Jump to content
Sign in to follow this  
admin

ทายาทคุมปืนต่อ!? เรื่องราวของ "คาร์ลอส คูเอสต้า" มอนสเตอร์ตัวใหม่ที่อาร์เตต้ากำลังสร้าง

Recommended Posts

image.png

ผนังบ้านในเฮิร์ตฟอร์ดเชียร์ของ คาร์ลอส คูเอสต้า เต็มไปด้วยไอเดียและแผงผังแท็กติก บนชั้นวางมีหนังสือเกี่ยวกับฟุตบอล, จิตวิทยา และวิทยาศาสตร์การกีฬา และแน่นอนว่าถ้าเขาอยู่บน โทรทัศน์ของเขาจะเปิดการแข่งขันฟุตบอลอยู่ 

มันชวนให้นึกถึงฉากในอพาร์เมนต์ของมิเกล อาร์เตต้า ที่แมนเชสเตอร์ ในช่วงที่เขาทำงานเป็นผู้ช่วยของเป๊ป กวาร์ดิโอล่า เป็นเวลา 3 ปีครึ่งที่อาร์เตต้า หมกมุ่นอยู่กับมหาวิทยาลัยฟุตบอลของตัวเอง เพื่อนที่มาเยี่ยมอพาร์ตเมนต์ของเขา ต่างตกตะลึงกับการเรียนรู้อย่างบ้าบิ่นของเขา ที่มีให้เห็นครอบคลุมเกือบทุกตารางนิ้วของพื้น และบนผนังห้อง

สันนิษฐานว่าอาร์เตต้า มองเห็นบางอย่างในตัวคูเอสต้า ที่คล้ายกับตัวเขา ชายสองคนที่มุ่งมั่นพัฒนาตัวเองจนเข้าขั้นหมกมุ่ม แต่เส้นทางของทั้งสองคนนั้นแตกต่างอย่างสิ้นเชิง คูเอสต้า ในวัย 28 ปี เขาไม่เคยเป็นนักฟุตบอลอาชีพ และเคยทำงานโค้ชกับ 3 สโมสรชั้นนำของยุโรปทั้งแอตเลติโก มาดริด, ยูเวนตุส และตอนนี้กับอาร์เซน่อล

ในตอนที่อาร์เซน่อล ตัดสินใจขยายขนาดทีมงานสต๊าฟของเขาในซัมเมอร์ 2020 เขาได้ดึง คูเอสต้า ที่เวลานั้นอายุ 25 ปี เข้ามาเป็นหนึ่งในทีมงานของเขา ซึ่งสร้างความประหลาดใจให้กับทั้งในและนอกสโมสร 

กรานิต ชาคา อดีตกองกลางของอาร์เซน่อลเคยกล่าวว่า: "แน่นอนว่ามันเป็นเรื่องน่าประหลาดใจ เมื่อใครสักคนที่อายุน้อยๆ เดินเข้ามาในสโมสรใหญ่อย่างอาร์เซน่อล" แต่มันใช่เวลาไม่นานเลยที่คูเอสต้า พิสูจน์ให้ชาคาได้เห็นว่าเพราะอะไรเขาถึงมาอยู่ที่นี่

"ความรู้สึกจากการประชุมกับเขาครั้งแรก ในฐานะบุคคล เขาเป็นคนที่ตรงไปตรงมามาก แต่เขามีความรู้ที่ยอดเยี่ยมเกี่ยวกับฟุตบอล เขารู้ว่าเขากำลังทำอะไร เขารู้ว่าจะคุยกับนักเตะอย่างไร อะไรคือสิ่งที่นักเตะต้องการ มันน่าทึ่งมากตั้งแต่เริ่มต้น"

"วิธีที่คาร์ลอสพัฒนาขึ้น แบบวันต่อวัน เดือนต่อเดือน ปีต่อปี มันน่าเหลือเชื่อ การประชุมแบบตัวต่อตัวแต่ละครั้ง เขาเข้าตรงประเด็นเสมอ มันเข้าใจได้ชัดเจนมากๆ และผมรู้สึกขอบคุณที่ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ หลายอย่าง"

การได้มีเซซชันวีดีโอร่วมกันแบบตัวต่อตัว ทำให้ระหว่างชาคา และคูเอสต้า มีความสัมพันธ์ไม่ได้เป็นแค่ระหว่างผู้เล่นกับโค้ชโดยทั่วไป มันกลายเป็นมิตรภาพ ที่ช่วยขับเคลื่อน ชาคา มีฤดูกาลที่ดีที่สุดนับตั้งแต่อยู่กับอาร์เซน่อล

