Jump to content
Sign in to follow this  
admin

เบื้องหลังการพัฒนาขึ้นแบบก้าวกระโดดของ "กาเบรียล มากัลเญส" ที่ไม่ได้อยู่แค่ในสนามซ้อม

Recommended Posts

image.png

อังเดร คุนญ่า ทำงานร่วมกับ กาเบรียล มากัลเญส เซนเตอร์แบ็คของอาร์เซน่อลและทีมชาติบราซิลมา 2 ปีแล้ว 

"เขาเติบโตขึ้นมากในฐานะนักเตะ" คุนญ่า กล่าวกับ The Athletic "สิ่งแรกคือความคิดของเขา เขาเปลี่ยนไปเยอะมาก วันแรกที่ผมอยู่กับเขา ผมบอกกับเขาว่าคุณต้องเปลี่ยนทัศนคติ เพื่อที่จะเปลี่ยนเกมส์การเล่นของคุณ ทุกอย่างมันเริ่มตรงนั่น"

คุนญ่า เป็นผู้บริหารระดับสูงของ Volt Sport Science ซึ่งเป็นบริษัทด้านสุขภาพ และการปฏิบัติงานที่มองโปรแกรมแบบองค์รวม และเป็นรายบุคคลให้กับ กาเบรียล เพื่อช่วยเพิ่มศักยภาพของเขาให้สูงที่สุด 

"ตอนนี้เขาเป็นมืออาชีพมาก เขามีสมาธิสูงมาก มีแรงผลักดันสูงมาก เมื่อคุณเจ็บปวดน้อยลง คุณก็สามารถแสดงพลังได้มากขึ้น คุณสามรถลงเล่นได้มากขึ้น คุณสามารถกระโดดได้สูงขึ้น คุณสามารถทำประตูได้มากขึ้น!!"

กาเบรียล ไม่พลาดลงสนามในเกมส์พรีเมียร์ลีกแม้แต่นัดเดียวเมื่อฤดูกาลที่แล้วจากอาการบาดเจ็บ มีเพียง วิลเลี่ยม ซาลิบา คู่หูเซนเตอร์แบ็คของเขาเท่านั้นที่ลงเล่นมากกว่าเขา แล้วเขายังทำได้ 4 ประตู แล้วตั้งแต่ที่เขาย้ายมาอยู่กับอาร์เซน่อลในซัมเมอร์ 2020 ไม่มีกองหลังคนไหนในลีกที่ทำประตูได้มากกว่าเขา (14 ประตู) 

 

image.png

"ทุกอย่างเชื่อมโยงกับอย่างมากกับอาร์เซน่อล สิ่งที่เราทำนอกเหนือจากสนามซ้อม เป็นการสนับสนุนการทำงานที่นั่น และรายละเอียดต่างๆ" สำหรับกาเบรีล ไม่มีความลับที่ยิ่งใหญ่กับงานที่เขากำลังทำ "ผมรู้สึกเจ็บลดลง และผมฟื้นตัวได้เร็วขึ้น นี่ทำให้ผมฝึกซ้อมและเตรียมตัวเองได้ดีกว่าเดิมสำหรับเกมส์ที่กำลังจะมาถึง" กาเบรียล อธิบาย

ในช่วงเริ่มต้นอาชีพ คุนญ่า ทำงานในหลากหลายชนิดกีฬาทั้ง เทนนิส, ศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสาน, รักบี้, ว่ายน้ำ และอื่นๆ ในบราซิล ที่เป็นบ้านเกิดของเขา เขาได้ก่อตั้งบริษัที่ชื่อว่า 4Perform ขึ้นมา โดยยึดหลักการทำงาน 4 ประการ คือ โภชนาการ จิตวิทยา กายภาพบำบัด และการฝึกซ้อม

