน่อลของ The Athletic เขียนบทความเกี่ยวกับเบื้องหลังที่คุณอาจยังไม่รู้ของอาร์เซน่อล กับฤดูกาล 2023/24 ที่เพิ่งผ่านพ้นไป 

 

วางซาลิบาเป็นหัวใจในการออกบอล

ในช่วงเตรียมปรีซีซั่น อาร์เตต้า มุ่งเน้นไปที่ในแง่ของเทคนิคในเกมส์การเล่นเป็นหลัก ในการ Build up ของพวกเขามีการปรับเปลี่ยนใหม่ โดยให้ วิลเลี่ยม ซาลิบา เป็นหัวใจในการจ่ายบอลของพวกเขา แต่ด้วยโปรแกรมการแข่งขันที่ค่อนข้างแน่น ทำให้พกวเขามีเวลาค่อนข้างน้อยไปหน่อย ในการลงรายละเอียดเรื่องการเล่นลูกตั้งเตะ ดังนั้นเราเลยได้เห็นการพัฒนาและลูกเล่นของ นิโคลัส โยเวอร์ ที่ใส่เพิ่มเข้ามาอยู่ในระหว่างฤดูกาล

 

การซ้อมยิงจุดโทษก่อนดับโทษซิตี้ในคอมมูนิตี้ ชิลด์
โปรแกรมปรีซีซั่น อาร์เซน่อล มีการดวลจุดโทษอยู่สามเกมส์ โดยแนวความคิด คือการพยายามจำลอง และเตรียมพร้อมผู้เล่นของอาร์เซน่อล ให้อยู่ในสถานการณ์และสภาพแวดล้อมที่อาจจะต้องเผชิญในการแข่งขันจริงๆ ซึ่งมันก็ได้ผลเมื่อ อาร์เซน่อล ชนะในการดวลจุดโทษชนะแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ในคอมมูนิตี้ ชิลด์ และรวมถึงการชนะปอร์โต้ ในรอบ 16 ทีมสุดท้ายแชมเปี้ยนลีก

 

ทำไม กาเบรียล มากัลเญส หลุดจากตัวจริงช่วงต้นฤดูกาล
มีความสงสัยอย่างหนึ่งเกิดขึนในช่วงออกสตาร์ทฤดูกาล คือ การที่ กาเบรียล มากัลเญส หลุดจากตำแหน่ง 11 ตัวจริงใน 3 เกมส์แรกของซีซั่น ทั้งที่เขาลงเล่นต่อเนื่องมา 73 เกมส์ ในการรับมือกับสื่อ อาร์เตต้า เบียงเบนประเด็นไปในเรื่องของแท็กติก เพราะโอเล็กซานเดอร์ ชินเชนโก้ ไม่พร้อมลงสนาม แล้วให้ปาร์เตย์ ไปเล่นแบ็คขวาแบบ Inverted แทน 

แต่มีอีกหนึ่งแง่มุมในเรื่องนี้ คืออาร์เซน่อล คาดการณ์ว่าจะมีข้อเสนอก้อนโตจากลีกซาอุ เพื่อมาซื้อ กาเบรียล ไปร่วมทีม พวกเขาถึงขั้นร่างรายชื่อนักเตะที่จะถูกซื้อเข้ามาแทนอย่าง มาร์ก เกฮี และอายเมริก ลาปอร์ก แต่ทางแมนซิตี้ มีความชัดเจนว่าพวกเขาไม่ต้องการส่งผู้เล่นไปช่วยให้อาร์เซน่อลแข็งแกร่งขึ้นอีกแล้ว หลังจากปล่อย เฆซุส กับชินเชนโก้ ไปให้เมื่อสองปีก่อน จนทำให้อาร์เซน่อล กลายเป็นทีมที่ขึ้นมาลุ้นแชมป์ ท้ายทีสุดพวกเขาปล่อย ลาปอร์ก ไปให้อัล นาเซอร์ ด้วยค่าตัว 23 ล้านปอนด์ 

พอตลาดนักเตะช่วงซัมเมอร์ปิดตัวลง กาเบรียล ก็กลับมาเป็นตัวจริงให้อาร์เซน่อลอีกครั้ง และยืนเป็นตัวหลักของทีมจนกระทั่งจบฤดูกาล 
 

การเซ็นสัญญาราย่า เป็นจุดแตกหักระหว่างอาร์เตต้า และสตีฟ ราวด์

การดึง ดาบิด ราย่า เขามาเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันทั้งภายในและภายนอก แม้จะไม่มีใครสงสัยในเรื่องคุณภาพของราย่า แต่มีการถกเถียงกันมากในอาร์เซน่อล เกี่ยวกับตำแหน่งผู้รักษาประตูของอาร์เซน่อล โดยเฉพาะอย่างยิ่งสโมสรเพิ่งมีการต่อสัญญาฉบับใหม่กับ แอรอน แรมส์เดล ไปเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