"ความสัมพันธ์ระหว่างคาร์ลอสกับผมพิเศษมาก ผมคิดว่าวิธีที่เราคิดที่เหมือนกันทุกอย่าง ความซื่อสัตย์ที่เราแสดงต่อกัน และเขาช่วยผมมาก เรามีการประชุมส่วนตัวในเซซชันวีดีโอ และมีการพูดคุยกันมากมาย พูดกันแบบตรงๆ สิ่งเหล่านี้ช่วยพาผมมาอยู่ในจุดที่ผมอยู่ในทุกวันนี้"

สำหรับคูเอสต้า เขาเติบโตแถวอ่าวพัลมา เมืองชายฝั่งทางตอนใต้ของเกาะมายอร์ก้า สมัยเป็นวัยรุ่นเขาลงเล่นให้กับทีมในท้องถิ่น ซานต้า คาตาลิน่า แอตเลติโก แต่เมื่ออายุครบ 18 ปี เขาตระหนักว่าการเล่นฟุตบอล ไม่น่าจะตอบสนองความทะเยอทะยานของเขาในการก้าวไปสู่ระดับสูงสุดได้ แม้ว่าตอนนั้นเขาจะเป็นผู้เล่นในทีม บาเลอาเรส U18 เขารู้ว่าเขาคงจะไม่สามารถเล่นในระดับสองดิวิชันสูงสุดของสเปนได้

คูเอสต้า  ให้เหตุผลว่าถ้าเขาเปลี่ยนไปโฟกัสและจริงจังกับงานด้านโค้ช เขารู้สึกว่าสามารถหาหาทางไปสู่จุดสูงสุดอย่างที่เขาต้องการได้ ทำให้ Backgroud หน้าจอโทรศัพท์ไอโฟนของเขา จะเป็นถ้วยยูฟ่า แชมเปี้ยนลีก ซึ่งเป็นเครื่องเตือนใจว่านั่นคือจุดมุ่งมั่นที่เขาต้องการไปให้ถึง

ขั้นตอนแรก คือการลงทะเบียนเรียนในระดับวิทยาศาสตร์การกีฬาในกรุงมาดริด คูเอสต้า พยายามเพิ่มพูนความรู้เกี่ยวกับเกมส์ฟุตบอลให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น ผ่านทุกช่องทางที่มีอยู่ เขาพยายามที่จะใช้พลังของโซเซียล เพื่อสร้างคอนเน็กชันที่มีคุณค่า เขาได้กดติดตามทีมงานทุกคนของเรอัล มาดริด และแอตเลติโก มาดริด บน Twitter แต่มีเพียงแค่ 2 คนที่กดติตตามเขากลับมา แต่นั่นก็เพียงพอแล้ว สำหรับคูเอสต้า มันเป็นโอกาสในการแลกเปลี่ยนและติดต่อกันโดยตรง และเป็นเสมือนประตูสำหรับไปยังขั้นต่อไป

คูเอสต้า อาสาเข้ามาทำงานในอะคาเดมี่ของแอตเลติโก มาดริด เขาไม่ได้สนใจเรื่องเงิน หรือว่าตำแหน่งงาน เขารู้ถึงคุณค่าของตราสโมสร กับตำแหน่งของสโมสรแอตเลติโก มาริด ถือเป็นก้าวสำคัญ สำหรับเด็กอายุ 19 ปี ที่ได้มีโอกาสสวมเสื้อวอร์มของหนึ่งในสโมสรที่ใหญ่ที่สุดในสเปน

นอกจากจะสำเร็จการศึกษาแล้ว คูเอสต้า ยังได้กลายเป็นโค้ชแอตเลติโก มาดริด U14 ตอนนั้นเขาอายุแค่ 22 ปี ก้าวถัดไป เขามีความคิดที่จะเดินทางและได้เข้าไปศึกษางานจากสุดยอดโค้ช เขาได้ร่างรายชื่อโค้ชที่เขาอยากเข้าไปศึกษาดูงาน ประกอบด้วย มัสซิมิเลียอาโน่ อัลเลกรี, โธมัส ทูเคิ่ล, เจอร์เก้น คล็อปป์ และเมาริสซิโอ โปเซ็ตติโน่