ทั้งหมดนี้เปลี่ยนแปลงไปในปี 2018 เมื่อคุนญ่า ได้สายจาก กาเบรียล เฆซุส ที่ตอนนั้นเขาย้ายมาเล่นในอังกฤษกับแมนเชสเตอร์ ซิตี้ "เขาโทรหาผม แล้วบอกว่า ผมต้องการคุณมาที่แมนซิตี้ และเป็นโค้ชส่วนตัวของผมในเรื่องการสร้างควมแข็งแกร่งและการปรับตัว ผมตอบว่า โอเค ให้เวลาผมสองวันในการคิดเรื่องนั้น เพราะมันเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่"

"ผมได้ค้นคว้าข้อมูล แล้วผมก็โทรกลับไปหาเขา ผมไม่คิดว่าคุณต้องการโค้ชส่วนตัว ที่ดูแลเรื่องความแข็งแกร่งและการปรับตัว อย่างแรก คุณเป็นนักกีฬาที่มีพรสวรรค์อยู่แล้ว และอย่างที่สอง คุณไปเล่นกับซิตี้ ที่เป็นนาซ่าของวงการฟุตบอล แต่คุณโทรหาผม ดังนั้นผมรู้ว่าคุณต้องการบางอย่าง ดังนั้นผมมีโปรเจ็กต์สำหรับคุณ ผมต้องการเป็นผู้จัดการที่ดูแลเรื่อง Performance ของคุณ"

นั่นหมายถึงการดูแลทุกแง่มุมของเฆซุส ทั้งกิจวัตรประจำวัน ทัศนคติ ไลฟ์สไตล์ การนอนหลับ การฝึกซ้อม โภชนาการ และการฟื้นตัว ทางเฆซุสเห็นด้วยและตอบตกลง ความสัมพันธ์ระหว่างเฆซุส และคุนญ่าเป็นไปได้ด้วยดีตลอด 5 ปี

เมื่อเฆซุส ย้ายมาอยู่กับอาร์เซน่อล ย่อมมีคำถามเกี่ยวกับบทบาทของคุนญ่า "สต๊าฟทุกคนจากซิตี้บอกว่าถ้าคุณต้องการดึงเอาสิ่งที่ดีที่สุดจากกาเบรียล เฆซุส คุณต้องทำงานร่วมกับอังเดร"

คุนญ่า ใช้เวลา 5 ปีในการทำงานร่วมกับเฆซุส ได้พัฒนาหลักการที่ใช้ในการสร้าง Volt Sport Science บริษัทที่ทำงานร่วมกับผู้เล่นดังๆ หลายคน อาทิ เอแดร์ซอน ผู้รักษาประตูของแมนซิตี้, อเล็กซ์ เตเลส อดีตแบ็คของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด, โรดริโก้ มูนิช กองหน้าฟูแล่ม, โจนาธาน เดวิด กองหน้าของลีลส์ และ กาเบรียล มากัลเญส เพื่อนร่วมทีมของเฆซุสที่อาร์เซน่อล

"พ่อของกาเบรียลโทรหาผม" คุนญ่ากล่าว "เขามีครอบครัวที่ยอดเยี่ยมอยู่เคียงข้างเขา และพวกเขาเข้าใจสิ่งที่สามารถสนับสนุนนักฟุตบอล ผมได้ไปที่บ้านของเขา และเราได้คุยกันสองหน เราตัดสินใจที่จะทำงานร่วมกัน"

ในช่วงแรกของการประชุม คุนญ่า ถามกาเบรียลถึงเป้าหมายที่เขาในปีถัดๆ ไปคืออะไร "คำตอบของเขาเรียบง่าย คือ การคว้าแชมป์กับอาร์เซน่อล และได้ติดทีมชาติบราซิล"

กันคุณญา ที่เขาเป็นระดับผู้บริหารขององค์กรไปแล้วที่ Volt ดังนั้นเขาต้องการให้สักคนที่มาดูแลกาเบรียลแบบวันต่อวัน เขาได้เลือกนักกายภาพบำบัดโปรตุเกส เรนาโต้ คอสต้า เพื่อมาทำงานกับกาเบรียลในทุกๆ วัน