ส่วนใหญ่ไม่มีใครโต้แย้งกับแนวความคิดนี้ของอาร์เตต้า และทาง อินากิ กาญา โค้ชผู้รักษาประตูก็เชื่อมั่นในคุณภาพของตัวราย่า เพราะเคยร่วมงานกันมาก่อน แต่มีหนึ่งคนที่ไม่เห็นด้วย นั่นคือ สตีฟ ราวด์ หนึ่งในผู้ช่วยของอาร์เตต้า เขารู้สึกว่าการแทนที่ แรมส์เดล ที่เป็นนักเตะที่เพื่อนร่วมทีม และสต๊าฟชื่นชอบ อาจเป็นตัวทำลายวัฒนธรรมที่ได้มีการสร้างขึ้นที่อาร์เซน่อล ความไม่ลงรอยนั้น มีส่วนทำให้ อาร์เตต้า ตัดสินใจปลด ราวด์ ออกจากทีมสต๊าฟของเขา 

 

 

GettyImages-1931416060%20%281%29.jpg.jpg

 

คาร์ลอส กูร์เอสต้า โค้ชหนุ่มอนาคตไกลถูกเลื่อนตำแหน่งขึ้นมาแทน 

อาร์เตต้า ได้มีการเลื่อนตำแหน่ง คาร์ลอส กูร์เอสต้า สต๊าฟหนุ่มอนาคตไกลวัย 28 ปี เขากลายเป็นคนที่อาร์เตต้าไว้ใจ เป็นคนที่อาร์เตต้าพร้อมรับฟังความเห็นในการประชุม และเขามีอิทธิพลที่เพิ่มมากขึ้นภายในศูนย์ฝึกลอนดอน โคลนี่ย์ การปรับเปลี่ยนนี้ เป็นการแสดงให้บรรดาโค้ชหนุ่มๆ ได้เห็นเส้นทางการทำงานโค้ชที่อาร์เซน่อล

 

ความคิดเริ่มแรกในการเซ็นฮาแวร์ตซ์เพื่อแทน กรานิต ชาคา

การเซ็นสัญญา ไค ฮาแวร์ตซ์ โดยพื้นฐานแล้วจะเป็นการเข้ามาทดแทน กรานิต ชาคา ในตำแหน่งกองกลาง เวลานั้นอาร์เซน่อลได้มีการพิจารณาผู้เล่นคนอื่นด้วย อาทิ อิลคาน กุนโดกาน และเมสัน เมาส์ แต่สุดท้าย อาร์เตต้า และเอดู รู้สึกประทับใจกับจุดเด่นด้านกายภาพ และเทคนิคของฮาแวร์ตซ์

 

เปลี่ยนไอเดียตำแหน่งของทิมเบอร์จากฟอร์มปรีซีซั่น

การเซ็นสัญญากับ ทิมเบอร์ จะเป็นการเพิ่มความยืนหยุ่น และคุณภาพให้กับตัวเลือกในแนวรับของอาร์เซน่อล แม้ว่าในตอนแรกที่เขาถูกซื้อเข้ามา จะถูกวางให้เล่นในตำแหน่งแบ็คขวา และเซนเตอร์แบ็ค แต่ผลงานที่น่าประทับใจในช่วงปรีซีซั่นในตำแหน่งแบ็คซ้ายของทิมเบอร์ ทำให้อาร์เซน่อลเปลี่ยนความคิดเกี่ยวกับตำแหน่งของนักเตะ

 

อะไรคือความลับ ในความสำเร็จของทริปดูไบเมื่อเดือนมกราคม

อาร์เซน่อลได้ใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ในช่วงเบรกหนีหนาวของพรีเมียร์ลีก ด้วยการจัดแคมป์ฝึกซ้อมท่ามกลางอากาศที่อบอุ่นในดูไบเป็นเวลา 1 สัปดาห์ หลังจากผลงานที่น่าผิดหวังในการแพ้ 3 นัดรวด จนเสียตำแหน่งจ่าฝูงในลีก และตกรอบเอฟเอ คัพ

พวกเขากลับมาเหมือนเป็นคนละทีม มีความสดชื่นขึ้น ฟิตขึ้น และทุกอย่างมันลงตัวไปหมด อาร์เซน่อลชนะ 8 นัดติดต่อกันในพรีเมียร์ลีก พร้อมกระซวกประตูคู่แข่งไป 33 ประตู อันที่จริงมันก็ไม่ได้เป็นอะไรที่เป็นความลับ มันเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศ พักจากการฝึกซ้อมที่จำเจ และได้เจอสภาพที่แตกต่างออกไป

ก่อนที่จะมีการเดินทางไม่นาน อาร์เตต้า ตัดสินใจที่จะให้ครอบครัวของนักเตะได้เดินทางไปที่ดูไบด้วย นั่นเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้พบปะกับครอบครัวซึ่งกันและกัน บางคนใช้เวลาว่างในการไปเล่นกอล์ฟ บางคนก็ไปเที่ยวสวนสัตว์ รวมถึงการเล่นปาร์ตี้เกมส์ที่ชื่อว่า "Werewolf" ซึ่งเป็นเกมส์ที่นิยมเล่นกันมากในหมู่นักเตะอาร์เซน่อลและทีมสต๊าฟ 

 