เขาเข้าร่วมงานสัมมานาที่มหาวิทยาลัยปอร์โต้ นำโดย วิคตอร์ ฟราเด้ กูรูด้านโค้ชฟุตบอล ซึ่งเคยเป็นอาจารย์ของ โฆเซ่ มูรินโญ่ ยอดโค้ชชาวโปรตุกีซ ก่อนที่จุดเริ่มต้นระหว่างเขากับอาร์เตต้าจะเกิดขึ้น ผ่านทางเพื่อน คูเอสต้า ได้นำเสนอเกี่ยวกับแท็กติกบางอย่างของทีมแมนซิตี้ ซึ่งอาร์เตต้าประทับใจการนำเสนอนั้นมาก และได้เชิญคูเอสต้า เข้ามาที่ศูนย์ฝึกที่แมนเชสเตอร์

"ในการเยี่ยมชมครั้งนั้น ผมเข้าใจถึงความสำคัญว่าการได้อยู่ท่ามกลางผู้เล่นที่เหมาะสมนั้นมันมีความสำคัญแค่ไหน" คูเอสต้าเคยกล่าวไว้ในปี 2019 "เป๊ป มีทีมงานที่มีคุณภาพชั้นเยี่ยม ผมสนใจในตัวของ มิเกล อาร์เตต้า เขาจะเป็นโค้ชที่ยอดเยี่ยมแน่นอน เขาสาารถเห็นความสำคัญของรายละเอียดในการฝึกซ้อม และการวิเคราะห์เกมส์"

มันเป็นจุดเริ่มต้นของความสัมพันธ์ ที่สักวันหนึ่งเราจะได้เห็นคูเอสต้า ได้ทำงานกับอาร์เตต้า แต่ก่อนจะถึงวันนั้น เขาไปที่ยูเวนตุส

"ผมจำได้ว่าตอนที่คาร์ลอส มาที่ตูรินครั้งแรก" เฟเดริโก้ เชรูบินี่ หัวหน้าเจ้าหน้าที่ของยูเวนตุสกล่าว "เขามาพร้อมกับ มัสซิมิเลียอาโน่ สกาเลีย หัวหน้าฝ่ายอะคาเดมี่ของเรา เพื่อเยี่ยมชมศูนย์ฝึก พวกเขาเข้ามาที่ออฟฟิศศของผม และสกาเลีย ได้แนะนำคาร์ลอสให้ผมรู้จัก ผมมองไปที่ผู้ชายคนนี้ เขายังเด็กมาก ขี้สงสัย และมีความหลงไหลในเรื่องฟุตบอลอย่างน่าเหลือเชื่อ

"เมื่อคาร์ลอสกลับไป ผมบอกกับหัวหน้าอะคาเดมีว่า เราต้องเซ็นเจ้าเด็กนี้ เราต้องการให้เขามาอยู่ในทีมโค้ชของเรา เขามาจากต่างแดน มีความคิดที่แตกต่างออกไป เขามีความหลงไหลที่น่าทึ่ง ดังนั้นในเวลาเพียงไม่กี่วินาที ผมจึงมองว่าคาร์ลอสเป็นคนที่มีศักยภาพสูงมากในการเป็นโค้ช"

จากการเยี่ยมชม กลายเป็นการได้ทำงานกับยูเวนตุส เวลานั้นคูเอสต้า เป็นสต๊าฟคนเดียวที่ไม่ใช่อิตาเลี่ยน เขายังอายุ 20 ต้นๆ และแน่นอนว่าต้องมีคำถามเกิดขึ้น

"ตอนที่เขามาถึง ผมมั่นใจว่าโค้ชคนอื่นก็คงจะสงสัยว่าทำไมเราตัดสินใจจ้างเขามาทำงานด้วย แต่ผมมั่นใจว่าด้วยอุปนิสัยของคาร์ลอส ผมมั่นใจว่าโค้ชคนอื่นๆ จะยอมรับในตัวเขาเมื่อเวลาผ่านไป" เซรูบินี่กล่าว 

ทักษะที่สำคัญของ คาร์ลอส คือ การสร้างสมดุลระหว่างความสุภาพ, ความเคารพ และความท้าทายกับสภาพที่เป็นอยู่ ในแต่ละวัน เขาแนะนำแนวความคิดใหม่ๆ ให้กับอะคาเดมี่ และนักเตะก็ตอบสนองเป็นอย่างดี 