"วิธีที่เราเห็นนักกีฬาอยู่ 3 ชั้น ชั้นแรกคือความเป็นมนุษย์ ชั้นที่สองคือนักกีฬา และชั้นที่สามคือผู้เล่น ความลับในการปลดล็อกศักยภาพของผู้เล่นคือชั้นที่ 1 และ 2 แล้วกับผู้เล่นใหม่อย่าง กาเบรียล เราจะพิจารณาประวัติเกี่ยวกับความคิด ประวัติโภชนาการ ประวัติสุขภาพ ประวัตินักกีฬา และประวัติของผู้เล่น เมื่อคุณมีประวัติเหล่านั้นทั้งหมดแล้ว คุณสามารถระบุจุดอ่อนที่สุดได้ ประเด็นใดบ้างที่มีความสำคัญ? บางครั้งคุณอาจเลือก 1 หรือ 2 พื้นที่ คุณทำงานกับมันสัก 1 หรือ 2 เดือน และก็บูม นักฟุตบอลพัฒนามากขึ้น และอาการเจ็บลดลง"

ตอนนี้คอสต้า เป็นผู้จัดการที่ดูแลเรื่อง Performance ของกาเบรียล  "เขาคุยกับนักจิตวิทยา นักโภชนาการ โค้ชส่วนตัว และหัวหน้าทีมแพทย์ของเรา และพวกเขาก็ร่วมกันพัฒนาแผนการที่ช่วยเหลือกาเบรียล ผู้จัดการที่ดูแลเรื่อง Performance ขเงราจะมีกลุ่ม WhatsApp พร้อมกับทีมผู้เชี่ยวชาญทั้งหมดของเรา เมื่อมีปัญหาเกิดขึ้น พวกเขาจะพูดคุยกับผู้เชียวชาญโดยตรง"

ยังมีอีกกลุ่ม WhatsApp ที่สำคัญคือเป็นกลุ่มที่มีทีมงานของ Volt และทีมที่ดูแลด้าน Performance ของอาร์เซน่อล "จากวันแรกที่กาเบรียลโทรหาผม ผมบอกว่าผมต้องการการสนับสนุนจากสโมสร ผมต้องการสร้างส่วนที่ขยายจากสนามฝึกซ้อม"

ความสัมพันธ์ระหว่างสโมสร และบริษัทเอกชน ไม่ได้ตรงไปตรงมาเสมอไป "สโมสรต่างๆ ต้องคอยระมัดระวังกับทีมสต๊าฟส่วนตัวของนักเตะ มันเพราะสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีต ที่ขาดการสื่อสารที่ดี การสื่อสารเป็นกุญแจที่สำคัญในการรักษาความสัมพันธ์ในการทำงานที่ราบรื่นกับอาร์เซน่อล เรามีกลุ่ม WhatsApp ที่มีหัวหน้านักกายภาพ หัวหน้าด้านสมรรถภาพทางกาย และแพทย์ประจำทีมชุดใหญ่ ทุกวันเราแลกเปลี่ยนข้อมูล เราส่งเอกซเรย์ ตัวชี้วัดทางชีวภาพในเลือด หรืออะไรก็ตามที่เราสามารถช่วยพวกเขาได้ และเรามักจะทำให้แน่ใจว่ามันจะไปถึงสโมสรก่อนนักเตะ ดังนั้นพวกเขาจึงมีโอกาสได้เห็นข้อมูลเหล่านี้ก่อน"

คุนญ่า เชื่อว่าขั้นตอนต่อไป สโมสรต่างๆ อาจจะมีการแต่งตั้งเจ้าหน้าที่เพื่อประสานงานกับผู้ปฏิบัติงานภายนอกโดยเฉพาะ เมื่อผู้เล่นมีการจ้างทีมงานส่วนตัวกันแพร่หลายมากขึ้น "มันไม่ใช่แค่กระแสอีกแล้ว ตอนนี้มันเกิดขึ้นจริงแล้ว"