สามเหลี่ยมฝั่งขวาของอาร์เซน่อล ได้แก่ บูคาโญ ซาก้า, โอเดการ์ด, และเบน ไวท์ พวกเขาต่างพาแฟนสาวไปดินเนอร์ด้วยกัน ซึ่งอาร์เตต้า เชื่อว่ามิตรภาพเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งที่ทำให้ความสัมพันธ์ในสนามของพวกเขามีความลงตัวมากขึ้น แบบที่อาร์เตต้าให้สัมภาษณ์ว่า: "พวกเขาสนิทกันมาก ใช้เวลาร่วมกันเยอะทั้งในและนอกสนาม นั่นคือสิ่งที่สำคัญ คุณสามารถจะบอกว่าได้จากวิธีการสื่อสาร และวิธีที่พวกเขามองกันและกัน มันมีบางอย่างที่พิเศษ"

ในแง่ของการฝึกซ้อม อาร์เตต้า ซ้อมหนักมาก พยายามกดดันผู้เล่นของเขา โดยรู้สึกว่าจำเป็นต้องเตรียมพวกเขาให้พร้อม สำหรับการแข่งขันที่ดุเดือด และเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาจะไปอยู่ในจุดที่พีกที่สุดในช่วงเวลาที่เหมาะสม ด้าน นิโคลัส โยเวอร์ ก็มีการปรับแต่งวิธีการซ้อมลูกตั้งเตะ อย่างที่เราได้เห็น เดแคลน ไรซ์ มาเป็นคนเปิดลูกเตะมุม เป็นต้น

 

ความผิดหวังในเกมส์แพ้วิลลาคาบ้าน

ผู้เล่นจำนวนหนึ่งของอาร์เซน่อล รู้สึกหงุดหงิด หลังเกมส์กับแอสตัน วิลล่า พวกเขารู้สึกว่าตัวเองไม่ได้เล่นอยู่ในฟอร์มที่ดีที่สุด ความเหนื่อยล้าเป็นปัจจัยสำคัญในขณะนั้น ก่อนที่พวกเขาจะกลับมาชนะในเกมส์กับวูลฟ์ วันรุ่งขึน อาร์เซน่อล ได้มีการพบปะกันสำหรับทีมชุดใหญ่ ทีมงาน และครอบครัวของพวกเขา มันเป็นรูปแบบของ Sunday Roast (ประเพณีการรับประทานอาหารร่วมกันของคนอังกฤษ และไอริช ในช่วงบ่ายวันอาทิตย์)

 

ตลอดทั้งฤดูกล อาร์เตต้าใช้การรวมตัวแบบไม่เป็นทางการเหล่านี้เพื่อพยายามสร้างมิตรภาพภายในทีม ก่อนจะถึงช่วงเวลาสำคัญของฤดูกาล ทำให้ทุกอย่างมีความสำคัญอย่างยิ่ง ต่อจากนั้นพวกเขาเอาชนะในศึกดาร์บี้แมตซ์สำคัญได้กับทั้ง เชลชี และสเปอร์ หลังเกมส์นักเตะไปเฉลิมฉลองกับแฟนบอลที่ตามมาเชียร์ ก่อนจะกลับห้องแต่งตัว ซึ่งมี ทิม ลูอิส รองประธานสโมสร และสมาชิกในบอร์ดบริหารบางคนร่วมยินดี

อาร์เซน่อลไม่มีโปรแกรมแข่ง 6 วันหลังจากเกมส์กับสเปอร์ ผู้เล่นได้รับอนุญาติให้หยุดพัก 2 วัน โดยปกติแล้วข่าวแบบนี้ จะเป็นเรื่องน่ายินดีสำหรับผู้เล่น แต่กรณีนี้พวกเขาเหนื่อยล้าเกินไปที่จะมาดีใจกับอะไรแบบนี้อีก 

ไม่มีอะไรบรรเทาความเหนื่อยล้า ได้เท่ากับชัยชนะอีกแล้ว นักเตะอาร์เซน่อลกลับมาฝึกซ้อมด้วยความมุ่งมั่น ก่อนเกมส์กับบอร์นมัธ มีการจัดมินิทัวร์นาเมนท์กันขึ้น เป็นศึก 3 เส้าระหว่าง อังกฤษ, บราซิล และทีมนานาชาติ ซึ่งมันกลายเป็นการแข่งขันที่ดูจะจริงจังกันเกินไป จนถึงขั้น อาร์เตต้า ต้องสั่งให้หยุดซ้อมก่อนเวลา เพราะหวั่นจะมีใครได้รับบาดเจ็บไปเสียก่อน

Share this post


Link to post
Share on other sites
 789bet     789bettl.com    Hi88    https://137.184.249.26    Hi88    Ww88  Join the conversation

You can post now and register later. If you have an account, sign in now to post with your account.

Guest
Reply to this topic...

×   Pasted as rich text.   Paste as plain text instead

  Only 75 emoji are allowed.

×   Your link has been automatically embedded.   Display as a link instead

×   Your previous content has been restored.   Clear editor

×   You cannot paste images directly. Upload or insert images from URL.

Sign in to follow this  

×
×
  • Create New...