"คาร์ลอสสามารถสื่อสารได้ 6 ภาษาอย่างคล่องแคล่ว สำหรับเหตุผลนี้ ผมคิดว่าเขาสามรถสื่อสารได้โดยตรงกับนักเตะทุกคน ผมคิดว่ามันเป็นสิ่งดีสำหรับโค้ช บางครั้งคุณมีโค้ชที่ดี กับไอเดียที่ยอดเยี่ยม แต่เขาไม่สามารถอธิบายได้โดยตรงกับนักเตะ" เซรูบินี่เสริม

นอกจากนี้คาร์ลอส ยังมีอายุที่ใกล้เคียงกับนักเตะบางคนอีกด้วย ซึ่งเซบูรินี่ เชื่อว่ามันจะช่วยสร้างสายสัมพันธ์กับทีมได้อย่างง่ายดาย "คาร์ลอสเป็นสะพานที่เชื่อมสต๊าฟกับห้องแต่งตัว ผมรู้ว่านักเตะบางคนที่เคยอยู่ในทีมกับคาร์ลอส ยังคงจดจำเรื่องที่ดีเกี่ยวกับเขาได้เสมอ เมื่อเราลงเล่นเกมส์อุ่นเครื่องกับอาร์เซน่อล ในเดือนธันวาคม 2022 ผมเห็นนักเตะดาวรุ่งของเราบางคน ที่ดีใจมากๆ ที่ได้เจอกับคาร์ลอสอีกครั้ง"

"เขาอยู่กับเราหนึ่งปี แต่เขาเป็นคนที่ชอบเดินทาง เขาต้องการกลับไปทำงานในสเปน ในอังกฤษ ในอิตาลี เขาต้องการรู้ทุกอย่าง ช่างเป็นเด็กที่ขี้สงสัยเสียจริง ดังนั้นเมื่อเขาบอกกับเราในตอนจบฤดูกาลว่าเขาต้องการไปหาประสบการณ์ที่อื่น เราเข้าใจว่ามันคงเป็นไปไม่ได้ที่จะรั้งเขาเอาไว้"

 

image.png

ในช่วงฤดูใบไม้ผลิปี 2020 คาร์ลอส ได้รับโทรศัพทย์ที่เขารอคอยมาตลอด นั่นคือข้อเสนอเพื่อได้ไปทำงานกับอาร์เตต้าที่อาร์เซน่อล ในตอนที่อาร์เตต้าเข้ามารับงานคุมอาร์เซน่อล เขาแต่ตั้งเพียงแค่ อัลเบิร์ต สตุยเวนเบิร์ก และสตีฟ ราวด์ เป็นผู้ช่วยโค้ช กับอินากี้ คาญ่า โค้ชผู้รักษาประตู

หลังจากผ่านไป 6 เดือนในฐานะเฮดโค้ช อาร์เตต้า ต้องการขยายทีมงานสต๊าฟของเขา เขาแต่งตั้ง อันเดรียส จอร์จสัน เข้ามาเป็นโค้ชลูกตั้งเตะ ก่อนที่ภายหลัง นิโกลัส โยเวอร์ จะเข้ามาทำหน้าที่นี้แทน จากนั้นเขาก็คิดถึง คาร์ลอส ที่เคยสร้างความประทับใจตอนที่พบกันที่แมนเชสเตอร์ 

อาร์เตต้า ต้องการทีมวิเคราะห์ ทางคูเอสต้า ยังได้แนะนำ มิเกล โมลิน่า คนที่เคยทำงานกับเขาที่แอตเลติโก มาดริด เข้ามาเป็นสต๊าฟด้วยอีกคน ในสัปดาห์แรก อาร์เซน่อลคว้าแชมป์คอมมูนิตี้ ชิลด์ 2020 ถือเป็นการเริ่มต้นที่ยอดเยี่ยม

หน้าที่แรกของเขากับอาร์เซน่อลคือ Individual development coach โดยหน้าที่ของเขาคือการพูดคุยกับนักเตะแบบรายบุคคล เพื่อช่วยให้ผู้เล่นปรับปรุงเกมส์การเล่นของพวกเขา นั่นหมายถึงเขาได้มีโอกาสทำงานอย่างใกล้ชิดกับการพัฒนาพรสวรรค์ของ บูคาโญ ซาก้า, กาเบรียล มาร์ติเนลลี่ และเอมิล สมิธ โรว์ แต่หน้าที่ของเขาไม่ได้เจาะจงเฉพาะนักเตะดาวรุ่ง เขายังใช้เวลาแบบ 1 ต่อ 1 กับผู้เล่นเกือบทุกคนในทีม รวมถึงพวกผู้เล่นซีเนียร์อย่าง อเลซองเดร์ ลากาแซตต์, ดาวิด ลุยซ์ และเซดริก โซอาเรส ด้วย