"การฝึกซ้อมของสโมสร คือสถานที่แห่งการแข่งขัน ซึ่งคุณต้องต่อสู้เพื่อตำแหน่งในทีม บางครั้งผู้เล่นจะต้องใช้เกราะชนิดนหนึ่งกับสภาพแวดล้อมนั้น แต่พวกเขายังต้องการพื้นที่ของตัวเองด้วย บางครั้งปัญหาที่ผู้เล่นมี พวกเขาไม่อยากพูดถึงในสนามซ้อม บางครั้งอาจเป็นกิจกรรมต่างๆ เช่น โยคะ พิลาทิส การฝึกหายใจ ซึ่งเป็นเรื่องที่ผู้เล่นอาจจะไม่สบายใจนักในการฝึกซ้อม และตรงจุดนี้เราสามารถช่วยนักเตะได้"

หลังจากสร้างโปรไฟล์ผู้เล่นที่ครอบคลุมแล้ว Volt ได้ระบุส่วนที่กาเบรียลโฟกัสเป็นพิเศษในโปรแกรมของเขา "ในฐานะกองหลังตัวกลาง สิ่งแรกที่เขาต้องการคือความแข็งแกร่ง เขาจำเป็นต้องเอาชนะในการดวลกับกองหน้าที่มีความเร็ว"

"เขาจำเป็นต้องพัฒนาสิ่งที่เราเรียกว่า ความแข็งแกร่งของโล่ เขาจำเป็นต้องใช้ร่างกายของเขา เขาจำเป็นต้องควบคุม เขาจำเป็นต้องเข้าใจวิธีการชะลองความเร็ว วิธีการวางเท้าลงบนสนาม และสร้างพลังและการเปลี่ยนทิศทาง แต่ต้องควบคุมร่างกายและมีความตื่นตัวไปพร้อมๆ กัน เพื่อที่จะกระโดดได้แบบกาเบรียล คุณต้องมีความแข็งแกร่งมหาศาล เมื่อคุณมีรูปร่างสูงขนาดนั้น การรักษาความั่นคงไม่ใช่เรื่องง่าย"

"เพราะอาร์เซน่อลเป็นทีมที่เน้นการครองบอลเยอะมาก จึงต้องเจอกับเกมส์สวนกลับมากขึ้น ดังนั้นการพัฒนาเรื่องความเร็วสูงสุดจึงสำคัญ เราทำงานเกี่ยวกับสิ่งเหล่านี้ทั้งหมด"

งานของทีมงาน Volt คือการให้ความรู้เกี่ยวกับผู้เล่น พวกเขาต้องการให้เขามีอิสระในตัวเอง เมื่ออายุ 26 ปี กาเบรียล พร้อมที่จะซึมซับข้อมูล "ตอนนี้เขาเป็นคุณพ่อแล้ว เขาแตกต่างมากๆ เมื่อเทียบกับ 2-3 ปีก่อน เขาเข้าใจว่าเวลาไหนคือเวลาสำหรับการทำงาน และเวลาไหนคือการพักผ่อน เขาเข้าใจว่าจำเป็นต้องเลือกสิงที่ถูกต้อง"

"และเขาก็ได้รับผลลัพธ์นั่นคือตอนที่คุณเริ่มวงจรนี้ ทุ่มเททุกอย่าง รับผลลัพธ์ และประวัติในการทำงาน คุณทำงานมากขึ้น คุณก็จะได้รับผลตอบแทนที่มากขึ้น และมันก็ดำเนินต่อไป"

 

Share this post


Link to post
Share on other sites
 789bet     789bettl.com    Hi88    https://137.184.249.26    Hi88    Ww88  Join the conversation

You can post now and register later. If you have an account, sign in now to post with your account.

Guest
Reply to this topic...

×   Pasted as rich text.   Paste as plain text instead

  Only 75 emoji are allowed.

×   Your link has been automatically embedded.   Display as a link instead

×   Your previous content has been restored.   Clear editor

×   You cannot paste images directly. Upload or insert images from URL.

Sign in to follow this  

×
×
  • Create New...