คูเอสต้า ทำงานวันละ 12 ชั่วโมงที่ศูนย์ฝึก เซซชันการพูดคุยแบบ 1 ต่อ 1 ได้รับความนิยมในหมู่ผู้เล่นของอาร์เซน่อล ผู้เล่นต่างมาหาเข้าพร้อมกับส่วนต่างๆ ของเกมส์ที่พวกเขาต้องการปรับปรุงให้ดีขึ้น เขามีความเชื่อมั่นในเรื่องของพลังในการพัฒนาตัวเอง

เซซชั่นวีดีโอของเขา จะเน้นไปที่รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เช่น การจัดวางตำแหน่งของร่างกาย เทคนิค การยืนตำแหน่ง เขายังได้นำเสนอวีดีโอ เพื่อแสดงให้ผู้เล่นได้เห็นสิ่งที่ต้องปรับปรุง 

หลังจากที่ สตีฟ ราวด์ ได้แยกทางกับอาร์เซน่อลเมื่อซัมเมอร์ปีก่อน คูเอสต้า ถูกขยับขึ้นมาเป็นผู้บังคับบัญชาลำดับ 3 ต่อจากสตุยเวนเบิร์ก นั่นทำให้บ่อยครั้งที่ข้างสนาม เราจะเห็นอาร์เตต้า มีการหารือกับคูเอสต้า หน้าที่ความรับผิดชอบเขาเพิ่มขึ้นโดยธรรมชาติ ตอนนี้เขาทำทุกอย่าง ตั้งแต่การเตรียมการวิเคราห์ ทำงานแบบรายบุคคล และช่วยเหลืออาร์เตต้าตามต้องการ เขามีบทบาทอย่างมากในการพัฒนาวัฒนธรรมในศูนย์ฝึก และสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับผู้เล่นทีมชุดใหญ่หลายๆ คน

ในอังกฤษ โปรไฟล์ของคูเอสต้า เป็นที่รู้จักเพิ่มขึ้นอย่างมาก ในหมู่แฟนบอลอาร์เซน่อลเอง ก็สนใจโค้ชหนุ่มรายได้เป็นอย่างมาก จากสิ่งที่พวกเขาได้เห็น คูเอสต้า ในสารคดี All or Nothing หลายคนประทับใจกับวิธีการสื่อสารของเขากับผู้เล่น ดังนั้นไม่แปลกใจที่เขาจะเริ่มมีข่าวจะโดนดึงตัวไปคุมทีมในแชมเปี้ยนชิพบ้าง 

กรานิต ชาคากล่าวว่า: "ผมมั่นใจว่าสักวันเขาจะเป็นผู้จัดการทีมของสโมสรที่ใหญ่มากๆ ที่ผมพูดแบบนี้ เพราะเขารู้ว่าเขาต้องการอะไร เขามีไอเดียที่ชัดเจน และเป้าหมายที่ชัดเจน ผมมั่นใจว่าสักวันเราจะได้เห็นเข้าข้างสนามในฐานผู้จัดการทีม"

แต่สำหรับตอนนี้ คูเอสต้า ยังคงเดินหน้าต่อไปกับอาร์เซน่อล ประสบความสำเร็จร่วมกับทีม หลังจากใช้เวลาหลายปีโดยมีโทรฟี่ยูฟ่า แชมเปี้ยนลีกอยู่บนหน้าจอมือถือ เขาคงอยากจะสัมผัสโทรฟี่นั้นจริงๆ ดูสักที

image.png

 

 

 

Share this post


Link to post
Share on other sites
 789bet     789bettl.com    Hi88    https://137.184.249.26    Hi88    Ww88  Join the conversation

You can post now and register later. If you have an account, sign in now to post with your account.

Guest
Reply to this topic...

×   Pasted as rich text.   Paste as plain text instead

  Only 75 emoji are allowed.

×   Your link has been automatically embedded.   Display as a link instead

×   Your previous content has been restored.   Clear editor

×   You cannot paste images directly. Upload or insert images from URL.

Sign in to follow this  

×
×
  • Create New...